Việc này chờ đến tuần sau làm cũng được: Làm sao để thứ Sáu làm việc cũng hiệu quả y như thứ Hai?

27/04/2018 08:01 AM | Nghề nghiệp

Sự mong đợi này, cộng thêm việc năng lượng cạn kiệt, có thể cản trở khả năng làm việc hiệu quả và khiến bạn dễ có tâm lý “việc này chờ đến tuần sau mới làm cũng được”.

Việc này chờ đến tuần sau làm cũng được: Làm sao để thứ Sáu làm việc cũng hiệu quả y như thứ Hai?

Thứ Sáu thường là ngày làm việc kém hiệu quả nhất trong tuần. Tại sao vậy?

Lý do đầu tiên là vì ta thường có mức độ tập trung và năng lượng cao hơn khi mới bắt đầu các hoạt động. Giống như thể chất, nguồn năng lượng tinh thần sẽ cạn dần theo thời gian sử dụng. Xu hướng sụt giảm này diễn ra khi khi bạn trải qua các ngày làm việc và cả tuần làm việc.

Lý do thứ hai là vì tâm trí bạn đang hào hứng muốn nghỉ ngơi do liên tưởng thứ Sáu với việc sắp đến cuối tuần.

Sự mong đợi này, cộng thêm việc năng lượng cạn kiệt, có thể cản trở khả năng làm việc hiệu quả và khiến bạn dễ có tâm lý "việc này chờ đến tuần sau mới làm cũng được".

Tuy nhiên, có một số lý do giải thích vì sao thứ Sáu có thể là một trong những ngày làm việc hiệu quả nhất của bạn:

• Ít email hơn – Hộp thư đến của bạn vào thứ Sáu thường không còn nhiều nữa. Ít email hơn nghĩa là có ít việc để làm hơn.

• Ít họp hành hơn – Nhiều quản lý thường muốn bắt đầu tuần mới bằng một buổi họp. Khác với thứ Hai, người ta thường không họp nhiều vào thứ Sáu. Ít họp hành hơn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và năng lượng cho các công việc khác.

• Ít yếu tố gây gián đoạn hơn – Vì đồng nghiệp khác cũng muốn làm xong việc sớm vào cuối tuần, nên sẽ có ít người đến bắt chuyện và làm phiền bạn. Việc ít bị gián đoạn sẽ có lợi bạn. Bởi mỗi lần bị phân tâm thì não bạn sẽ mất 10-15 phút mới tập trung lại vào công việc được.

5 cách để ngày thứ Sáu làm việc cũng hiệu quả như ngày thứ Hai

1. Thay đổi năng lượng

Hãy quan tâm tới phương tiện giúp bạn chuyển hóa thức ăn, nước uống và sự nghỉ ngơi thành năng lượng: cơ thể bạn. Dù chế độ ăn, tập thể dục và nghỉ ngơi đúng cách sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả hoạt động của bạn.

2. Thay đổi hành động

Để tận dụng tối đa thời gian làm việc, hãy tập trung thực hiện các mục tiêu chính của công việc. Các mục tiêu này thường khác nhau tùy thuộc vào công việc.

Có thể bạn đã biết mục tiêu chính trong công việc của mình là gì. Nếu không chắc, hãy tìm hiểu. Bạn có thể làm việc này bằng cách trực tiếp hỏi đồng nghiệp, đọc sách hoặc đến các hội thảo.

Khi đã biết rõ mục tiêu, hãy cẩn thận lên kế hoạch một tuần thông qua việc quyết định mục tiêu chính mỗi ngày. Hãy chỉ đặt ra tối đa 3 mục tiêu thôi. Tập trung đạt được các mục tiêu này mỗi ngày sẽ cho phép bạn hoàn tất nhiều công việc chất lượng hơn, thay vì cứ cố sức làm cùng lúc nhiều dự án bất ngờ xuất hiện.

