Việc Google chuyển mình thành Alphabet: Dấu hiệu xấu đầu tiên đã bộc lộ

30/03/2016 10:37 AM | Công nghệ

Một loạt những báo cáo gần đây đã chỉ ra những yếu điểm cốt lõi trong hệ thống vận hành tại Alphabet, công ty mẹ của Google.

Việc Google chuyển mình thành Alphabet: Dấu hiệu xấu đầu tiên đã bộc lộ

Khi đưa ra thông báo chính thức sắp xếp lại cơ cấu vận hành của công ty từng được biết đến dưới tên Google với một loạt những mảng kinh doanh và dự án mới vào năm ngoái, nhà sáng lập Larry Page có giải thích rằng mục đích chính của việc này là để những lãnh đạo cao cấp của công ty có thể tự do tập trung vào các mảng thế mạnh của họ.

Trong một bài viết của mình, Larry Page đã chia sẻ: “Sứ mệnh của Alphabet là tạo ra một đế chế kinh doanh phát đạt với các lãnh đạo tài năng và độc lập. Về tổng quan thì mô hình của chúng tôi là mỗi mảng kinh doanh có một CEO điều hành, còn Sergey Brin (nhà đồng sáng lập Google) và tôi sẽ giúp đỡ họ khi cần, cùng nhau điều phối ngân quỹ và đảm bảo các mảng kinh doanh đều hoạt động hiệu quả. Chúng tôi cũng chịu trách nhiệm tuyển lựa người phù hợp cho các vị trí lãnh đạo các mảng kinh doanh và quyết định mức đãi ngộ phù hợp cho họ”.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều báo cáo chỉ trích sự điều hành của một trong số các CEO trong công ty.

Hai vị CEO xuất hiện nhiều nhất trên mặt báo những ngày này là Tony Fadell, điều hành công ty thiết kế nhà thông minh Nest và Andy Conrad, quản lý mảng khoa học đời sống Verily.


Tony Fadell

Tony Fadell

Trong một bài viết trên The Information, Fadell được mô tả là một lãnh đạo khắc nghiệt, gây nhiều tranh cãi trong nội bộ công ty về những khó khăn trong việc bán sản phẩm năm vừa qua.

Một nguồn tin khác được tờ STAT’s Charles Piller khai thác cho biết Conrad là “một lãnh đạo bốc đồng và dễ gây bất hòa với những cơ chế khiến nhân tài muốn rũ áo ra đi, tạo thời cơ cho các đối thủ”.

Cả hai bài viết trên đều nhấn mạnh rằng 9 mảng kinh doanh chính của Alphabet sẽ có cơ cấu và cách thức vận hành riêng rẽ nhau. Và mỗi CEO đều có thể bị soi xét bởi những người tiền nhiệm, nhân viên hiện thời cũng như ban điều hành của tập đoàn.

Gần đây cũng có một thông tin rò rỉ cho biết Alphabet đang chuẩn bị bán công ty con Boston Dynamics và phân bổ lại các nhân viên đã gia nhập từ đợt hãng này mua lại mảng robot năm 2013. Andy Rubin, cựu sáng lập viên Android, đã điều phối một số thương vụ mua bán sáp nhập của Google và từ khi ông rời khỏi Boston Dynamics năm 2014, chưa hề có nỗ lực tìm kiếm một vị lãnh đạo phù hợp thay thế ông nào được thực hiện. Công ty con này dần mất định hướng và nay đang đứng trên bờ vực sụp đổ.

Tất cả các công ty con mới của Alphabet đều có nhiều quyền tự chủ hơn, nhưng về ngân sách hoạt động thì đều phụ thuộc vào Google. Hai nhà sáng lập Larry Page và Sergey Brin, những người đã có công đưa Google trở thành gã khổng lồ công nghệ như hiện nay đều đã lui về cánh gà theo dõi hoạt động của các công ty con này và giúp đỡ khi cần, nhưng cũng không thực sự gần gũi với lãnh đạo các công ty con này.

Larry Page từng nói vai trò hiện giờ của ông tại công ty là săn tìm nhân tài cho các vị trí cấp cao của tập đoàn. Và những bài chỉ trích dành cho Conrad và Fadell đã chỉ rõ tầm quan trọng của công việc này.

Theo Ngocmiz

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Diêm Thống Nhất chính thức ngừng bán diêm

Đại hội cổ đông công ty Diêm Thống Nhất đã chính thức thông qua việc dừng sản xuất sản phẩm diêm kể từ năm 2020. Như vậy, thương hiệu gắn liền với người Việt hàng chục thập kỷ qua sẽ chính thức biến mất trong thời gian tới.

Vingroup tặng thưởng tất cả vận động viên Việt Nam giành huy chương tại Sea Games 30

Tất cả VĐV Việt Nam giành huy chương Vàng – Bạc – Đồng tại SEA Games 30 được tặng thưởng tương ứng 20 triệu – 10 triệu – 5 triệu/huy chương. Bên cạnh đó, Vingroup thưởng thêm tiền và hiện vật cho đội bóng đá nữ và tuyên bố sẽ thưởng riêng cho đội bóng đá nam nếu đạt thành tích cao.

Câu chuyện kinh doanh

Không cam chịu với bản án phúc thẩm, bà Lê Hoàng Diệp Thảo chỉ ra 6 sai phạm: Không định giá cổ phần, vi phạm Luật DN khi tước đoạt quyền cổ đông, ép bà Thảo nhận tiền để giao toàn quyền sở hữu Trung Nguyên cho ông Vũ

Phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã vạch ra 6 sai phạm của bản án phúc thẩm, một nửa trong số đó liên quan đến việc phân chia cổ phần ở 7 công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên. Các luật sư của bà Thảo cũng bày tỏ mong muốn Viện kiểm sát nhân dân sẽ có văn bản đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án này.

Đọc thêm