Vỉa hè Sài Gòn sau khi được phân chia bằng vạch kẻ: Người đi bộ thoải mái, dân buôn bán hài lòng

19/03/2017 03:18 PM | Thời sự

Sau khi nhiều quận huyện ở Sài Gòn quyết liệt "giành" lại vỉa hè bị lấn chiếm và phân chia bằng vạch kẻ, những người dân kinh doanh buôn bán khá hài lòng vì vẫn có không gian làm chỗ đậu xe, còn người đi bộ thoải mái dạo phố trên phần vỉa hè dành cho mình.

Vỉa hè Sài Gòn sau khi được phân chia bằng vạch kẻ: Người đi bộ thoải mái, dân buôn bán hài lòng

Thời gian qua, nhiều lãnh đạo các quận huyện thành phố đã ra quân lập lại trật tự vỉa hè và lòng lề đường. Sau nhiều đợt ra quân, việc lập lại trật tự hè phố đã có những chuyển biến tích cực.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết ở các tuyến đường trước đây có vỉa hè bị lấn chiếm nghiêm trọng đã được thông thoáng, người đi bộ được yên tâm đi lại mà không lo bị đẩy xuống lòng đường. Thời gian đầu sau khi quyết liệt "giành" lại vỉa hè, nhiều hộ kinh doanh buôn bán đã lâm vào khó khăn vì không có chỗ đậu xe, chỗ gửi xe thì quá tải và giá cao.

Để giải quyết vấn đề trên, Thành ủy TP. HCM đã ban hành, cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè làm bãi giữ xe có thu phí, phục vụ kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa. Một phần chỉ thị nêu rõ, triển khai việc kẻ vạch sơn, lắp đặt biển báo các vỉa hè cấm để xe, buôn bán và thông tin rộng rãi để có cơ sở giám sát, xử lý.

Qua ghi nhận, một số tuyến đường trên địa bàn các quận cũng đã phân chia vỉa hè bằng vạch kẻ vàng, trắng rất rõ ràng. Vỉa hè vừa để xe buôn bán và người đi bộ có thể thoải mái đi dạo được.

Những hình ảnh chúng tôi ghi nhận được:

Trên địa bàn quận Phú Nhuận, nhiều tuyến đường trọng điểm có nhiều hộ dân buôn bán trước đây hay xảy ra tình trạng lấn chiếm vỉa hè thì nay đã được vẽ vạch sơn vàng nổi bật phân chia. Người buôn bán có chỗ đậu xe máy và người đi bộ cũng thoải mái dạo bước.

Người dân buôn bán trên đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) đã dịch tủ và bàn ghế vào trong nhà từ khi có vạch kẻ quy định được phép sử dụng một phần vỉa hè.

Bảo vệ một quán cafe trên đường Phan Xích Long cho biết, nếu để xe máy nhích ra khỏi vạch quy định sẽ bị phạt 150.000 đồng/chiếc.

Còn vỉa hè trên đường Hồ Văn Huê (quận Phú Nhuận) từ khi có vạch kẻ vàng, các hộ kinh doanh đã không để xe tràn ra đường. Xe máy được xếp chéo để vừa phạm vi vỉa hè được phép sử dụng.

Một chiếc ô tô cũng đã được lùi vào trong nhà theo quy định.

Người bán vé số cho hay, thường ngày đi bộ trên con đường này phải đi xuống lòng đường, từ khi có vạch kẻ quy định, vỉa hè đã thông thoáng hơn.

Vỉa hè một số tuyến đường ở quận 1 cũng đã thông thoáng trở lại. Một cơ sở nha khoa sử dụng một phần vỉa hè để sắp xếp đậu xe máy ngay ngắn trong phạm vi được phép.

Đường Hai Bà Trưng (bên cạnh đường sách Nguyễn Văn Bình, quận 1), trước đây vỉa hè dùng làm bãi giữ xe cho đường sách thì nay được trả lại một phần cho người đi bộ.

Trên tuyến đường Tú Xương (quận 3) vỉa hè được cắt xén bớt để làm bãi giữ xe có thu phí.

Góc đường 3/2 (vòng xoay ngã 7 Dân Chủ, quận 10) người bán hàng rong cho biết đã nghiêm chỉnh chấp hành từ khi có vạch kẻ vỉa hè. Ông hài lòng với vạch kẻ được phép sử dụng một phần vỉa hè để mưu sinh.

Tuyến đường 3/2 (quận 10) nhiều hộ kinh doanh phải phá bỏ bậc thềm theo yêu cầu của cơ quan chức năng để chấn chỉnh lại vỉa hè.

Việc phá bỏ bậc thềm giúp vỉa hè được nới rộng, phạm vi để xe máy được an toàn trong vạch kẻ hơn.

Việc phân chia vạch kẻ trên vỉa hè khiến đôi bên đều hài lòng. Dân buôn bán có chỗ đậu xe, người đi bộ không còn bị đẩy xuống lòng đường.

Vạch kẻ này được xem như ranh giới để phân chia khu vực dành cho người để xe máy và người đi bộ, được hình thành từ khi quận 10 ra quân lập lại trật tự vỉa hè.

Theo Tứ Quý

Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] “Campuchia – Vương quốc nhiệm màu”: Nơi làm du khách “yêu say đắm” nhưng cũng nhanh chóng “bóp nát” trái tim họ

Một vị đại sứ Mỹ từng nói: “Hãy cẩn thận khi đặt chân tới Campuchia, nó là vùng đất nguy hiểm nhất thế giới. Tại sao ư? Vì Campuchia sẽ khiến bạn yêu say đắm ngay từ lần gặp đầu tiên và cũng nhanh chóng làm tan nát trái tim bạn.”

Bạn đã xài ví điện tử Momo hay GrabPay? Xin chúc mừng, bạn đang dẫn đầu trong kỉ nguyên fintech chỉ vừa mới bắt đầu ở Đông Nam Á!

Nếu đang chi trả các dịch vụ như truyền hình trả tiền, mua sắm online bằng ví Momo, hay thanh toán Grab bằng GrabPay, chúc mừng bạn đã trở thành những người dùng tiên phong trong cuộc cách mạng 4.0 của ngành fintech Việt Nam.

Tạm hài lòng với bia tươi và thịt nướng, đế chế nhà hàng Golden Gate tổng tấn công thị trường lẩu, đang bung ra hàng chục nhà hàng Kichi Kichi và Hutong

Năm 2018, riêng chuỗi lẩu băng chuyền Kichi Kichi sẽ được mở thêm 20 nhà hàng và chuỗi lẩu Hong Kong Hutong sẽ mở thêm 17 nhà hàng, chiếm hơn 40% trên tổng số 89 nhà hàng sẽ mở mới trong năm nay.

Đọc thêm