Việt Nam có 2 nhà khoa học lọt tốp 100 châu Á

21/07/2019 07:55 PM | Khoa học

Tạp chí Asian Scientist (Singapore) vừa công bố danh sách “100 nhà khoa học châu Á điển hình năm 2019”, trong đó có 2 người Việt.

Việt Nam có 2 nhà khoa học lọt tốp 100 châu Á
GS. TS Nguyễn Thanh Liêm. Ảnh: Asian Scientist

Theo Asian Scientist, 2 nhà khoa học Việt Nam bao gồm GS. TS Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng Viện nghiên cứu Bộ gen và Tế bào gốc Vinmec cùng với TS Nguyễn Thị Hiệp, Trưởng khoa Kỹ thuật Y sinh, Trường ĐH quốc tế, ĐH Quốc gia TP.HCM.

Tạp chí của Singapore cho biết GS Liêm nghiên cứu về lĩnh vực khoa học đời sống, còn TS Hiệp bên ngành khoa học vật liệu.

Trong đó, ông Liêm từng được trao Giải thưởng Nikkei dành cho công dân châu Á, được hãng tin Nikkei (Nhật Bản) khởi xướng năm 1996.

Vị giáo sư này được biết đến là người tách 5 cặp song sinh dính liền nhau, thực hiện ca phẫu thuật robot đầu tiên, đồng thời là bác sĩ cấy ghép tế bào gốc đầu tiên của Việt Nam giúp điều trị bệnh bại não và tự kỷ.

 Việt Nam có 2 nhà khoa học lọt tốp 100 châu Á - Ảnh 1.

TS Nguyễn Thị Hiệp. Ảnh: YouTube

Về TS Hiệp, nhà khoa học này từng đoạt giải nhất cuộc thi Giải thưởng Khoa học ASEAN - Mỹ với nghiên cứu sử dụng các giải pháp chăm sóc tại nhà để giảm áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe đô thị.

Đây là giải thưởng được tài trợ bởi Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), là một trong nhiều sáng kiến ​​của Washington nhằm hỗ trợ ASEAN và 10 quốc gia thành viên.

Năm 2018, hai nhà khoa học của Việt Nam xuất hiện trong danh sách của Asian Scientist bao gồm GS.TS Phan Thanh Sơn Nam (Trường ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM) và Phó GS Nguyễn Summa (Trường ĐH Quy Nhơn, Bình Định).

Kể từ năm 2016, Việt Nam có 7 người lọt vào danh sách của tạp chí Asian Scientist. Đặc biệt, ĐH Quốc gia TP.HCM có 4 người.

Theo Phạm Nghĩa (Theo Asian Scientist)

NLĐ

Từ khóa:  nhà khoa học
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Chaebol Hàn Quốc “chịu đòn” từ chiến tranh thương mại: Samsung, SK, Lotte... đồng loạt tụt dốc không phanh, lợi nhuận bị "cuốn bay" mất cả một nửa

Chỉ riêng trong quý II, lợi nhuận hoạt động của top 10 chaebol Hàn Quốc chỉ đạt mức 8,11 nghìn tỷ won, giảm 63% so với một năm trước đó.

Nhanh hơn cả Vinfast, nhà máy sản xuất ô tô mới của Tesla sắp hoàn thành sau 9 tháng xây dựng

Khi chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm nay, nhà máy Tesla ở Thượng Hải sẽ sản xuất mẫu Tesla Model 3 với công suất 150.000 xe mỗi năm.

Case study

Cậu trai 16 tuổi lừa cả Phố Wall: Đưa công ty giặt thảm lên sàn chứng khoán, thổi giá trị tới 200 triệu USD, tài sản thanh lý khi phá sản chỉ đáng 62.000 USD

Công ty chưa bao giờ làm ăn có lãi, nhưng với những mánh khóe của mình, Minkow đã qua mắt cơ quan kiểm định, đưa ZZZZ Best lên sàn chứng khoán Mỹ.

Đọc thêm