Việc này chờ đến tuần sau làm cũng được: Làm sao để thứ Sáu làm việc cũng hiệu quả y như thứ Hai?

27/04/2018 08:01 AM | Nghề nghiệp

Sự mong đợi này, cộng thêm việc năng lượng cạn kiệt, có thể cản trở khả năng làm việc hiệu quả và khiến bạn dễ có tâm lý “việc này chờ đến tuần sau mới làm cũng được”.

Việc này chờ đến tuần sau làm cũng được: Làm sao để thứ Sáu làm việc cũng hiệu quả y như thứ Hai?

Thứ Sáu thường là ngày làm việc kém hiệu quả nhất trong tuần. Tại sao vậy?

Lý do đầu tiên là vì ta thường có mức độ tập trung và năng lượng cao hơn khi mới bắt đầu các hoạt động. Giống như thể chất, nguồn năng lượng tinh thần sẽ cạn dần theo thời gian sử dụng. Xu hướng sụt giảm này diễn ra khi khi bạn trải qua các ngày làm việc và cả tuần làm việc.

Lý do thứ hai là vì tâm trí bạn đang hào hứng muốn nghỉ ngơi do liên tưởng thứ Sáu với việc sắp đến cuối tuần.

Sự mong đợi này, cộng thêm việc năng lượng cạn kiệt, có thể cản trở khả năng làm việc hiệu quả và khiến bạn dễ có tâm lý "việc này chờ đến tuần sau mới làm cũng được".

Tuy nhiên, có một số lý do giải thích vì sao thứ Sáu có thể là một trong những ngày làm việc hiệu quả nhất của bạn:

• Ít email hơn – Hộp thư đến của bạn vào thứ Sáu thường không còn nhiều nữa. Ít email hơn nghĩa là có ít việc để làm hơn.

• Ít họp hành hơn – Nhiều quản lý thường muốn bắt đầu tuần mới bằng một buổi họp. Khác với thứ Hai, người ta thường không họp nhiều vào thứ Sáu. Ít họp hành hơn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và năng lượng cho các công việc khác.

• Ít yếu tố gây gián đoạn hơn – Vì đồng nghiệp khác cũng muốn làm xong việc sớm vào cuối tuần, nên sẽ có ít người đến bắt chuyện và làm phiền bạn. Việc ít bị gián đoạn sẽ có lợi bạn. Bởi mỗi lần bị phân tâm thì não bạn sẽ mất 10-15 phút mới tập trung lại vào công việc được.

5 cách để ngày thứ Sáu làm việc cũng hiệu quả như ngày thứ Hai

1. Thay đổi năng lượng

Hãy quan tâm tới phương tiện giúp bạn chuyển hóa thức ăn, nước uống và sự nghỉ ngơi thành năng lượng: cơ thể bạn. Dù chế độ ăn, tập thể dục và nghỉ ngơi đúng cách sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả hoạt động của bạn.

2. Thay đổi hành động

Để tận dụng tối đa thời gian làm việc, hãy tập trung thực hiện các mục tiêu chính của công việc. Các mục tiêu này thường khác nhau tùy thuộc vào công việc.

Có thể bạn đã biết mục tiêu chính trong công việc của mình là gì. Nếu không chắc, hãy tìm hiểu. Bạn có thể làm việc này bằng cách trực tiếp hỏi đồng nghiệp, đọc sách hoặc đến các hội thảo.

Khi đã biết rõ mục tiêu, hãy cẩn thận lên kế hoạch một tuần thông qua việc quyết định mục tiêu chính mỗi ngày. Hãy chỉ đặt ra tối đa 3 mục tiêu thôi. Tập trung đạt được các mục tiêu này mỗi ngày sẽ cho phép bạn hoàn tất nhiều công việc chất lượng hơn, thay vì cứ cố sức làm cùng lúc nhiều dự án bất ngờ xuất hiện.

