Vì sao xuất nhập khẩu Việt Nam giảm hơn 1 tỷ USD trong tháng 4?

18/05/2016 03:10 PM | Kinh tế vĩ mô

Những mặt hàng xuất nhập khẩu tỷ USD của Việt Nam hầu hết đều sụt giảm.

Vì sao xuất nhập khẩu Việt Nam giảm hơn 1 tỷ USD trong tháng 4?
Ảnh minh họa. Nguồn: Athikhoms.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước trong tháng 4/2016 đạt 28,42 tỷ USD, giảm 4% so với tháng trước.

Xét về số tuyệt đối, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước giảm 1,19 tỷ USD, trong đó xuất khẩu giảm 767 triệu USD và nhập khẩu giảm 420 triệu USD.

Đóng góp vào mức sụt giảm này là sự sụt giảm trong xuất nhập khẩu của một loạt các sản phẩm xuất khẩu, nhập khẩu chủ lực, với giá trị xuất – nhập khẩu hàng tháng luôn ở mức tỷ USD.

Về xuất khẩu:

- Điện thoại các loại & linh kiện: Kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng điện thoại các loại & linh kiện trong tháng 4/2016 đạt 3,07 tỷ USD, giảm 14,1%, tương đương 500 triệu USD so với tháng trước.

- Hàng dệt may: Xuất khẩu trong tháng đạt 1,75 tỷ USD, giảm 60 triệu USD so với tháng trước

- Máy vi tính, sản phẩm điện tử & linh kiện: Trong tháng 4/2016, xuất khẩu nhóm hàng máy vi tính sản phẩm điện & linh kiện đạt 1,31 tỷ USD, giảm 110 triệu USD.

Về nhập khẩu:

- Máy vi tính, sản phẩm điện tử & linh kiện: Trị giá nhập khẩu nhóm hàng này trong tháng là 2,02 tỷ USD, giảm 440 triệu USD so với tháng trước

- Máy móc, thiết bị, dụng cụ & phụ tùng: Trị giá nhập khẩu nhóm hàng này trong tháng 4 là 2,22 tỷ USD, giảm 80 triệu USD

- Điện thoại các loại và linh kiện: Nhập khẩu nhóm hàng này trong tháng 4 đạt 867 triệu USD, giảm 17 triệu USD

Cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong tháng 4 thặng dư hơn 277 triệu USD, qua đó nâng mức thặng dư thương mại trong 4 tháng đầu năm 2016 lên 1,76 tỷ USD.

Xuất siêu 1,76 tỷ USD không phải con số đáng mừng cho Việt Nam khi kim ngạch nhập khẩu 4 tháng đầu năm tiếp tục suy giảm so với cùng kỳ. Nhiều nghi ngại về tình hình sản xuất suy giảm đã được đặt ra từ đầu năm, khi Việt Nam đột ngột xuất siêu sau 1 năm nhập siêu.


Kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa và cán cân thương mại từ tháng 1/2015 đến tháng 4/2016. Nguồn: Tổng cục Hải quan.

Kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa và cán cân thương mại từ tháng 1/2015 đến tháng 4/2016. Nguồn: Tổng cục Hải quan.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm