Việt Nam có bị ảnh hưởng khi Hoa Kỳ tăng thuế nhập khẩu với máy giặt và pin năng lượng mặt trời?

24/01/2018 09:22 PM | Thời sự

Gần đây, tổng thống Donald Trump đã quyết định thay đổi mức thuế nhập khẩu với sản phẩm máy giặt và pin năng lượng mặt trời. Mục tiêu của Hoa Kỳ là thúc đẩy ngành sản xuất và việc làm trong nước.

Việt Nam có bị ảnh hưởng khi Hoa Kỳ tăng thuế nhập khẩu với máy giặt và pin năng lượng mặt trời?

Cụ thể, Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế 20% đối với 1,2 triệu sản phẩm máy giặt gia dụng cỡ lớn trong năm đầu tiên, và mức thuế 50% đối với các sản phẩm vượt qua ngưỡng trên. Đến năm thứ ba thì mức thuế này sẽ lần lượt giảm xuống 16% và 40%.

Mức thuế này ảnh hưởng nặng nề đến Samsung Electronics và LG Electronics, hai hãng này chiếm khoảng 25% thị phần máy giặt của Hoa Kỳ. Đáp lại các quy định mới này, Samsung cho biết: "Mức thuế này áp dụng với tất cả các khách hàng muốn mua sản phẩm máy giặt. Mọi người đều phải trả nhiều tiền hơn và có ít sự lựa chọn hơn".

Trước đó, công ty sản xuất đồ gia dụng Whirlpool của Hoa Kỳ đã khởi kiện hai hãng Samsung và LG chuyển nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, Thái Lan để tránh thuế mức thuế suất cao mà Hoa Kỳ áp dụng với Trung Quốc.

Máy giặt của Samsung và LG chủ yếu được sản xuất tại Thái Lan và Việt Nam. Năm 2014, Samsung đã đầu tư 2 tỷ USD để hình thành thành khu tổ hợp sản xuất đồ gia dụng tổng hợp gồm tivi, điều hòa, máy giặt, tủ lạnh… Năm 2015, LG cũng khai trương tổ hợp công nghệ tại khu công nghiệp Tràng Duệ, Hải Phòng, khu tổ hợp có quy mô lớn nhất trong các nhà máy của tập đoàn này tại khu vực Đông Nam Á.

Đối với pin năng lượng mặt trời, năm đầu tiên Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế 30%, năm thứ tư trở đi sẽ áp dụng mức 15%.

Việt Nam có bị ảnh hưởng khi Hoa Kỳ tăng thuế nhập khẩu với máy giặt và pin năng lượng mặt trời? - Ảnh 1.

Hầu hết sản phẩm pin năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ được nhập từ châu Á. Trong đó 9% đến từ Việt Nam. (Nguồn: Bloomberg)

Theo Bloomberg, Việt Nam là một trong các quốc gia xuất nhẩu pin năng lượng mặt trời nhiều nhất sang Hoa Kỳ. Sản phẩm pin mặt trời mà Hoa Kỳ nhập khẩu có 9% tổng sản phẩm đến từ Việt Nam.

Các công ty của Mỹ có vẻ đồng tình với rào cản thuế quan mà ông Trump đưa ra. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng người tiêu dùng sẽ phải chịu mức giá cao hơn và một số công ty của Hoa Kỳ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ông Abigail Ross Hopper, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng mặt trời, nhận xét việc này "sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng trong nền kinh tế, cướp đi việc làm của hàng triệu công nhân Mỹ đang làm việc chăm chỉ".

Mức thuế Hoa Kỳ quyết định áp dụng đối với sản phẩm máy giặt cao hơn mức mà Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) đề xuất. Trong khi đó, mức thuế đánh vào pin năng lượng mặt trời lại thấp hơn mức mà các nhà sản xuất nội địa kỳ vọng. Các mức thuế mới vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc và Hàn Quốc.

Theo Lan Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tài sản ông Phạm Nhật Vượng tăng 1 tỷ USD chỉ trong 10 ngày, lần đầu lọt top 200 người giàu nhất hành tinh

Giá cổ phiếu Vingroup tăng mạnh những ngày đầu năm mới là nguyên nhân kéo tài sản ông Vượng tăng mạnh. Trong 1 năm qua, tài sản của ông Vượng đã tăng tổng cộng 3,2 tỷ USD.

Chân dung đại gia Dũng "lò vôi" - ông chủ siêu dự án Đại Nam: Ăn chay trường, sở hữu khối tài sản hàng chục nghìn tỷ, biến đồng hoang thành “mỏ vàng"

Đất Bắc có đại gia Xuân Trường xây Bái Đính-Tràng An uy nghi thì đất Nam có đại gia Dũng “lò vôi” dựng Đại Nam bề thế.

Case study

Lập kỷ lục doanh thu sau gần 2 thập kỷ "nát bấy", chiến lược chấn động của trùm jean Levi’s: Tự biến mình thành startup, thay máu 9/11 quản lý cấp cao, marketing "hạn chế giặt quần để bảo vệ môi trường"...

Gần hai thập kỷ kinh doanh bết bát, Levi’s đã có màn lội ngược dòng không tưởng với doanh số kỷ lục 4,9 tỷ USD và mức tăng trưởng 2 chữ số.

Câu chuyện kinh doanh

CEO HSBC Việt Nam: "Hy vọng Việt Nam có thể quyết liệt cải cách nền kinh tế để kịp giàu trước khi già"

Việt Nam sẽ có tỷ lệ dân số trên 65 tuổi nhiều hơn nhiều nước trong khu vực, thậm chí còn cao hơn cả Mỹ, theo dự báo của UN và HSBC. "Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng và đang đứng trước cơ hội của công nghiệp 4.0. Hy vọng , chúng ta có thể quyết liệt cải cách nền kinh tế để kịp giàu trước khi già", CEO HSBC Việt Nam Phạm Hồng Hải kỳ vọng.

Đọc thêm