3. Thay đổi tâm lý

Nhiều người thường lười biếng vào thứ Sáu vì liên tưởng ngày này với việc sắp đến cuối tuần. Hãy thay đổi suy nghĩ này. Tâm lý chờ đến cuối tuần chỉ khiến bạn ngồi nhìn đồng hồ đến hết ngày và lãng phí thời gian.

Hãy thay đổi sau nghĩ "Bao giờ thì hết giờ vậy?" Thành suy nghĩ "Mình muốn hoàn thành việc này trước cuối tuần." Hãy biến thứ Sáu thành một ngày thử thách cho bản thân.

4. Thay đổi kế hoạch

Nếu bạn gần như không còn năng lượng hay hứng thú để thực hiện các cách trên, thì giờ là lúc bạn cần thay đổi kế hoạch để thích ứng với ngày thứ Sáu năng lượng thấp. Vào thứ Sáu, bạn có thể thực hiện những công việc quan trọng hoặc không yêu cầu mức tập trung cao như:

- Họp hành

- Dọn dẹp vị trí ngồi làm việc

- Xóa email

- Hoàn thành công việc còn dang dở

Bằng cách tập trung làm những việc nhẹ nhàng vào thứ Sáu, bạn cũng sẽ gia tăng hiệu quả làm việc của những ngày khác. Công việc đem lại hiệu quả nhất cho ngày thứ Sáu là xem xét lại các công việc và lập kế hoạch cho tuần sau.

5. Tập trung vào kết quả cuối cùng

Sau một khoảng thời gian nhất định, làm việc lâu hơn sẽ chỉ làm bạn mệt mỏi hơn. Vì vậy, một số công ty chỉ quan tâm đến kết quả làm việc cho phép nhân viên tự do làm việc vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu họ muốn, miễn là họ hoàn tất phần việc được giao.

Cách này có lẽ không áp dụng được cho mọi tổ chức, nhưng nếu là một nhân viên hiệu quả, bạn có thể thương lượng với cấp trên để được làm việc ở nhà hoặc về sớm khi đã xong việc vào thứ Sáu.

Mộc Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Medium

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiểu sử cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã qua đời vào hồi 10 giờ 5 phút ngày 21/9/2018, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Câu chuyện kinh doanh

"Vua chuối" Huy Long An kể chuyện xuất khẩu sang Nhật: Tôi từng phải bay ngay sang Nhật để xem chuối bị thẹo, xấu ở đâu để khắc phục cho khách hàng

“Như mình chưa đủ, còn thiếu cái này, cái kia thì nói với phía đối tác trong vòng 2 tháng, 3 tháng nữa mình sẽ làm xong chẳng hạn. Sau đó chứng minh cho họ thấy là mình đã làm xong”, ông Võ Quan Huy, Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An, nói về chuyện xuất khẩu chuối sang Nhật.

Câu chuyện kinh doanh

Có gì bên trong 9 xưởng sản xuất ô tô và xe máy điện của Nhà máy VinFast tại khu công nghiệp Đình Vũ – Hải Phòng?

Theo kế hoạch, VinFast ​​sẽ ra mắt xe máy điện vào cuối năm 2018, 2 mẫu ô tô động cơ đốt trong (dòng Sedan 5 chỗ và SUV 7 chỗ) vào quý II/2019, 1 mẫu ô tô điện, 1 mẫu ô tô động cơ đốt trong cỡ nhỏ và xe buýt điện vào cuối năm 2019.

Chủ tịch Tập đoàn Honda: Đồng nghiệp càng thân thiết với nhau càng không nên đến nhà nhau!

Đừng sợ hãi khi bạn đã nhìn vào mặt tối của tình bạn tại nơi làm việc. Chỉ cần chú ý đến cách bạn chọn và nuôi dưỡng những mối quan hệ đó, và như hãy cẩn thận để điều hướng nơi làm việc của bạn bằng lý trí.

Đọc thêm