Việt Nam lọt Top 4 quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất Khu vực Châu Á/TBD

19/04/2017 05:15 PM | Sống

Theo Chỉ Số Hạnh Phúc mới nhất của Mastercard, Việt Nam xếp thứ 4 với 71.4 điểm, đứng sau Ấn Độ (75 điểm), Philippines (73 điểm) và Indonesia (71.4 điểm).

Việt Nam lọt Top 4 quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất Khu vực Châu Á/TBD

Thành tích nói trên có được là nhờ vào sự hài lòng về công việc và tài chính rất cao của người dân Việt Nam (81.5 điểm – cao nhất khu vực Châu Á/TBD), kế đến là sự thõa mãn cuộc sống (72.7 điểm) và hạnh phúc cá nhân (72 điểm).

Nghiên cứu cho thấy rằng, mặc dù 2016 là một năm đầy biến động, nhưng người dân Châu Á/TBD nói chung vẫn lạc quan với cuộc sống (62.1 điểm), trong đó người dân tại các quốc gia đang phát triển (65.5 điểm), dẫn đầu là Ấn Độ, Philippines và Indonesia có khả năng thích nghi và hài lòng về cuộc sống hơn người dân tại những quốc gia phát triển (56.7 điểm).

Khoảng 9.123 người thuộc các quốc gia Châu Á/TBD được khảo sát trong nghiên cứu này, họ được đánh giá mức độ hài lòng cuộc sống thông qua bốn hạng mục: Công việc và Tài chính, Sự an toàn từ những đe dọa, Sự thỏa mãn cuộc sống, và Hạnh phúc cá nhân.

Dẫn đầu khu vực là Ấn Độ với điểm số hạnh phúc tổng thể đạt 75 điểm – quốc gia duy nhất đạt mức độ lạc quan như vậy trong lịch sử các đợt khảo sát đã thực hiện.

Sự lạc quan của Ấn Độ có thể được thúc đẩy bởi tâm lý phấn khởi về tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và sự ổn định về kinh tế vĩ mô, cũng như khả năng đương đầu tốt với những thách thức và căng thẳng của người dân. Những quốc gia lạc quan khác bao gồm Philippines (73 điểm) đứng ở vị trí thứ 2 và Indonesia (71.4 điểm) xếp thứ 3.

Ngược lại, các quốc gia phát triển của Châu Á vẫn còn quanh quẩn trong khu vực điểm số trung lập vì sự cố hữu lâu đời với văn hóa làm việc ngoài giờ và mức độ căng thẳng trong công việc rất cao. Nhật Bản (50.4 điểm) và Hàn Quốc (52.1 điểm) xếp thấp nhất về điểm số hạnh phúc tổng thể, điều này được phản ánh qua tâm lý chán chường về hạnh phúc cá nhân do những áp lực về công việc, gia đình, tài chính và sức khỏe.

Nghiên cứu dường như chỉ ra rằng, cuộc sống không căng thẳng với sự cân bằng tốt giữa công việc – cuộc sống là chìa khóa dẫn đến hạnh phúc.

Nhìn chung, trong bốn yếu tố, người dân trong khu vực cảm thấy hài lòng nhất với cuộc sống cá nhân và công việc (65.5 điểm), nhờ vào sự phản hồi tốt từ các quốc gia đang phát triển như Ấn độ (83 điểm), Philippines (78.2 điểm), Myanmar (75.4 điểm), Việt Nam (72.7 điểm), Trung Quốc (71.3 điểm), Indonesia (71.1 điểm) và Thái Lan (70.2 điểm).

Georgette Tan, Phó chủ tịch cấp cao, bộ phận Truyền thông, khu vực Châu Á/TBD, Mastercard cho biết:

"Những kết quả từ nghiên cứu này cho thấy rằng sự hài lòng về cuộc sống của người dân được định hình bởi những thực tế trong cuộc sống hàng ngày của họ, cũng như tình hình chính trị, kinh tế và xã hội.

Ngoài ra, chúng tôi cũng thấy rằng những cơ hội tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ có thể đem lại sự lạc quan và hy vọng cho tương lai, như tại những quốc gia đang phát triển Ấn độ, Trung Quốc và Indonesia - điểm số hạnh phúc tỷ lệ thuận với tốc độ tăng trưởng GDP. Những thông tin này có giá trị cho công việc của Mastercard trong khu vực – nơi chúng tôi cam kết thúc đẩy sự tăng trưởng từ bên trong. Nó đem lại cho chúng tôi một cái nhìn tổng thể và hiểu biết sâu sắc hơn về tiến trình thực hiện".

Phương pháp nghiên cứu

Chỉ số Hạnh phúc mới nhất của Mastercard được thực hiện dựa trên một khảo sát được thực hiện từ tháng 11/2016 đến tháng 12/2016 với 9.123 người trong độ tuổi từ 18-64 tại 18 quốc gia Châu Á/TBD.

Người trả lời được hỏi 17 câu hỏi xoay quanh bốn hạng mục: Công việc và Tài chính, Sự an toàn từ những đe dọa, Sự thỏa mãn cuộc sống, và Hạnh phúc Cá nhân. Kết quả trả lời của họ được phân chia và đánh giá để xây dựng thành Chỉ số Thành Phố Hạnh Phúc khu vực Châu Á/TBD của Mastercard. Chỉ số này và điểm số của bốn yếu tố được đo lường từ 0 -100, trong đó điểm 0 cho thấy sự tiêu cực nhất, 100 là tích cực nhất và 50 là quan điểm trung lập.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia Nhật: Giai đoạn người người bán hàng trên Facebook như ở Việt Nam sắp hết thời!

"Ở Việt Nam, xét về mô hình thương mại điện tử B2C, có thể nói số 1 là Lazada thì số 2 là Facebook", ông Shohei Fujita nhìn nhận. Nhìn xa hơn, giai đoạn bán hàng online trên Facebook sẽ chỉ là giai đoạn sơ khởi. Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng chỉ bán hàng online trên nền tảng một bên thứ 3 trong khoảng 2 - 3 năm đầu…

Tính kỉ luật "số 1" của người Nhật: Động đất 6,1 độ richter, người dân vẫn bình tĩnh xếp hàng để di chuyển về nhà

Ít nhất 3 người được xác nhận đã thiệt mạng sau khi quận Osaka (phía Tây Nhật Bản) phải hứng chịu một trận động đất mạnh 6,1 độ richter.

ABER Bike sẽ chính thức có mặt tại Hà Nội trong tuần này

Dịch vụ ABER Bike sẽ chính thức triển khai tại Hà Nội trong tuần này bằng việc mở đăng ký cho đối tác chạy xe hai bánh.

Đọc thêm