3. Thay đổi tâm lý

Nhiều người thường lười biếng vào thứ Sáu vì liên tưởng ngày này với việc sắp đến cuối tuần. Hãy thay đổi suy nghĩ này. Tâm lý chờ đến cuối tuần chỉ khiến bạn ngồi nhìn đồng hồ đến hết ngày và lãng phí thời gian.

Hãy thay đổi sau nghĩ "Bao giờ thì hết giờ vậy?" Thành suy nghĩ "Mình muốn hoàn thành việc này trước cuối tuần." Hãy biến thứ Sáu thành một ngày thử thách cho bản thân.

4. Thay đổi kế hoạch

Nếu bạn gần như không còn năng lượng hay hứng thú để thực hiện các cách trên, thì giờ là lúc bạn cần thay đổi kế hoạch để thích ứng với ngày thứ Sáu năng lượng thấp. Vào thứ Sáu, bạn có thể thực hiện những công việc quan trọng hoặc không yêu cầu mức tập trung cao như:

- Họp hành

- Dọn dẹp vị trí ngồi làm việc

- Xóa email

- Hoàn thành công việc còn dang dở

Bằng cách tập trung làm những việc nhẹ nhàng vào thứ Sáu, bạn cũng sẽ gia tăng hiệu quả làm việc của những ngày khác. Công việc đem lại hiệu quả nhất cho ngày thứ Sáu là xem xét lại các công việc và lập kế hoạch cho tuần sau.

5. Tập trung vào kết quả cuối cùng

Sau một khoảng thời gian nhất định, làm việc lâu hơn sẽ chỉ làm bạn mệt mỏi hơn. Vì vậy, một số công ty chỉ quan tâm đến kết quả làm việc cho phép nhân viên tự do làm việc vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu họ muốn, miễn là họ hoàn tất phần việc được giao.

Cách này có lẽ không áp dụng được cho mọi tổ chức, nhưng nếu là một nhân viên hiệu quả, bạn có thể thương lượng với cấp trên để được làm việc ở nhà hoặc về sớm khi đã xong việc vào thứ Sáu.

Mộc Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Medium

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Grabpay by Moca vs Momo: Cuộc chiến "bỏng rát" của hai đại gia mảng payment trên từng trận địa trà sữa, bánh mỳ, chè, ốc vỉa hè

Bàn thanh toán tại Soya Garden Vũ Trọng Phụng có tới 4 góc có sự hiện diện của Grab: Một miếng dán quảng cáo Grabfood, một miếng dán quảng cáo Grabpay by Moca, một quảng cáo khuyến mãi giảm 30% nếu thanh toán Grabpay by Moca và một biển nhỏ cố định đặt mã QR của ứng dụng thanh toán này, che một phần biển đặt mã QR của Momo phía sau.

Chân dung streamer giàu nhất thế giới: 27 tuổi lọt top Forbes 30 Under 30, kiếm 500.000 USD/tháng nhờ chơi game trên giường ngủ

Game thủ 27 tuổi này đã trở thành tay chơi video chuyên nghiệp đầu tiên được xuất hiện trên trang bìa của tạp chí ESPN, cùng giúp thả bóng trên Quảng trường Thời đại vào đêm giao thừa và trở thành streamer đầu tiên trên nền tảng Twitch đạt 10 triệu người theo dõi.

Case study

Giá vé rẻ, tiếp viên “mát mẻ”: Hãng hàng không Hooters Air “ngã chổng vó” sau 3 năm với khoản lỗ 40 triệu USD!

Tưởng chừng như nắm chắc được công thức thành công khi vừa sở hữu giá vé cạnh tranh, vừa cung cấp dịch vụ “đỉnh cao” cho khách hàng, nhưng Hooters Air lại trở thành một bài học đau đớn về “tự tin quá đà”.

Câu chuyện kinh doanh

Không phải "Rich kid" nhưng ăn tiêu như Rich kid, không thuộc Showbiz nhưng hot chẳng kém ngôi sao, các streamer game đang kiếm tiền từ đâu?

Nguồn thu lên tới hàng trăm triệu một tháng của các streamer top đầu thị trường là mức thu nhập đáng mơ ước với rất nhiều người hiện nay.

Đọc thêm