Việt Nam có trở thành địa điểm lý tưởng cho tội phạm trung chuyển ma tuý?

04/06/2019 02:00 PM | Thời sự

Buôn bán ma tuý là một trong những vấn đề nóng được nhiều đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm trong sáng 4/6.

Việt Nam có trở thành địa điểm lý tưởng cho tội phạm trung chuyển ma tuý?

Bộ trưởng Công an Tô Lâm là tư lệnh ngành đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn Quốc hội. 49 đại biểu đã đăng ký phát biểu. Một trong những vấn đề nóng được nhiều đại biểu quan tâm là tình hình buôn bán ma tuý.

Đại biểu Nguyễn Thị Minh Trang, đoàn Vĩnh Long cho biết đã có tình trạng tội phạm ma tuý di chuyển vào phía Nam. "Có phải do chúng ta chưa đối phó chưa tương thích với tình hình?", đại biểu đặt câu hỏi và đề nghị Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ giải pháp cụ thể. Bà Trang cũng đặt vấn đề liệu Việt Nam có trở thành trung tâm trung chuyển ma tuý ưa thích của tội phạm.

Việt Nam có trở thành trung tâm trung chuyển ma tuý lý tưởng của tội phạm ma tuý cũng là lo ngại của nhiều đại biểu trước những vụ triệt phá băng đảng buôn bán ma tuý với số lượng lớn chưa từng có so với trước đây. Số lượng ma tuý thu giữ được các đại biểu thống kê là lên đến "hàng tạ"... rất bất thường.

Trả lời nhóm vấn đề này, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết nguy cơ Việt Nam trở thành nơi trung chuyển ma tuý quốc tế là hiện hữu. Theo ông, dù ngành công an đã xử lý được những vụ án ma tuý lớn nhưng nguồn cung trong nước vẫn lớn, biểu hiện qua giá ma tuý không có biến động trong thời gian qua. Vì lẽ thường nếu nguồn cung bị hạn chế, giá ma tuý sẽ bị đẩy lên cao, các đối tượng tội phạm cũng manh động hơn.

Bộ trưởng Lâm nhận định do Việt Nam rất gần khu vực Tam giác vàng, đường vận chuyển thuận lợi dẫn đến công tác đấu tranh khó khăn. Trong khi đó, đường biên giới Việt Nam rất dài, kể cả trên đất liền và trên biển, rất khó ngăn chặn.

Do vậy, Bộ Công an đã đề xuất Chính phủ có chương trình tổng thể phối hợp với các nước bạn, cụ thể như Lào, để đấu tranh, ngăn chặn ma tuý.

Bộ trưởng Lâm cũng cho biết sẽ mời các nước trong khu vực, tổ chức quốc tế để bàn biện pháp phối hợp đấu tranh chống tội phạm.

Cuối cùng, Bộ trưởng nói thêm: "Chúng ta kêu gọi mọi người dân vào cuộc đấu tranh với loại tội phạm này, bởi chỉ khi có sự tham gia, vào cuộc mạnh mẽ của Nhân dân thì công tác đấu tranh mới đạt hiệu quả cao".

Theo T Công

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng là "người nhà" với công ty nghi là đa cấp biến tướng BBI Việt Nam?

Dù đứng tên là ứng dụng mua sắm tiêu dùng, hoàn tiền tích điểm, song mua sắm trên BBI Mall lại không cần hàng hoá thật. Ngoài chiêu thức trả lãi lên tới 180%/năm, BBI Việt Nam còn kéo người tham gia nhờ mức phần trăm hoa hồng hấp dẫn từ việc giới thiệu người mới vào hệ thống.

Câu chuyện kinh doanh

Quỹ 100 tỷ USD của Masayoshi Son và những 'cú liều' khiến bao phận đời điêu đứng

Quỹ Vision của SoftBank là một biểu tượng của việc đầu tư vốn quá mức.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

1977 Vlog trần tình về thu nhập khủng và nỗi ám ảnh từng trượt đại học: Chúng mình đã 27, 28 tuổi, nếu bây giờ không làm chắc không còn cơ hội...

Gặp 1977 Vlog trong một buổi tối Hà Nội rét lạnh nhưng không khán giả nào có ý định ra về sớm. Bởi lắng nghe tâm sự của hai anh em mới thấy, họ đã phải trải qua rất nhiều khó khăn mới dám theo đuổi đam mê và thành công như ngày hôm nay.

Đọc thêm