Việt Nam đặt mục tiêu có kim ngạch song phương đạt 2 tỷ USD với quốc gia hàng đầu của lục địa đen

16/04/2019 03:25 PM | Kinh tế vĩ mô

"Tiềm năng kinh tế giữa Nam Phi và Việt Nam là rất lớn. Nam Phi là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại châu Phi", bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự Danh dự Cộng hòa Nam Phi tại TP.HCM cho biết.

Việt Nam đặt mục tiêu có kim ngạch song phương đạt 2 tỷ USD với quốc gia hàng đầu của lục địa đen

Nam Phi là quốc gia phát triển hàng đầu về kinh tế, xã hội ở châu Phi. Hiện nước này đang đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại lục địa đen.

Theo số liệu của Bộ Công thương, kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước đạt trên 1 tỷ USD năm 2018. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt khoảng 724 triệu USD, cơ cấu mặt hàng xuất khẩu tương đối phong phú gồm điện thoại di động và linh kiện, máy móc, hạt tiêu, cà phê, dệt may, giày dép các loại, sắt thép, hạt điều, sản phẩm gỗ, hóa chất, rau quả, gạo…

Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Nam Phi 386 triệu USD trong năm 2018, gồm có chất dẻo nguyên liệu, kim loại thường, rau quả, nguyên phụ liệu dệt may và da giầy, sản phẩm hóa chất, sắt thép các loại, máy móc thiết bị, dụng cụ và phụ tùng, than cám, quặng và khoáng sản, hóa chất, bông, cao su...

"Tiềm năng quan hệ kinh tế giữa Nam Phi và Việt Nam là rất lớn. Việc tiếp cận thị trường cũng được tạo điều kiện thuận lợi nhờ các hợp tác song phương giữa hai nước", bà Đỗ Thị Kim Liên, Lãnh sự Danh dự Cộng hòa Nam Phi tại TP.HCM nhận định về thương mại giữa 2 quốc gia trong 10 năm qua.

Bên cạnh xuất nhập khẩu, bà Liên cũng cho biết các hoạt động khác như du lịch giữa hai nước không ngừng phát triển. Theo đó, Nam Phi đang ngày một trở thành một điểm đến hấp dẫn với người Việt.

Để có được kết quả này cùng với việc hướng đến những tiềm năng lớn giữa hai nước trong tương lai, từ 2009 đến nay, văn phòng lãnh sự Danh sự Nam Phi tại TP.HCM đã tổ chức hàng trăm Hội thảo xúc tiến Kinh tế, thương mại, du lịch; đón tiếp hàng chục phái đoàn, doanh nghiệp Nam Phi đến thăm, tìm hiểu thị trường Việt Nam và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường Nam Phi.

Những hoạt động đó đã góp phần đưa tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Nam Phi tăng hơn 5 lần, từ 189 triệu USD cuối năm 2007 lên gần 1,1 tỷ USD cuối 2018, hướng tới mục tiêu 2 tỷ USD trong 5 năm tới.

Ngoài ra, đơn vị này cũngđã tư vấn, hỗ trợ hàng trăm ngàn lượt công dân Việt Nam xin thị thực đi Nam Phi thuộc các diện: Du lịch, công tác, du học, thăm thân và các công dân Nam Phi đang sinh sống tại Việt Nam thực hiện các dịch vụ: Cấp giấy khai sinh/hộ chiếu trẻ em, giấy đồng ý cho trẻ em đi du lịch, cùng các hoạt động kết nối khác để làm quen, hoà nhập với cuộc sống tại Việt Nam nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Theo Hoàng Kiên

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu tăng nghìn tỷ mỗi năm, hãng lữ hành Vietravel sắp lên sàn chứng khoán với định giá 500 tỷ đồng

Vietravel sẽ lên sàn UPCoM từ ngày 27/9 với giá tham chiếu 40.000 đồng/cổ phiếu.

Phong cách làm việc Đức: Làm ít, hiệu quả cao, chơi hết mình và không coi trọng tấm bằng đại học

Lao động Đức làm việc ngắn nhất thế giới với bình quân 26,3 tiếng/tuần, nghĩa là nếu mỗi ngày làm 8 tiếng thì người Đức chỉ làm 3 ngày và 2,3 tiếng mỗi tuần. Tuy nhiên, lao động Đức lại đứng thứ 8 thế giới về hiệu năng với GDP bình quân 65,5 USD/người/giờ.

Định rót 100.000 USD cho startup nhưng cuối cùng lại thôi, Shark Bình nhấn mạnh: Thái độ quan trọng hơn trình độ!

Trong quan điểm của Shark Bình, mô hình chưa hoàn thiện thì Shark mới có cơ hội hỗ trợ startup, nhưng vấn đề quan trọng nhất vẫn nắm ở phía con người của founder.

Du học London không sướng: 2h sáng đi làm về vừa đi bộ vừa khóc, 1 năm học ở Anh áp lực gấp 4 năm ở Việt Nam, 6 tháng còn chưa thấy Big Ben...

Nối tiếp "Phần 1: Cuộc chơi hay cuộc đầu tư?" khi suy nghĩ về việc "Nhà ít tiền vẫn cố đi du học có được không?", cựu du học sinh Anh tại London - anh Hoàng Huy tiếp tục chia sẻ những khó khăn đã trải qua để đưa tới độc giả góc nhìn thực tế nhất về cuộc sống của một sinh viên Việt Nam tại phương trời Tây.

Đọc thêm