Viên thuốc này giúp ngừa HIV 100%, nhưng tại sao không mấy ai dùng nó?

22/04/2016 08:05 AM | Công nghệ

Viên thuốc nhỏ màu xanh mang tên Truvada này có thể giúp phòng ngừa lây nhiễm HIV lan rộng trên thế giới, tuy nhiên lại rất ít người biết đến sự tồn tại của loại thuốc này.

Viên thuốc này giúp ngừa HIV 100%, nhưng tại sao không mấy ai dùng nó?

Trên thực thế 1/3 các bác sĩ đa khoa Mỹ chưa bao giờ nghe đến sự tồn tại của viên thuốc. Bộ y tế Mỹ cho biết Truvada hoạt động như một vaccine chống lại HIV trong thời gian ngắn và nên được phổ biến cho những người có nguy cơ cao như những người đồng tính, lưỡng tính nam, những bệnh nhân nghiện ma túy và những người tham gia tình dục không an toàn.

Tính hiệu quả: gần như 100%

Được thử nghiệm từ 2010, các xét nghiệm thực tế cho thấy Truvada hiệu quả tới 99% trong việc ngăn ngừa bội nhiễm HIV ở các đồng tính nam giới. Ngoài ra từ nhiều năm trước đấy, Truvada đã được sử dụng để chữa trị cho các bệnh nhân HIV dương tính.

Vì sao ít người dùng?

Là một loại thuốc tốt tuy nhiên Truvada có một nhược điểm lớn. Đó là: để đạt được hiệu quả tối đa, mỗi người cần uống 1 viên thuốc mỗi ngày. Thường thì mọi người khó làm được điều đó, họ có thể quên không uống thuốc nhưng vẫn thực hiện những hành vi như mình đang được bảo vệ bởi thuốc như quan hệ tình dục không an toàn hay sử dụng kim tiêm dùng chung. Điều này làm hiệu quả của thuốc giảm đi đáng kể.

Một nghiên cứu tháng 9 năm ngoái tại Clinical Infectious Diseases Mỹ được thực hiện trên 657 bệnh nhân, uống Truvada trong suốt 3 năm. Những người tham gia sau 3 năm đều HIV âm tính, mặc dù đã nhiều lần tiếp cận virus qua các con đường lây bệnh. Nhờ những nghiên cứu như vậy, nhiều nhà khoa học coi viên thuốc này có hiệu quả tới 100%.

Vượt qua rào cản tâm lý

Một lý do nữa Truvada chưa được phổ biến là rào cản tâm lý đi kèm với thuốc. Mua và sử dụng Truvada có khả năng mang lại ảo giác tâm lý cho những người có nguy cơ cao. Họ không muốn nghe hay thảo luận về những vấn đề của mình vì thế không hiểu rõ cách thức hoạt động của thuốc, đôi khi dẫn đến tình trạng lạm dụng. Đó là lý do những người phản đối thuốc cho rằng, thuốc sẽ gia tăng tình trạng tình dục không an toàn, củng cố việc không sử dụng bao cao su.

Các nghiên cứu khác lại cho thấy sử dụng thuốc không làm cho những bệnh nhân từ bỏ các biện pháp tình dục an toàn như bao cao su vì viên thuốc chỉ hiệu quả khi phòng chống HIV nhưng không ngăn ngừa các căn bệnh khác như lậu, giang mai. Vì vậy những người dùng thuốc vẫn sẽ có những biện pháp phòng tránh cần thiết.
Các nghiên cứu khác lại cho thấy sử dụng thuốc không làm cho những bệnh nhân từ bỏ các biện pháp tình dục an toàn như bao cao su vì viên thuốc chỉ hiệu quả khi phòng chống HIV nhưng không ngăn ngừa các căn bệnh khác như lậu, giang mai. Vì vậy những người dùng thuốc vẫn sẽ có những biện pháp phòng tránh cần thiết.

Kết luận

Bên cạnh hiệu quả cao, viên thuốc có một số tác dụng phụ, đa phần là khá nhẹ ví dụ như đau đầu, buồn nôn, cồn ruột. Một tin vui là các công ty bảo hiểm tại Mỹ cũng rất vui lòng trả tiền cho Truvada. Tuy nhiên ngoài vấn đề tài chính để viên thuốc trở nên phổ biến hơn với những người thường xuyên tiếp xúc với HIV, chúng ta cần nhiều biện pháp giáo dục cũng như hỗ trợ từ cộng đồng. Chỉ có như vậy, HIV mới có thể được ngăn chặn hoàn toàn trong tương lai.

Trung Đức

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ cuộc chiến TMĐT giữa Tiki, Sendo với Shopee, Lazada đến du lịch trực tuyến, bức tranh ngành OTA Việt Nam khốc liệt ra sao?

Cuộc chiến của các doanh nghiệp OTA Việt Nam hiện nay cũng khốc liệt không kém TMĐT bán lẻ. Thị trường OTA đang dần hình thành bức tranh cạnh tranh giữa Vntrip và Traveloka khi các doanh nghiệp nội khác đang có dấu hiệu hụt hơi hoặc từ bỏ cuộc chơi.

Câu chuyện kinh doanh

Đại gia nội như Vingroup, Saigon co.op đang tạm thắng thế trên thị trường bán lẻ, nhưng cuộc chiến đích thực chỉ mới bắt đầu

Sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ mới đang chỉ bắt đầu. Việc các doanh nghiệp lớn như Vingroup và Saigon co.op trong thời gian qua mở rộng kinh doanh về nhiều các tỉnh thành lớn và thâu tóm các thương hiệu nhỏ lẻ là minh chứng cho điều này.

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Đọc thêm