Vì sao từ Quảng Ninh cho đến Hà Nội, Tp.HCM đều đồng loạt học theo mô hình quán 'cà phê doanh nhân' của Đồng Tháp?

28/08/2017 09:09 AM | Thời sự

Mới hôm 24/8 , Quảng Ninh cũng khai trương một địa điểm mới cho 'cà phê doanh nhân'. Những quán cà phê đặc biệt này đang trở thành hiện tượng khắp toàn quốc như là nơi DN gửi gắm niềm tin của mình đến chính quyền.

Vì sao từ Quảng Ninh cho đến Hà Nội, Tp.HCM đều đồng loạt học theo mô hình quán 'cà phê doanh nhân' của Đồng Tháp?

'Cà phê doanh nhân' hay là thành công của Đồng Tháp

Trong nhiều năm nay thì vào mọi sáng, Chủ tịch, các Phó chủ tịch, Bí thư tỉnh ủy của Đồng Tháp cũng đều ngồi tại những chiếc ghế đá tại quán từ sớm, chờ doanh nghiệp đến ‘tố khổ’ để tìm cách giải quyết trực tiếp những khó khăn. Sự kiên trì của các vị lãnh đạo tỉnh này để lại thành quả là rất nhiều vướng mắc nơi các doanh nghiệp đã được xử lý ổn thỏa.

Dần dần, ‘quán cà phê doanh nhân’ đã trở thành một thương hiệu của Đồng Tháp. Hồi cuối tháng 4 và giữa tháng 6/2016, chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có hai lần đề nghị các tỉnh phải học tập Đồng Tháp về mô hình ‘quán cà phê doanh nghiệp'. Thủ tướng yêu cầu các lãnh đạo tỉnh phải thường xuyên uống cà phê với doanh nghiệp để giải quyết vướng mắc.

Vì sao từ Quảng Ninh cho đến Hà Nội, Tp.HCM đều đồng loạt học theo mô hình quán cà phê doanh nhân của Đồng Tháp? - Ảnh 1.

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Đống Tháp tăng trưởng ấn tượng

Đối với riêng Đồng Tháp thì sự tiên phong này rút cục mang lại trái ngọt. Cụ thể, chỉ số GRDP của tỉnh này tăng 50% chỉ sau 5 năm.

Các doanh nghiệp được giải quyết khó khăn nên cũng hoạt động hiệu quả hơn hẳn. Ví dụ, các doanh nghiệp ngành thương mại và dịch vụ nếu trước chỉ đóng góp khoảng 26,7% trong cơ cấu kinh tế thì nay đã vươn lên ngang ngửa với khu vực nông – lâm – thủy sản

Đồng thời, tinh thần đổi mới của các lãnh đạo tỉnh cũng đã lan tỏa đến cả thế hệ trẻ của Đồng Tháp. Tỉnh này hiện có một phong trào khởi nghiệp đang lên mạnh mẽ. Báo chí từng đưa tin, trong một cuộc thi khởi nghiệp tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, người ta thấy có đến một nửa các nhóm vào đến chung kết là thuộc tỉnh Đồng Tháp!

Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Thái Nguyên tiếp bước: Hy vọng về một trào lưu 'cà phê doanh nhân' trên toàn quốc

Sự thành công của quán ‘cà phê doanh nhân’ tại Đồng Tháp đã khiến các lãnh đạo nhiều tỉnh khác tỏ rõ sự quan tâm đến mô hình này.

Một ví dụ điển hình chính là ở Quảng Ninh. Ngay hôm 24/8 vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức khai trương một địa điểm mới cho chương trình “cà phê doanh nhân” của tỉnh.

Quảng Ninh cũng chính là một trong số những tỉnh, thành đầu tiên trên cả nước, cùng với Đồng Tháp, áp dụng mô hình 'cafe doanh nhân' vào việc kết nối doanh nghiệp với chính quyền. Ông Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - nhấn mạnh rằng từ lâu, Quảng Ninh luôn xác định thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh.

Do đó, ngoài những hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp thì Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Ninh cũng có kế hoạch tổ chức các buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp để giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp. Từ đó, mô hình 'cà phê doanh nhân' tại Quảng Ninh sẽ chính là sự hiện thực hóa kế hoạch này.

Vì sao từ Quảng Ninh cho đến Hà Nội, Tp.HCM đều đồng loạt học theo mô hình quán cà phê doanh nhân của Đồng Tháp? - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi khai trương địa điểm mới của chương trình 'cafe doanh nhân' mới đây tại Quảng Ninh

Không chỉ riêng Quảng Ninh, Đồng Tháp, mô hình cà phê doanh nhân giờ đây đã đặt chân đến nhiều tỉnh thành khác. Ví dụ, ở Quảng Ngãi có cà phê doanh nhân, ở Thái Nguyên thì đã triển khai trà doanh nhân.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thì với những địa phương này, “cà phê doanh nhân” đang thực sự rút ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp với chính quyền.

Nhìn ở tương lai xa, ông còn cho rằng chính mô hình này về sau sẽ giúp chính quyền có cơ hội tiếp cận những thông tin và kiến thức thị trường từ doanh nghiệp để qua đó đề ra các chính sách phát triển kinh tế - xã hội.

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Tài xế mua VinFast Fadil chạy taxi tố "FastGo lừa đảo", FastGo nói hợp đồng minh bạch nhưng sẽ hỗ trợ doanh thu cho các tài xế

Một vài chiếc xe VinFast Fadil dán dòng chữ chữ “FastGo lừa đảo mua xe Fadil làm cho tài xế vỡ nợ”. Tuy nhiên, FastGo khẳng định thoả thuận hợp tác với các đối tác lái xe là tự nguyện, minh bạch và dành các quyền lợi tốt nhất cho các đối tác sử dụng xe Fadil để phục vụ khách hàng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base: Không có công ty nào chỉ toàn nhân sự xuất sắc! Lãnh đạo giỏi phải là người dẫn dắt nhân sự bình thường làm xuất sắc công việc của mình

Trong quan điểm của CEO Base Phạm Kim Hùng, vai trò của người lãnh đạo được thể hiện khi họ giúp những nhân viên bình thường phát triển tốt hơn, chứ không chỉ là tuyển người xuất sắc về để làm việc.

Đọc thêm