Việt Nam lần thứ 4 liên tiếp tụt hạng trong bảng chỉ số cạnh tranh nhân tài toàn cầu, đứng sau cả Lào và chỉ xếp trên Campuchia

23/01/2019 08:30 AM | Kinh doanh

Năm nay, Việt Nam xếp hạng 92 trên tổng số 125 quốc gia về Chỉ số cạnh tranh nhân tài toàn cầu - 2019 Global Talent Competitiveness Index, thấp hơn đa số các nước trong khu vực ASEAN, chỉ xếp trên Campuchia.

Việt Nam lần thứ 4 liên tiếp tụt hạng trong bảng chỉ số cạnh tranh nhân tài toàn cầu, đứng sau cả Lào và chỉ xếp trên Campuchia

Gần đây, trường Đào tạo về kinh doanh INSEAD (Pháp) phối hợp với Tập đoàn Dịch vụ tuyển dụng nhân sự Adecco (Thụy Sỹ) và Viện Human Capital Leadership Institute - HCLI (Singapore) đã phát hành báo cáo thường niên về chỉ số cạnh tranh nhân tài toàn cầu. Báo cáo đo lường kết quả trung bình dựa trên 68 yếu tố, gồm 125 quốc gia tham dự trong năm nay.

Theo như báo cáo, với vị trị 92/125 quốc gia, Việt Nam tiếp tục tụt hạng trong năm thứ 4 liên tiếp. Năm ngoái, Việt nam đứng thứ 87 và năm liền trước đó là 86.

Với thứ tự hiện nay, Việt Nam thậm chí có chỉ số cạnh tranh nhân tài thấp hơn cả Lào (thứ 91) và chỉ cao hơn quốc gia duy nhất ở ASEAN là Campuchia (thứ 107).

Nổi bật nhất trong khu vực là Singapore với vị trí thứ 2. Các quốc gia khác có thứ hạng tầm trung như Malaysia (27), Phillipines (58) Thái Lan (66), hay Indonesia (67).

Việt Nam lần thứ 4 liên tiếp tụt hạng trong bảng chỉ số cạnh tranh nhân tài toàn cầu, đứng sau cả Lào và chỉ xếp trên Campuchia - Ảnh 1.

Andree Mangels, Giám đốc Điều hành Adecco Việt Nam nhận xét: "Nhân lực Việt Nam, dù rất chăm chỉ và có tinh thần khởi nghiệp, vẫn chưa sẵn sàng cho cuộc Cách mạng Công nghiệp Lần thứ Tư, cuộc Cách mạng sẽ thay thế công việc mang tính lặp lại bằng trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa. Lao động Việt Nam cần chủ động trong việc tự đào tạo lại và tự nâng cao kỹ năng của bản thân, qua tài liệu trên mạng và thực tế".

Năm nay, Thụy Sĩ là đất nước có chỉ số cạnh tranh nhân tài cao nhất, theo sát là Singapore, Mỹ, Na Uy, Đan Mạch và Phần Lan. Nhóm nghiên cứu đánh giá tương tự những năm trước, đây là những quốc gia sở hữu thu nhập cao, chính sách và quy định về thu hút nhân tài ít bị ảnh hưởng bởi biến động chính trị - xã hội.

Đức Thọ

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm