Vì sao Warren Buffett được coi là nhà đầu tư giỏi nhất thế giới với lợi nhuận 20%/năm trong khi nhiều người có thể đạt mức 100/200%?

07/03/2019 08:44 AM | Kinh doanh

Nhà đầu tư vĩ đại Warren Buffett đạt lợi nhuận trung bình hàng năm khoảng 20%. Còn bạn thì sao? Bạn đầu tư đạt lợi nhuận cao hơn nhưng liệu bạn có giỏi hơn Warren Buffett?

Vì sao Warren Buffett được coi là nhà đầu tư giỏi nhất thế giới với lợi nhuận 20%/năm trong khi nhiều người có thể đạt mức 100/200%?

Kể từ khi Bitcoin và thị trường tiền số trở thành một kênh đầu tư sinh lời, rất nhiều người đã kiếm được hàng trăm, thậm chí hàng nghìn phần trăm lợi nhuận mỗi tháng, mỗi năm. Trước khi có Bitcoin, nếu ai đó tuyên bố có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba số tiền của bạn trong một năm, ngay lập tức người đó sẽ nhận được sự quan tâm của dư luận.

Một trong những nhân vật mà cả giới đầu tư ngưỡng mộ, nhắc đến tên ai cũng biết là Warren Buffett . Ông "chỉ" đạt lợi nhuận khoảng 20% (trung bình hàng năm) khi đầu tư.

Vì sao Warren Buffett được coi là nhà đầu tư giỏi nhất thế giới với lợi nhuận 20%/năm trong khi nhiều người có thể đạt mức 100/200%? - Ảnh 1.

Câu hỏi đặt ra là với mức lợi nhuận như vậy, thì Warren Buffett là nhà đầu tư tốt nhất thế giới như thế nào?


John Roberson, một nhà giao dịch chứng khoán với hơn 8 năm kinh nghiệm đã cho rằng điểm mấu chốt nằm ở lãi kép, thứ mà John Roberson gọi là kỳ quan thứ tám của thế giới.

Kỳ quan thứ tám của thế giới là lãi kép

Hãy tưởng tượng bạn kiếm được 20% mỗi năm. Nếu bạn đầu tư một lượng tiền ít ỏi, 20% chỉ là muỗi. Nhưng nếu bạn tái đầu tư lợi nhuận của mình, bạn có thêm 20% lợi nhuận nữa từ tiền lãi sinh ra từ số tiền đầu tư ban đầu. Theo thời gian, bạn tích lũy được rất nhiều tiền - ví dụ: 1.000 USD đầu tư ở mức 20%/năm sau 30 năm trở thành 250.000 USD. Buffett đã làm vậy hơn 50 năm; giả sử số tiền đầu tư ban đầu của Buffett cũng là 1.000 USD, sau 50 năm, 1.000 USD đó sẽ trở thành 9.000.000 USD! Đó chính là lãi kép.

Điều kỳ diệu trong quá trình đầu tư của Buffett là khả năng mở rộng quy mô. Ông luôn giữ được mức lợi nhuận 20%/năm cho dù số tiền đầu tư là 1 nghìn, 100 nghìn, 100 triệu, hay 100 tỷ đô-la Mỹ. Chưa có một nhà đầu tư nào khác đạt được thành tích như vậy.

Ở tầm của Buffett, khi ông mua vào một mã cổ phiếu, giá sẽ được đẩy lên cao hơn so với thông thường bởi vì ông mua với số lượng rất lớn. Sau đó, khi ông bán ra, giá lại bị đẩy xuống thấp. Bạn càng có nhiều tiền tức là bạn càng có nhiều tác động đến thị trường, vì vậy bạn phải mua với giá cao hơn và bán với giá thấp hơn - do đó tỷ suất lợi nhuận của bạn giảm.

Nếu Buffett muốn đem 100 tỉ đô-la Mỹ đầu tư vào một doanh nghiệp mà không làm cổ phiếu của họ tăng vọt thì ông chỉ có thể đầu tư vào những doanh nghiệm tầm cỡ như Coca-Cola hoặc Pepsi, Goldman Sachs hoặc Bank of America, IBM hoặc Apple... Chỉ những doanh nghiệp đó mới có thể hấp thụ được số tiền đầu tư lớn như vậy. Một nhà đầu tư bình thường có thể quan tâm đến 5.000 mã cổ phiếu, nhưng Buffett chỉ quan tâm cỡ 50 mã cổ phiếu mà thôi.

Vì sao Warren Buffett được coi là nhà đầu tư giỏi nhất thế giới với lợi nhuận 20%/năm trong khi nhiều người có thể đạt mức 100/200%? - Ảnh 2.

Warren Buffett rất thích Coca-Cola. Ông đã kiếm được rất nhiều tiền từ doanh nghiệp này. (Ảnh: Bloomberg)

Hơn nữa, mỗi khi Buffett ra quyết định đầu tư thì đó là một quá trình kéo dài qua năm tháng. Buffett có 400 triệu cổ phiếu Coca-Cola. Trong phiên giao dịch ngày chỉ có 22 triệu cổ phiếu được giao dịch. Vì vậy, khi Buffett bán 400 triệu cổ phiếu Coca-Cola mà ông nắm giữ, ông sẽ phải chờ đợi một tháng để lượng cổ phiếu đó được bán hết. Buffett thường xuyên phải mất hàng tháng hoặc hàng năm chỉ để đổ tiền của mình vào một doanh nghiệp nào đó, sau đó ông ta phải chờ nhiều năm để quá trình mua vào được thực hiện, rồi đến khi bán ra lại phải mất hàng tháng hoặc hàng năm. Trong khoảng thời gian đó, nếu doanh nghiệp gặp sự cố khiến giá cổ phiếu lao dốc, Buffett sẽ bị mắc kẹt và trở thành kẻ thua cuộc.

