Việt Nam đứng thứ 5 trên toàn cầu về thiệt hại do biến đổi khí hậu

14/06/2016 07:27 PM | Sống

Đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Chu Ngọc Anh cho hay tại Lễ trao giải “Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu” diễn ra sáng nay 14/6.

Việt Nam đứng thứ 5 trên toàn cầu về thiệt hại do biến đổi khí hậu
Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Trong 19 doanh nghiệp nhận giải, có đơn vị làm “Dây chuyền máy đúc gạch không nung tự động,” “Hệ thống chiếu sáng tiết kiệm năng lượng dẫn dụ cá sử dụng đèn LED” hoặc có những công nghệ hiện đại như “Lưới điện mặt rời mini,” “Trạm thời tiết khí hậu tự động công nghệ iMetos và phần mềm kết nối thông tin, dự báo và cảnh báo tự động thời tiết, sâu bệnh”…

Phát biểu khai mạc Lễ trao giải, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho hay, Việt Nam được đánh giá là quốc gia thứ 5 trên thế giới chịu tác động xấu nặng nề nhất do biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng mang lại.

Tuy vậy, những thách thức liên quan đến khí hậu cũng là một cơ hội để thay thế những công nghệ cũ, thiếu hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia vào các cuộc đổi mới chung trên toàn cầu.

Trong 5 năm qua, Việt Nam đã ban hành các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp thông qua chính sách đổi mới sáng tạo quốc gia và thành lập các vườn ươm công nghệ.

Do đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy năng lực đổi mới sáng tạo và tạo ra công ăn việc làm xanh cho người dân Việt Nam.

"Tuy nhiên, việc ươm mầm công nghệ sạch là một quá trình đầu tư tốn kém với khả năng thất bại rất cao do chi phí phát triển công nghệ đắt đỏ. Doanh nghiệp cần phải có sự kết nối với các tiến bộ về công nghệ, các kết quả nghiên cứu và phát triển trong nước và quốc tế ”, Bộ trưởng Anh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cam kết sẽ cùng với Bộ KH&CN đồng hành giải quyết các vấn đề nội tại về biến đổi khí hậu nhằm bảo đảm phát triển bền vững và nâng cao tính cạnh tranh cũng như đóng góp vào nỗ lực giảm thiểu khí thải nhà kính.

Bên cạnh đó, sẽ mở ra thị trường cho Việt Nam đối với việc phát triển các sản phẩm sử dụng công nghệ sạch.

“Tôi đề nghị cần đặc biệt quan tâm giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian phát triển sản phẩm công nghệ và giảm chi phí rủi ro thất bại”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói.

Đại diện cho các doanh nghiệp đạt giải, anh Nguyễn Thành Nam - Giám đốc điều hành công ty cổ phần Đi chung chia sẻ: “Trung tâm đã tổ chức ra những hoạt động rất cụ thể, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thể hiện những ý tưởng sáng tạo về môi trường mà mọi người đang quan tâm.

Bên cạnh việc nêu lên ý tưởng, mỗi doanh nghiệp đạt giải còn được trung tâm hỗ trợ rất nhiều bao gồm cả tài chính và phi tài chính nhằm giảm thải tình trạng biến đổi khí hậu. Trong tương lai, tôi hi vọng trung tâm có thể tổ chức ra nhiều hoạt động hơn hay bổ ích hơn nữa”.

Cũng tại buổi lễ trao giải, đại diện VCIC cho hay, tùy từng quy mô, mỗi dự án sẽ được hỗ trợ khoản tiền tương ứng và cao nhất là 75.000 USD để phát triển sản phẩm.

Mục tiêu của VCIC trong 3 năm đầu hoạt động sẽ hỗ trợ 48 doanh nghiệp địa phương tiếp cận với đổi mới sáng tạo và công nghệ sạch, giúp cung cấp sản phẩm, dịch vụ tới 1.700 hộ gia đình.

Tô Mạn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Bài học cuộc sống

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người

Con người sống trên đời, bất luận có hay không có tiền, cũng đều phải học cách nhìn người, học cách nhìn thấu lòng người, đừng tùy tiện kết giao bạn bè, cũng đừng tùy tiện đi cầu xin người người khác.

Đọc thêm