Việt Nam có bị ảnh hưởng khi Hoa Kỳ tăng thuế nhập khẩu với máy giặt và pin năng lượng mặt trời?

24/01/2018 09:22 PM | Thời sự

Gần đây, tổng thống Donald Trump đã quyết định thay đổi mức thuế nhập khẩu với sản phẩm máy giặt và pin năng lượng mặt trời. Mục tiêu của Hoa Kỳ là thúc đẩy ngành sản xuất và việc làm trong nước.

Việt Nam có bị ảnh hưởng khi Hoa Kỳ tăng thuế nhập khẩu với máy giặt và pin năng lượng mặt trời?

Cụ thể, Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế 20% đối với 1,2 triệu sản phẩm máy giặt gia dụng cỡ lớn trong năm đầu tiên, và mức thuế 50% đối với các sản phẩm vượt qua ngưỡng trên. Đến năm thứ ba thì mức thuế này sẽ lần lượt giảm xuống 16% và 40%.

Mức thuế này ảnh hưởng nặng nề đến Samsung Electronics và LG Electronics, hai hãng này chiếm khoảng 25% thị phần máy giặt của Hoa Kỳ. Đáp lại các quy định mới này, Samsung cho biết: "Mức thuế này áp dụng với tất cả các khách hàng muốn mua sản phẩm máy giặt. Mọi người đều phải trả nhiều tiền hơn và có ít sự lựa chọn hơn".

Trước đó, công ty sản xuất đồ gia dụng Whirlpool của Hoa Kỳ đã khởi kiện hai hãng Samsung và LG chuyển nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, Thái Lan để tránh thuế mức thuế suất cao mà Hoa Kỳ áp dụng với Trung Quốc.

Máy giặt của Samsung và LG chủ yếu được sản xuất tại Thái Lan và Việt Nam. Năm 2014, Samsung đã đầu tư 2 tỷ USD để hình thành thành khu tổ hợp sản xuất đồ gia dụng tổng hợp gồm tivi, điều hòa, máy giặt, tủ lạnh… Năm 2015, LG cũng khai trương tổ hợp công nghệ tại khu công nghiệp Tràng Duệ, Hải Phòng, khu tổ hợp có quy mô lớn nhất trong các nhà máy của tập đoàn này tại khu vực Đông Nam Á.

Đối với pin năng lượng mặt trời, năm đầu tiên Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế 30%, năm thứ tư trở đi sẽ áp dụng mức 15%.

Việt Nam có bị ảnh hưởng khi Hoa Kỳ tăng thuế nhập khẩu với máy giặt và pin năng lượng mặt trời? - Ảnh 1.

Hầu hết sản phẩm pin năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ được nhập từ châu Á. Trong đó 9% đến từ Việt Nam. (Nguồn: Bloomberg)

Theo Bloomberg, Việt Nam là một trong các quốc gia xuất nhẩu pin năng lượng mặt trời nhiều nhất sang Hoa Kỳ. Sản phẩm pin mặt trời mà Hoa Kỳ nhập khẩu có 9% tổng sản phẩm đến từ Việt Nam.

Các công ty của Mỹ có vẻ đồng tình với rào cản thuế quan mà ông Trump đưa ra. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng người tiêu dùng sẽ phải chịu mức giá cao hơn và một số công ty của Hoa Kỳ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ông Abigail Ross Hopper, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng mặt trời, nhận xét việc này "sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng trong nền kinh tế, cướp đi việc làm của hàng triệu công nhân Mỹ đang làm việc chăm chỉ".

Mức thuế Hoa Kỳ quyết định áp dụng đối với sản phẩm máy giặt cao hơn mức mà Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) đề xuất. Trong khi đó, mức thuế đánh vào pin năng lượng mặt trời lại thấp hơn mức mà các nhà sản xuất nội địa kỳ vọng. Các mức thuế mới vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc và Hàn Quốc.

Theo Lan Anh

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietjet Air kiếm lời bao nhiêu triệu USD trên mỗi máy bay bán và thuê lại?

Mới đây công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) công bố báo cáo cập nhật nhận định về hoạt động kinh doanh của Vietjet Air trong bối cảnh giá dầu tăng cao.

Bí mật "Hiệu ứng bánh đà" làm nên thành công của đế chế trăm tỷ USD Amazon, ai làm trong lĩnh vực bán lẻ cũng nên học theo

Nếu phân tích Amazon Prime Day năm nay, rõ ràng nó không chỉ là ngày dành cho các sản phẩm giảm giá mang tính chất ngắn hạn, mà còn liên quan đến động lực bền vững dài hạn trong hoạt động kinh doanh của Amazon.

30 tuổi và nỗ lực thoát ra khỏi “nút cổ chai nghề nghiệp”: Lười nhác và sợ hãi sẽ kéo bạn xuống đáy công việc ngay lập tức!

Ngày xưa thì quen tay hay việc, nhưng giờ đây quen tay hay “chán”, dường như chỉ cần làm một việc gì đó quá lâu thì rồi bạn cũng sẽ phải trải qua cái “giai đoạn uể oải”.

Người phụ nữ kín tiếng cạnh ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong vụ ly hôn nghìn tỷ

Những lần ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch Tập đoàn càphê Trung Nguyên đến tòa để giải quyết việc ly hôn luôn xuất hiện một nữ luật sư lớn tuổi đi cùng. Vậy nữ luật sư “bí ẩn’ này là ai, có điểm gì đặc biệt để ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên tin tưởng giao nhiệm vụ bảo vệ pháp lý cho mình trong vụ li hôn nghìn tỉ?

Đọc thêm