Việc này chờ đến tuần sau làm cũng được: Làm sao để thứ Sáu làm việc cũng hiệu quả y như thứ Hai?

27/04/2018 08:01 AM | Nghề nghiệp

Sự mong đợi này, cộng thêm việc năng lượng cạn kiệt, có thể cản trở khả năng làm việc hiệu quả và khiến bạn dễ có tâm lý “việc này chờ đến tuần sau mới làm cũng được”.

Việc này chờ đến tuần sau làm cũng được: Làm sao để thứ Sáu làm việc cũng hiệu quả y như thứ Hai?

Thứ Sáu thường là ngày làm việc kém hiệu quả nhất trong tuần. Tại sao vậy?

Lý do đầu tiên là vì ta thường có mức độ tập trung và năng lượng cao hơn khi mới bắt đầu các hoạt động. Giống như thể chất, nguồn năng lượng tinh thần sẽ cạn dần theo thời gian sử dụng. Xu hướng sụt giảm này diễn ra khi khi bạn trải qua các ngày làm việc và cả tuần làm việc.

Lý do thứ hai là vì tâm trí bạn đang hào hứng muốn nghỉ ngơi do liên tưởng thứ Sáu với việc sắp đến cuối tuần.

Sự mong đợi này, cộng thêm việc năng lượng cạn kiệt, có thể cản trở khả năng làm việc hiệu quả và khiến bạn dễ có tâm lý "việc này chờ đến tuần sau mới làm cũng được".

Tuy nhiên, có một số lý do giải thích vì sao thứ Sáu có thể là một trong những ngày làm việc hiệu quả nhất của bạn:

• Ít email hơn – Hộp thư đến của bạn vào thứ Sáu thường không còn nhiều nữa. Ít email hơn nghĩa là có ít việc để làm hơn.

• Ít họp hành hơn – Nhiều quản lý thường muốn bắt đầu tuần mới bằng một buổi họp. Khác với thứ Hai, người ta thường không họp nhiều vào thứ Sáu. Ít họp hành hơn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và năng lượng cho các công việc khác.

• Ít yếu tố gây gián đoạn hơn – Vì đồng nghiệp khác cũng muốn làm xong việc sớm vào cuối tuần, nên sẽ có ít người đến bắt chuyện và làm phiền bạn. Việc ít bị gián đoạn sẽ có lợi bạn. Bởi mỗi lần bị phân tâm thì não bạn sẽ mất 10-15 phút mới tập trung lại vào công việc được.

5 cách để ngày thứ Sáu làm việc cũng hiệu quả như ngày thứ Hai

1. Thay đổi năng lượng

Hãy quan tâm tới phương tiện giúp bạn chuyển hóa thức ăn, nước uống và sự nghỉ ngơi thành năng lượng: cơ thể bạn. Dù chế độ ăn, tập thể dục và nghỉ ngơi đúng cách sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả hoạt động của bạn.

2. Thay đổi hành động

Để tận dụng tối đa thời gian làm việc, hãy tập trung thực hiện các mục tiêu chính của công việc. Các mục tiêu này thường khác nhau tùy thuộc vào công việc.

Có thể bạn đã biết mục tiêu chính trong công việc của mình là gì. Nếu không chắc, hãy tìm hiểu. Bạn có thể làm việc này bằng cách trực tiếp hỏi đồng nghiệp, đọc sách hoặc đến các hội thảo.

Khi đã biết rõ mục tiêu, hãy cẩn thận lên kế hoạch một tuần thông qua việc quyết định mục tiêu chính mỗi ngày. Hãy chỉ đặt ra tối đa 3 mục tiêu thôi. Tập trung đạt được các mục tiêu này mỗi ngày sẽ cho phép bạn hoàn tất nhiều công việc chất lượng hơn, thay vì cứ cố sức làm cùng lúc nhiều dự án bất ngờ xuất hiện.