Khi 20% đánh bại 200%...

Hãy so sánh với loại giao dịch tạo ra lợi nhuận 200%. Giả sử một nhà đầu tư kiếm được 200% tiền lãi mỗi năm trên khoản tiền đầu tư 1.000.000 USD của mình và khoản tiền này không thay đổi qua từng năm, tức là quy mô đầu tư không tăng thêm nữa. Nhà đầu tư này sẽ kiếm được 2.000.000 USD mỗi năm. Và sau 30 năm, lợi nhuận sẽ là 60 triệu đô-la Mỹ.

Bây giờ hãy tưởng tượng Warren Buffett thay thế nhà đầu tư đó. Thay vì kiếm được 200% ông chỉ kiếm được 20% tiền lãi mỗi năm, nhưng ông luôn tái đầu tư lợi nhuận có được để tạo ra lãi kép và mở rộng quy mô đầu tư. Năm đầu tiên, 1.000.000 USD sẽ sinh ra 200.000 USD tiền lãi, ít hơn rất nhiều so với nhà đầu tư kiếm được 200% lợi nhuận mỗi năm. Nhưng sau 30 năm mới nên chuyện, Buffett sẽ không thu về 60 triệu đô-la Mỹ mà là 250 triệu đô-la Mỹ nhờ lãi kép. Rõ ràng, Buffett thích kiếm tiền tỷ và đó là lý do ông là người giàu thứ ba thế giới chỉ sau Jeff Bezos và Bill Gates.

Vì sao Warren Buffett được coi là nhà đầu tư giỏi nhất thế giới với lợi nhuận 20%/năm trong khi nhiều người có thể đạt mức 100/200%? - Ảnh 3.

Warren Buffett và Bill Gates. (Ảnh: CNBC)
Cùng quan điểm với John Roberson, một nhà đầu tư khác có tên Carlos Lontro mang đến một câu trả lời khác chứa nhiều thông tin thống kê thuyết phục. Nhà đầu tư này cho rằng lợi nhuận cao có tương quan nghịch với lượng tiền đầu tư. Cụ thể, tiền đầu tư càng nhiều thì lợi nhuận càng thấp. ĐÂY LÀ SỰ THẬT!!! Một thực tế đã được chứng minh!!!

Vì sao Warren Buffett được coi là nhà đầu tư giỏi nhất thế giới với lợi nhuận 20%/năm trong khi nhiều người có thể đạt mức 100/200%? - Ảnh 4.

Biểu đồ thống kê lợi nhuận của những nhà đầu tư thành công nhất trong 60 năm qua.

Hãy nhìn vào các nhà đầu tư giỏi nhất, thành công nhất. Họ đều có hồ sơ theo dõi dài hạn và được đánh dấu tên trong biểu đồ phía trên. Khoảng thời gian 20 năm tập trung nhiều nhà đầu tư, nhưng càng về sau càng ít dần. Warren Buffett có hồ sơ theo dõi dài nhất, gần 6 thập kỷ với lợi nhuận vượt quá 12%. Chỉ có Buffet mang lại sự nhất quán lâu dài và tỷ suất lợi nhuận của ông cao hơn hẳn so với những người có cùng số năm chinh chiến.

Giờ thì bạn đã hiểu tại sao Warren Buffett được coi là nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới rồi nhé.

Theo Việt Đức

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đây là cách Vingroup "Make in Vietnam": Bắt tay với 54 trường ĐH công nghệ theo mô hình "3 in 1", tạo cơ hội cho sinh viên khởi nghiệp ngay trên ghế nhà trường

VinTech City - mô hình Thung lũng Silicon Việt Nam của Vingroup - hiện đã ký kết với 54 trường ĐH công nghệ hàng đầu Việt Nam, lập VinTech Fund tài trợ tới 10 tỷ đồng/dự án nghiên cứu với mong muốn góp phần tạo ra chất xúc tác cho những sản phẩm công nghệ "Make in Vietnam".

Câu chuyện kinh doanh

17 năm trước, P&G và Unilever 'tung đòn' giảm giá gần 50% để hạ gục doanh nghiệp nội địa, nhưng thương hiệu Việt này vẫn sống tốt đến tận hôm nay

"Vì Dân" là một trong những nhãn hàng thuộc công ty TNHH Vico, tiền thân trước đây là Công ty TNHH Sao Biển. Theo thông tin từ công ty này, tại thị trường nội địa thị phần Vico chiếm khoảng 12%.

“Bãi chiến trường” tại siêu thị Auchan: Khách thản nhiên khui đồ ăn, giành giật, không thanh toán… - Miếng ăn là miếng tồi tàn lắm ai ơi!

Tôi tự hỏi, hình ảnh cuối cùng đọng lại trong tâm thức của Auchan trước khi rời khỏi Việt Nam là gì? Là cảnh khách hàng chen lấn, xô đẩy tranh giật hàng hóa, là những lốc sữa hút dở vứt chỏng chơ trên kệ, hay là những món đồ vỡ được giấu chặt dưới gầm bàn? Hỡi ôi...

Câu chuyện kinh doanh

Bị cướp công trắng trợn, chịu chèn ép từ chính công ty cũ và chính phủ, phải nghiên cứu trong bí mật, nhà khoa học này đã tạo ra phát minh vĩ đại, trở thành ông tổ ngành kim cương nhân tạo

Vào cuối đời, ông Tracy Hall nghỉ hưu và trở về quê làm vườn. Khi được hỏi phát minh nào là vĩ đại nhất trong cuộc đời mình, nhà khoa học ở tuổi gần đất xa trời đã nói: “Gia đình và người thân mới là những thứ quý giá nhất trong cuộc đời tôi”.

Đọc thêm