Việt Nam bán phá giá thép thấp nhất nhưng vẫn có thể bị Mỹ áp thuế trên 113%

28/10/2016 09:38 AM | Thời sự

Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với đối với sản phẩm ống thép cuộn cacbon nhập khẩu từ Việt Nam.

Việt Nam bán phá giá thép thấp nhất nhưng vẫn có thể bị Mỹ áp thuế trên 113%

Theo kết quả điều tra, biên độ bán phá giá sản phẩm trên của Việt Nam đối với các doanh nghiệp tham gia hợp tác trong quá trình điều tra là từ 0.00% - 6.27%, các doanh nghiệp không hợp tác trong quá trình điều tra là 113.18% - thấp nhất so với 3 quốc gia và vùng lãnh thổ bị điều tra khác là Oman, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Pakistan.

Mức biên độ này đã có sự thay đổi so với quyết định sơ bộ DOC đã ban hành vào tháng 6/2016.

Biên độ bán phá giá đối với các doanh nghiệp của UAE là 5.58% – 6.43%, Oman là 7.24%, Pakistan là 11.80%. Riêng Pakistan bị điều tra thêm cả chống trợ cấp với mức biên độ trợ cấp xác định là 64.81%.

Tuy nhiên, theo COD, trong thời gian tiếp theo, Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) sẽ ban hành kết luận về thiệt hại đối với ngành sản xuất nội địa của Hoa Kỳ (dự kiến vào ngày 5/12/2016).

Nếu ITC xác định tồn tại thiệt hại/đe dọa thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất nội địa do hàng hóa bán phá giá/trợ cấp gây ra. Lệnh áp thuế sẽ được DOC ban hành dự kiến vào ngày 12/12/2016. Nếu ITC xác định không tồn tại về thiệt hại, vụ việc sẽ được hủy bỏ.

Trước đó, cùng với Việt Nam, có 3 quốc gia khác là Oman, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Pakistan bị điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với đối với sản phẩm ống thép cuộn cacbon. Khởi xướng từ tháng 11/2015.

Nguyên nhân của vụ việc là các DN sản xuất thép tại Mỹ nghi ngờ một lượng thép Trung Quốc đã được nhập khẩu vào Việt Nam, sau đó xuất sang Mỹ để né thuế chống bán phá giá.

M.Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gọi vốn 5 triệu USD để xây dựng công ty tầm cỡ Facebook, Amazon nhưng lại "nói không sách, mách không chứng", CEO LASS Group bị các Shark đồng loạt từ chối vì không đáng tin

"NASA, Airbus, Mercedes… là những công ty đã từng dùng công nghệ của chúng tôi", CEO Việt kiều Tommy Phạm tuyên bố đầy ấn tượng. Tuy nhiên, màn gọi vốn này khiến các Sharks nghi ngờ tính chân thực khi startup không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến việc sở hữu công nghệ, hay có mối quan hệ ràng buộc với người được cho là sở hữu, khi ngay cả một cuộc điện thoại gọi cho co-founder cũng không thực hiện được.

Thiên Minh Group nộp hồ sơ lập hãng hàng không Cánh Diều, muốn bay ngay năm 2020

Dự kiến, hãng hàng không Cánh Diều (KiteAir) sẽ có 6 máy bay ATR72 trong năm đầu tiên hoạt động, và tăng gấp đôi trong năm thứ 2.

Chuyện nghề

Vlogger Giang Ơi chia sẻ 8 cách kiếm thêm tiền tại nhà: Cách số 2 và số 7 hiệu quả nhưng lại đơn giản, ai cũng có thể làm được

Tuy áp dụng trong các lĩnh vực khác nhau nhưng điểm chung là những cách này chỉ yêu cầu người làm có máy tính kết nối Internet và kèm theo đó là một chút chăm chỉ.

Đọc thêm