Việt Nam có 80.000 ha đất xây khu công nghiệp trên cả nước

25/02/2019 07:04 PM | Kinh doanh

Theo Số liệu thống kê của JLL mới đây cho thấy, bắt đầu mở cửa từ năm 1986 với chỉ khoảng 335 ha đất dành riêng cho các khu công nghiệp. Đến năm 2018, Việt Nam đã có gần 80.000 ha đất công nghiệp.

Việt Nam có 80.000 ha đất xây khu công nghiệp trên cả nước

Đơn vị nghiên cứu này khẳng định, hơn 20 năm qua, Việt Nam không ngừng phát triển dần trở thành một trong những điểm đến thu hút đầu tư về công nghiệp sản xuất trong khu vực Đông Nam Á.

JLL cho rằng, sự tăng trưởng mạnh mẽ này có được nhờ định hướng của Việt Nam trong việc: Xây dựng kinh tế tập trung vào xuất khẩu, thành lập các khu công nghiệp và kinh tế trọng điểm, tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA), tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và sở hữu lực lượng lao động trẻ, dồi dào, chi phí thấp.

Tại miền Bắc: Bao gồm 25 tỉnh thành, phần lớn khu công nghiệp hoạt động được phát triển bởi các tập đoàn trong nước. Ngoài ra còn có một số nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường này chẳng hạn như: VSIP (Singapore/Việt Nam); Thuận Thành 2 (Đài Loan); Nomura (Nhật Bản).

Hiện các khu công nghiệp tại phía Bắc có tổng diện tích đất 18.900 ha, diện tích nhà xưởng lên tới 2,7 triệu m2, giá thuê trung bình 4,1 USD/m2/tháng, tỷ lệ lấp đầy khoảng 82%.

Việt Nam có 80.000 ha đất xây khu công nghiệp trên cả nước - Ảnh 1.

Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh có lợi thế công nghệ cao tiên tiến tại khu vực phía Bắc

Theo đánh giá của JLL Việt Nam, khu vực phía bắc Việt Nam được xem là lựa chọn hàng đầu cho các nhà sản xuất muốn dịch chuyển ra khỏi thị trường Trung Quốc. Các công ty đang tìm kiếm địa điểm đầu tư mới nhờ chi phí lao động thấp hơn trong khi vẫn duy trì được khoảng cách gần với cơ sở hiện hữu đang hoạt động của họ tại Trung Quốc.

Trong đó, dẫn đầu là Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh có lợi thế công nghệ cao tiên tiến hơn. Khu vực này cũng đã phát triển đáng kể trong vòng 5-10 năm qua và ngày càng trở nên hiện đại hơn.

Tại miền Trung: Trong khi đó, vùng kinh tế trọng điểm miền Trung gồm 5 tỉnh/thành vẫn còn non trẻ khi so với khu vực miền Bắc và miền Nam vốn được hình thành và phát triển sớm hơn. Tổng diện tích đất phát triển 17.600 ha với tổng diện tích nhà xưởng 229.500 m2, giá thuê bình quân 2,9 USD/m2/tháng.

Việt Nam có 80.000 ha đất xây khu công nghiệp trên cả nước - Ảnh 2.

Các ngành công nghiệp trọng điểm trong khu vực miền Trung chủ yếu tập trung vào nhóm ngành công nghiệp nhẹ như công nghiệp chế biến thực phẩm.

Phần lớn các khu công nghiệp đang hoạt động trong khu vực miền Trung được phát triển bởi các tập đoàn trong nước, một số khu công nghiệp ở Huế và Quảng Ngãi được phát triển bởi Ban Quản lý khu công nghiệp ủa tỉnh. Các ngành công nghiệp trọng điểm trong khu vực chủ yếu tập trung vào nhóm ngành công nghiệp nhẹ như công nghiệp chế biến thực phẩm.

Tại miền Nam: Gồm 17 tỉnh/thành, trong đó vùng kinh tế trọng điểm miền Nam gồm 8 tỉnh/thành. Tổng diện tích khu công nghiệp tại đây 44.700ha với diện tích nhà xưởng lên tới hơn 3 triệu m2, giá thuê trung bình 3,1 USD/m2/tháng.

Việt Nam có 80.000 ha đất xây khu công nghiệp trên cả nước - Ảnh 3.

Trong khi đó, với lợi thế trung tâm phát triển công nghiệp đầu tiên, miền Nam luôn dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng, sự phát triển cũng như sự hấp dẫn của thị trường này

Khu vực phía Nam tập trung xung quanh Tp.HCM, Bình Dương và Đồng Nai, được coi là khu kinh tế sôi động nhất toàn quốc. Với lợi thế trung tâm phát triển công nghiệp đầu tiên, miền Nam luôn dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng, sự phát triển cũng như sự hấp dẫn của thị trường này.

Giống như 2 khu vực còn lại, phần lớn các khu công nghiệp đang hoạt động được phát triển bởi các chủ đầu tư trong nước. Ngoài ra còn có sự tham gia của một số nhà đầu tư nước ngoài như VSIP và Amata (Thái Lan).

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

MXH Lotus có cơ chế chống lại tin giả riêng, hạn chế nội dung xấu, đặt mục tiêu đầu tiên là 4 triệu người dùng hàng ngày

Tổng Giám đốc VCCORP, ông Nguyễn Thế Tân đã có buổi gặp gỡ và chia sẻ với báo giới về mục tiêu và định hướng hoạt động của Lotus trong thời gian tới.

CEO Giao Hàng Nhanh: Sợ nhất vẫn là ‘không biết cái mà mình cũng không biết’

Điều khiến Đồng sáng lập, CEO Giao Hàng Nhanh - Lương Duy Hoài lo sợ nhất trong suốt quá trình khởi nghiệp chính là ‘không biết cái mà mình không biết’. Thông qua những tổ chức như Endeavor, anh Hoài muốn sự ‘vô minh’ của mình càng ít càng tốt.

Sơn Tùng M-TP, Martin Lò, Tinikun và những người đi tìm hình của nước

"Việt Nam là một đất nước tuyệt với nếu mọi người chịu mở lòng vì nó, dễ tính hơn một chút. Mọi người có thể chê Việt Nam rất nhiều, mình biết, Việt Nam vẫn đang phát triển và mọi người đều có thể xây dựng nó mà" - blogger Benjamin Tran chia sẻ.

Mạng xã hội Việt vì sao lại tên là Lotus?

Một trong những chủ đề được bàn tán nhiều nhất sau khi VCCorp công bố phát triển mạng xã hội: Tại sao lại là Lotus? Hay tại sao: Đã là mạng xã hội Việt, mà lại có một cái tên… tiếng Anh?

Đọc thêm