Việc mình chưa xong, đừng lo chuyện "bao đồng": Thân còn chưa biết mình muốn gì thì đừng cố gắng làm "siêu nhân" giúp đỡ người khác

06/05/2019 03:16 PM | Sống

Điều tốt nhất bạn có thể làm, là giúp họ tìm ra cách tự chữa, tìm ra người có khả năng chữa, và cầu nguyện cho họ sớm nhận ra chỉ có họ và sự cố gắng của bản thân mới có thể cứu rỗi chính mình.

Việc mình chưa xong, đừng lo chuyện "bao đồng": Thân còn chưa biết mình muốn gì thì đừng cố gắng làm "siêu nhân" giúp đỡ người khác

Mỗi người sinh ra trên đời đều mang một trách nhiệm to lớn nhất phải hoàn thành. Đó là trách nhiệm với bản thân. Nếu bản thân còn chao dao, chưa tìm được mục đích sống, chưa hiểu vì sao mình tồn tại, còn trượt dài trên những con dốc cảm xúc bất định, không điểm dừng, thì chỉ riêng việc lo cho tình thần của mình ổn định thôi đã là quá sức, làm chưa tới, chưa xong. 

Ở thời đoạn đó, khi bản thân chưa ổn, làm sao ta giúp đỡ hay hỗ trợ tinh thần gì cho ai đó khác. Mỗi người sinh ra trên đời đều mang trách nhiệm to lớn nhất là trách nhiệm với bản thân. Bạn cũng vậy. Họ cũng vậy.

Không ai có thể chữa lành vết thương cho người khác. Vết thương của ai, chỉ người đó có thể chữa lành cho họ mà thôi. Điều tốt nhất bạn có thể làm, là giúp họ tìm ra cách tự chữa, tìm ra người có khả năng chữa, và cầu nguyện cho họ sớm nhận ra chỉ có họ và sự cố gắng của bản thân mới có thể cứu rỗi chính mình. 

Việc mình chưa xong, đừng lo chuyện bao đồng: Thân còn chưa biết mình muốn gì thì đừng cố gắng làm siêu nhân giúp đỡ người khác - Ảnh 1.

Hồi trẻ, tôi nghĩ mình siêu nhân, có thể sữa chữa và tái tạo bất kỳ ai. Ca nào khó, chữa mãi không thấy thay đổi thì sẽ cố chấp tìm mọi giải pháp dù là điệp vụ bất khả thi. Sự cố chấp đó làm cho bản thân lúc nào cũng trong tình trạng stress và chẳng hạnh phúc. Tại sao mình cố gắng vậy mà họ chẳng mảy may cố gắng? Tại sao mình hy sinh vậy mà họ chẳng quan tâm? Ủa cuối cùng là chữa cho mấy người chớ đâu phải chữa cho tôi? Sao mấy người bàng quang quá vậy? 

Cứ thế một thời gian dài, cho đến khi tôi nhận ra, à vấn đề là chính bản thân mình. Cảm xúc còn trượt băng lên xuống. Thân chưa ổn mà đi sửa chữa gì ai. Không ai chữa được cho ai. Chỉ có cá nhân đó tự ngộ ra và tự thân vận động, cố gắng hết sức để thay đổi bản thân mình. Không ai phải chịu trách nhiệm cho ai. Mỗi người chúng ta đều phải tự mang vác trách nhiệm tu thân. 

Việc mình chưa xong, đừng lo chuyện bao đồng: Thân còn chưa biết mình muốn gì thì đừng cố gắng làm siêu nhân giúp đỡ người khác - Ảnh 2.

Đừng bao giờ đổ thừa, mong chờ, kêu gào bắt người khác phải giúp mình. Chỉ có bạn, không ai khác chịu trách nhiệm cho sức khoẻ tinh thần của bản thân. Rồi, tự thân vận động đi. Khi mình đã ổn rồi, tự khắc sự bình yên của mình sẽ giúp được cho ai đó khác.

Cho nên, giúp người là giúp bản thân mình trước đã. Và giúp đời, là giúp cho thế giới này bớt đi một kẻ tào lao. Kẻ tào lao này, không ai khác, chính là bản thân ta đó. Bạn đã thấy mình chịu trách nhiệm với bản thân chưa?

Nguyễn Phi Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mới có 500 khách hàng nhưng lại định giá 10 triệu USD vô căn cứ, startup khiến Shark Dũng phát cáu 'Nếu anh định giá tương lai bằng cách của anh thì anh tự chơi một mình'

Trong tập 8, mùa 3, CEO Ninh Gia Hạnh của startup My X Team kêu gọi 100.000 USD cho 1% cổ phần. Tuy nhiên startup này từ chối các Shark với lý do đến Shark Tank không phải kêu gọi cho sự kết nối để đổi lại cổ phần.

Câu chuyện kinh doanh

Bà Lê Diệp Kiều Trang rời ghế CEO Go-Viet chỉ sau vỏn vẹn 5 tháng điều hành

Thông tin này xuất hiện được xem là khá đường đột. Bởi chỉ mới cách đây chưa đầy 1 tháng, vị cựu CEO Go-Viet còn gây sốt trên trang cá nhân của mình với đoạn video thử nghiệm làm tài xế xe 2 bánh của GoViet.

Từ ‘kẻ điên’ đổ toàn bộ tiền để ghép thận vào game đến người thuyết trình trong sự kiện ra mắt iPhone 11 của Apple: Nếu không có bên thận hỏng, tôi sẽ không có ngày hôm nay!

Công ty của Yang không thu hút được các nhà đầu tư vì cố tình đi theo một lối đi khác với con đường hứa hẹn thành công và có lãi ngay lập tức như các đối thủ.

Founder kiêm CEO Be Group: Tôi khởi sự cùng “be” bởi lòng tự ái của một người Việt Nam và tin rằng “be” sẽ có một chỗ đứng xứng đáng!

Sự thành công đáng kinh ngạc của “be” sau 9 tháng khởi sự không chỉ bởi họ ra đời lúc thị trường gọi xe đã đủ lớn, mà còn nhờ những kinh nghiệm tích lũy được của founder và CEO Trần Thanh Hải sau hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Đọc thêm