Việt Nam đang trở thành "miền đất hứa" đối với các doanh nghiệp châu Á

11/11/2016 07:11 PM | Kinh tế vĩ mô

Chính trị ổn định, điều kiện thuận lợi, dân số trẻ và tầng lớp trung lưu ngày một gia tăng là những lý do nhiều doanh nghiệp châu Á chọn Việt Nam làm điểm đến.

Việt Nam đang trở thành "miền đất hứa" đối với các doanh nghiệp châu Á

Kết quả khảo sát 2.500 doanh nghiệp châu Á năm 2016 của United Overseas Bank Limited (UOB) cho thấy trong vòng từ 3 – 5 năm tới, vốn từ các nước láng giềng như Malaysia, Thái Lan hay Singapore sẽ đổ vào Việt Nam.

Cụ thể, 38% doanh nghiệp từ Malaysia, 35% từ Thái Lan và 29% từ Singapore đã xếp Việt Nam vào nhóm 3 điểm đến hàng đầu cho việc mở rộng kinh doanh, trong đó Việt Nam xếp vị trí thứ hai chỉ sau Singapore.

Lý do khiến Việt Nam trở thành “miền đất hứa” đối với các doanh nghiệp châu Á là bởi: kinh tế - chính trị ổn định (41%), khách hàng có nhu cầu lớn và ngày càng gia tăng (40%), thuế suất ưu đãi và môi trường pháp lý thuận lợi (35%), ưu đãi từ Chính phủ (28%).

Mặt khác, tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,7% năm 2015, lực lượng lao động trẻ chiếm đến 60% tổng dân số cũng là những điểm hút các nhà đầu tư.

Trên thực tế, trong nửa đầu năm 2016, Việt Nam đã thu hút được 11,3 tỷ USD, mức đầu tư trực tiếp từ nước ngoài tăng kỷ lục, 105% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Eric Tham, Trưởng nhóm nghiên cứu của ngân hàng UOB cho biết, ông đang dẫn hơn 100 doanh nghiệp hàng đầu châu Á sang thăm Việt Nam. Theo đó, ông nhấn mạnh việc chỉ vài ngày ngắn ngủi ở Việt Nam mà các doanh nghiệp này đã thấy nhiều cơ hội để phát triển kinh tế.

"Chúng tôi thấy được tinh thần khởi nghiệp của Việt Nam rất mạnh mẽ từ những cậu bé, nhân viên khuân hành lý khách sạn đến các doanh nghiệp. Điều đó, cho thấy các bạn đang hướng đến tương lai tốt đẹp hơn. Đây cũng là những dấu hiệu hết sức khả quan và tin rằng tin thần khởi nghiệp này của Việt Nam sẽ lan toả ra cả châu Á", ông Eric Tham cho biết.

Cũng theo khảo sát, các lĩnh vực thu hút đầu tư đáng kể vào Việt Nam bao gồm: công nghiệp sản suất, y tế và dược phẩm, xây dựng và bất động sản, năng lượng và tài nguyên thiên nhiên mà theo nhận định đấy là những lĩnh vực chủ chốt, giúp xây dựng nền tảng vững chắc để hỗ trợ công cuộc tăng trưởng kinh tế dài hạn của Việt Nam.

Theo Nam Dương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Bài học cuộc sống

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người

Con người sống trên đời, bất luận có hay không có tiền, cũng đều phải học cách nhìn người, học cách nhìn thấu lòng người, đừng tùy tiện kết giao bạn bè, cũng đừng tùy tiện đi cầu xin người người khác.

Đọc thêm