Video cực hay về sự thăng trầm của các thương hiệu hàng đầu thế giới: Apple là một con quái vật thực sự

24/02/2019 03:20 PM | Kinh doanh

Video thể hiện sự tăng trưởng của top thương hiệu hàng đầu trong 20 năm qua.

Video cực hay về sự thăng trầm của các thương hiệu hàng đầu thế giới: Apple là một con quái vật thực sự

Thời gian trôi khiến vật đổi sao dời, và nền kinh tế thị trường cũng vậy. Mỗi năm có vô số thương hiệu mới ra đời, đa số sẽ thất bại, phần nhỏ trụ lại thành công, và một số hiếm hoi vươn lên trở thành một cái tên lớn trong thị trường.

Điều ngược lại cũng xảy ra. Khi xu thế mới xuất hiện, những thương hiệu hàng đầu thế giới cũng sẽ bị ảnh hưởng. Kẻ thức thời có thể đứng trên đỉnh, trong khi nhóm bảo thủ sẽ chứng kiến sự sụt giảm đáng sợ trong doanh thu.

Mọi thứ đều được thể hiện hết sức rõ ràng và dễ hiểu trong video sau đây.

Sự tăng trưởng những thương hiệu hàng đầu thế giới trong thập kỷ qua

Đoạn video trên do Best Global Brands thực hiện, về sự thay đổi giá trị của top 15 thương hiệu hàng đầu thế giới kể từ năm 2000 đến nay.

Xuyên suốt video, chúng ta có thể thấy sự thống trị của Coca-Cola. Từ năm 2000, giá trị của ông hoàng nước giải khát đã là trên 70 tỉ, và dù có giảm thì Coca-Cola vẫn đứng trên đỉnh suốt hơn 1 thập kỷ sau đó. Theo sau là Microsoft và IBM - những ông lớn trong làng công nghệ.

Nhưng đến năm 2013, "ông hoàng" và các "ông lớn" chính thức bị hạ bệ bởi Apple - một con quái vật thực sự về độ tăng trưởng.

Chẳng phải tự nhiên mà người ta ví Apple là quái vật. Năm 2000, Apple chẳng vào nổi danh sách này. Năm 2007, iPhone ra đời, rồi iPad năm 2010 dù tạo ra tăng trưởng cũng không giúp Apple lọt vào những cái tên hàng đầu.

Đến năm 2011, iPhone 4s đã giúp Apple ghi tên vào top 15 thương hiệu hàng đầu thế giới, và từ đây đánh dấu một sự lật đổ với tốc độ chóng mặt. Trong vòng 2 năm, Apple lần lượt vượt qua từ những tên tuổi làng xe cộ như Mercedes-Benz, Toyota... đến các ông hoàng công nghệ là Nokia, Intel, Microsoft, IBM... Và rồi năm 2013, nhà Táo lật nốt Coca-Cola để chiếm lấy ngôi đầu đến tận ngày hôm nay.

Sự tăng trưởng như vũ bão của Apple cũng được thể hiện qua những con số. Năm 2018, Apple chạm mốc giá trị vốn hóa lên đến 1000 tỉ USD, trở thành công ty đầu tiên trên thế giới làm được điều đó.

Trong danh sách cũng có sự hiện diện của một ông hoàng công nghệ khác là Google. Xuất hiện lần đầu năm 2008, Google vươn lên vị trí thứ 3 vào năm 2012, sau đó chiếm thứ 2 kể từ năm 2013.

Tham khảo: Top Global Brand

Theo JD

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Chuyện lạ: Tỷ lệ ly hôn ở Trung Quốc tăng cao, nghề giải quyết ngoại tình kiếm được hàng chục nghìn USD mỗi tháng

Đây là điều dễ hiểu khi nền kinh tế Trung Quốc bùng nổ mạnh trong suốt thời gian qua. Một lượng lớn người giàu mới nổi của nước này bắt đầu coi có bồ như một sự thể hiện tiền bạc cũng như quyền lực bởi các đại gia này phải mua nhà riêng, xe hơi và đồ đắt tiền cho họ.

Shark Hưng gợi ý 4 cuốn sách tốt cho việc phát triển tư duy kinh doanh không nên bỏ qua

Những cuốn sách hay viết về kinh doanh không chỉ mang đến cho bạn kiến thức, mà còn là những kinh nghiệm đắt giá cũng như cái nhìn chung về công thức thành công.

Đọc thêm