3. Thay đổi tâm lý

Nhiều người thường lười biếng vào thứ Sáu vì liên tưởng ngày này với việc sắp đến cuối tuần. Hãy thay đổi suy nghĩ này. Tâm lý chờ đến cuối tuần chỉ khiến bạn ngồi nhìn đồng hồ đến hết ngày và lãng phí thời gian.

Hãy thay đổi sau nghĩ "Bao giờ thì hết giờ vậy?" Thành suy nghĩ "Mình muốn hoàn thành việc này trước cuối tuần." Hãy biến thứ Sáu thành một ngày thử thách cho bản thân.

4. Thay đổi kế hoạch

Nếu bạn gần như không còn năng lượng hay hứng thú để thực hiện các cách trên, thì giờ là lúc bạn cần thay đổi kế hoạch để thích ứng với ngày thứ Sáu năng lượng thấp. Vào thứ Sáu, bạn có thể thực hiện những công việc quan trọng hoặc không yêu cầu mức tập trung cao như:

- Họp hành

- Dọn dẹp vị trí ngồi làm việc

- Xóa email

- Hoàn thành công việc còn dang dở

Bằng cách tập trung làm những việc nhẹ nhàng vào thứ Sáu, bạn cũng sẽ gia tăng hiệu quả làm việc của những ngày khác. Công việc đem lại hiệu quả nhất cho ngày thứ Sáu là xem xét lại các công việc và lập kế hoạch cho tuần sau.

5. Tập trung vào kết quả cuối cùng

Sau một khoảng thời gian nhất định, làm việc lâu hơn sẽ chỉ làm bạn mệt mỏi hơn. Vì vậy, một số công ty chỉ quan tâm đến kết quả làm việc cho phép nhân viên tự do làm việc vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu họ muốn, miễn là họ hoàn tất phần việc được giao.

Cách này có lẽ không áp dụng được cho mọi tổ chức, nhưng nếu là một nhân viên hiệu quả, bạn có thể thương lượng với cấp trên để được làm việc ở nhà hoặc về sớm khi đã xong việc vào thứ Sáu.

Mộc Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Medium

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Ngài huấn luyện viên ngủ gật" Park Hang Seo - vị tướng tài của bóng đá Việt Nam: Với tôi, ông còn là một bậc thầy "đỉnh cao" về quản trị

Người ta nói nhiều đến thành công của bóng đá Việt Nam trong năm nay, từ lứa cầu thủ đạt độ chín phong độ cho tới tinh thần dân tộc lên cao... Tất cả đều đúng. Nhưng nếu để chọn từ ngữ mô tả chính xác nhất sự thành công này, tôi sẽ sử dụng 2 chữ: "Tướng tài!"

Tạo ra mô hình thanh toán cực kỳ thành công với hơn 870 triệu người dùng, Alibaba được lấy 'làm gương' cho thất bại của Amazon Pay

Đến nay, dù Amazon có hơn 300 triệu người dùng nhưng chỉ 33 triệu trong số đó sử dụng ứng dụng thanh toán Amazon Pay.

Cám ơn bầu Đức, cám ơn thầy Park, cám ơn đội tuyển quốc gia: Người Việt Nam có tố chất và trí tuệ không kém bất cứ quốc gia nào, chúng ta có quyền tự hào về những điều đó!

"Có người nói với tôi, chỉ là bóng đá thôi mà, có gì đâu mà ghê gớm. Nhưng với cá nhân tôi, đằng sau câu chuyện thành công của đội tuyển Việt Nam là những bài học đầy cảm hứng cho mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là những người trẻ."

Việc lương cao bạn không kham nổi, việc lương thấp thì bạn khinh thường. Bạn muốn chính mình sống sao?

Trong công việc, không có tuổi nên thăng chức mà chỉ có người nên thăng chức. Người có bản lĩnh thì chẳng cần đợi đến 30 tuổi đã lên hàng lãnh đạo. Ngược lại, nếu năng lực chẳng ra sao, thì nhân viên 30 tuổi cũng vẫn là nhân viên.

Đọc thêm