Vì sao từ Quảng Ninh cho đến Hà Nội, Tp.HCM đều đồng loạt học theo mô hình quán 'cà phê doanh nhân' của Đồng Tháp?

28/08/2017 09:09 AM | Thời sự

Mới hôm 24/8 , Quảng Ninh cũng khai trương một địa điểm mới cho 'cà phê doanh nhân'. Những quán cà phê đặc biệt này đang trở thành hiện tượng khắp toàn quốc như là nơi DN gửi gắm niềm tin của mình đến chính quyền.

Vì sao từ Quảng Ninh cho đến Hà Nội, Tp.HCM đều đồng loạt học theo mô hình quán 'cà phê doanh nhân' của Đồng Tháp?

'Cà phê doanh nhân' hay là thành công của Đồng Tháp

Trong nhiều năm nay thì vào mọi sáng, Chủ tịch, các Phó chủ tịch, Bí thư tỉnh ủy của Đồng Tháp cũng đều ngồi tại những chiếc ghế đá tại quán từ sớm, chờ doanh nghiệp đến ‘tố khổ’ để tìm cách giải quyết trực tiếp những khó khăn. Sự kiên trì của các vị lãnh đạo tỉnh này để lại thành quả là rất nhiều vướng mắc nơi các doanh nghiệp đã được xử lý ổn thỏa.

Dần dần, ‘quán cà phê doanh nhân’ đã trở thành một thương hiệu của Đồng Tháp. Hồi cuối tháng 4 và giữa tháng 6/2016, chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có hai lần đề nghị các tỉnh phải học tập Đồng Tháp về mô hình ‘quán cà phê doanh nghiệp'. Thủ tướng yêu cầu các lãnh đạo tỉnh phải thường xuyên uống cà phê với doanh nghiệp để giải quyết vướng mắc.

Vì sao từ Quảng Ninh cho đến Hà Nội, Tp.HCM đều đồng loạt học theo mô hình quán cà phê doanh nhân của Đồng Tháp? - Ảnh 1.

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Đống Tháp tăng trưởng ấn tượng

Đối với riêng Đồng Tháp thì sự tiên phong này rút cục mang lại trái ngọt. Cụ thể, chỉ số GRDP của tỉnh này tăng 50% chỉ sau 5 năm.

Các doanh nghiệp được giải quyết khó khăn nên cũng hoạt động hiệu quả hơn hẳn. Ví dụ, các doanh nghiệp ngành thương mại và dịch vụ nếu trước chỉ đóng góp khoảng 26,7% trong cơ cấu kinh tế thì nay đã vươn lên ngang ngửa với khu vực nông – lâm – thủy sản

Đồng thời, tinh thần đổi mới của các lãnh đạo tỉnh cũng đã lan tỏa đến cả thế hệ trẻ của Đồng Tháp. Tỉnh này hiện có một phong trào khởi nghiệp đang lên mạnh mẽ. Báo chí từng đưa tin, trong một cuộc thi khởi nghiệp tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, người ta thấy có đến một nửa các nhóm vào đến chung kết là thuộc tỉnh Đồng Tháp!

Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Thái Nguyên tiếp bước: Hy vọng về một trào lưu 'cà phê doanh nhân' trên toàn quốc

Sự thành công của quán ‘cà phê doanh nhân’ tại Đồng Tháp đã khiến các lãnh đạo nhiều tỉnh khác tỏ rõ sự quan tâm đến mô hình này.

Một ví dụ điển hình chính là ở Quảng Ninh. Ngay hôm 24/8 vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức khai trương một địa điểm mới cho chương trình “cà phê doanh nhân” của tỉnh.

Quảng Ninh cũng chính là một trong số những tỉnh, thành đầu tiên trên cả nước, cùng với Đồng Tháp, áp dụng mô hình 'cafe doanh nhân' vào việc kết nối doanh nghiệp với chính quyền. Ông Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - nhấn mạnh rằng từ lâu, Quảng Ninh luôn xác định thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh.

Do đó, ngoài những hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp thì Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Ninh cũng có kế hoạch tổ chức các buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp để giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp. Từ đó, mô hình 'cà phê doanh nhân' tại Quảng Ninh sẽ chính là sự hiện thực hóa kế hoạch này.

Vì sao từ Quảng Ninh cho đến Hà Nội, Tp.HCM đều đồng loạt học theo mô hình quán cà phê doanh nhân của Đồng Tháp? - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi khai trương địa điểm mới của chương trình 'cafe doanh nhân' mới đây tại Quảng Ninh

Không chỉ riêng Quảng Ninh, Đồng Tháp, mô hình cà phê doanh nhân giờ đây đã đặt chân đến nhiều tỉnh thành khác. Ví dụ, ở Quảng Ngãi có cà phê doanh nhân, ở Thái Nguyên thì đã triển khai trà doanh nhân.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thì với những địa phương này, “cà phê doanh nhân” đang thực sự rút ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp với chính quyền.

Nhìn ở tương lai xa, ông còn cho rằng chính mô hình này về sau sẽ giúp chính quyền có cơ hội tiếp cận những thông tin và kiến thức thị trường từ doanh nghiệp để qua đó đề ra các chính sách phát triển kinh tế - xã hội.

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghiên cứu cho thấy muốn tăng trưởng kinh tế, người dân phải chăm... tập thể dục

Tình trạng rửa tiền trên thế giới đã tăng 20 lần trong khoảng 1990-2009 để đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tham nhũng và hối lộ trên toàn cầu đang ngày một tăng khi nghiên cứu năm 2013 cho thấy tệ nạn này khiến kinh tế thế giới mất ít nhất 4 nghìn tỷ USD. Vậy chuyện này thì liên quan gì đến thể dục?

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Giám đốc cấp cao CBRE “hiến kế” cho nhà đầu tư khi “bỏ tiền” vào BĐS nghỉ dưỡng

“Nếu NĐT đợi thị trường chín muồi mới mua thì khả năng tăng giá sản phẩm sẽ ít. Những NĐT có tầm nhìn dài hạn họ thường chọn các thị trường mới bắt nhịp trở lại, hoặc mới nổi vì sẽ có dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lai…”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng - cơ hội nào cho second home” diễn ra mới đây tại Tp.HCM.

ViettelPost tung ứng dụng gọi xe MyGo từ 1/7, tham vọng chuyển mình thành công ty công nghệ

Trao đổi với ICTnews, đại diện truyền thông ViettelPost cho biết, ứng dụng gọi xe công nghệ MyGo sẽ chính thức ra mắt vào ngày 1/7 tới.

Đọc thêm