Vì sao từ Quảng Ninh cho đến Hà Nội, Tp.HCM đều đồng loạt học theo mô hình quán 'cà phê doanh nhân' của Đồng Tháp?

28/08/2017 09:09 AM | Thời sự

Mới hôm 24/8 , Quảng Ninh cũng khai trương một địa điểm mới cho 'cà phê doanh nhân'. Những quán cà phê đặc biệt này đang trở thành hiện tượng khắp toàn quốc như là nơi DN gửi gắm niềm tin của mình đến chính quyền.

Vì sao từ Quảng Ninh cho đến Hà Nội, Tp.HCM đều đồng loạt học theo mô hình quán 'cà phê doanh nhân' của Đồng Tháp?

'Cà phê doanh nhân' hay là thành công của Đồng Tháp

Trong nhiều năm nay thì vào mọi sáng, Chủ tịch, các Phó chủ tịch, Bí thư tỉnh ủy của Đồng Tháp cũng đều ngồi tại những chiếc ghế đá tại quán từ sớm, chờ doanh nghiệp đến ‘tố khổ’ để tìm cách giải quyết trực tiếp những khó khăn. Sự kiên trì của các vị lãnh đạo tỉnh này để lại thành quả là rất nhiều vướng mắc nơi các doanh nghiệp đã được xử lý ổn thỏa.

Dần dần, ‘quán cà phê doanh nhân’ đã trở thành một thương hiệu của Đồng Tháp. Hồi cuối tháng 4 và giữa tháng 6/2016, chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có hai lần đề nghị các tỉnh phải học tập Đồng Tháp về mô hình ‘quán cà phê doanh nghiệp'. Thủ tướng yêu cầu các lãnh đạo tỉnh phải thường xuyên uống cà phê với doanh nghiệp để giải quyết vướng mắc.

Vì sao từ Quảng Ninh cho đến Hà Nội, Tp.HCM đều đồng loạt học theo mô hình quán cà phê doanh nhân của Đồng Tháp? - Ảnh 1.

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Đống Tháp tăng trưởng ấn tượng

Đối với riêng Đồng Tháp thì sự tiên phong này rút cục mang lại trái ngọt. Cụ thể, chỉ số GRDP của tỉnh này tăng 50% chỉ sau 5 năm.

Các doanh nghiệp được giải quyết khó khăn nên cũng hoạt động hiệu quả hơn hẳn. Ví dụ, các doanh nghiệp ngành thương mại và dịch vụ nếu trước chỉ đóng góp khoảng 26,7% trong cơ cấu kinh tế thì nay đã vươn lên ngang ngửa với khu vực nông – lâm – thủy sản

Đồng thời, tinh thần đổi mới của các lãnh đạo tỉnh cũng đã lan tỏa đến cả thế hệ trẻ của Đồng Tháp. Tỉnh này hiện có một phong trào khởi nghiệp đang lên mạnh mẽ. Báo chí từng đưa tin, trong một cuộc thi khởi nghiệp tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, người ta thấy có đến một nửa các nhóm vào đến chung kết là thuộc tỉnh Đồng Tháp!

Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Thái Nguyên tiếp bước: Hy vọng về một trào lưu 'cà phê doanh nhân' trên toàn quốc

Sự thành công của quán ‘cà phê doanh nhân’ tại Đồng Tháp đã khiến các lãnh đạo nhiều tỉnh khác tỏ rõ sự quan tâm đến mô hình này.

Một ví dụ điển hình chính là ở Quảng Ninh. Ngay hôm 24/8 vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức khai trương một địa điểm mới cho chương trình “cà phê doanh nhân” của tỉnh.

Quảng Ninh cũng chính là một trong số những tỉnh, thành đầu tiên trên cả nước, cùng với Đồng Tháp, áp dụng mô hình 'cafe doanh nhân' vào việc kết nối doanh nghiệp với chính quyền. Ông Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - nhấn mạnh rằng từ lâu, Quảng Ninh luôn xác định thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh.

Do đó, ngoài những hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp thì Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Ninh cũng có kế hoạch tổ chức các buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp để giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp. Từ đó, mô hình 'cà phê doanh nhân' tại Quảng Ninh sẽ chính là sự hiện thực hóa kế hoạch này.

Vì sao từ Quảng Ninh cho đến Hà Nội, Tp.HCM đều đồng loạt học theo mô hình quán cà phê doanh nhân của Đồng Tháp? - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi khai trương địa điểm mới của chương trình 'cafe doanh nhân' mới đây tại Quảng Ninh

Không chỉ riêng Quảng Ninh, Đồng Tháp, mô hình cà phê doanh nhân giờ đây đã đặt chân đến nhiều tỉnh thành khác. Ví dụ, ở Quảng Ngãi có cà phê doanh nhân, ở Thái Nguyên thì đã triển khai trà doanh nhân.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thì với những địa phương này, “cà phê doanh nhân” đang thực sự rút ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp với chính quyền.

Nhìn ở tương lai xa, ông còn cho rằng chính mô hình này về sau sẽ giúp chính quyền có cơ hội tiếp cận những thông tin và kiến thức thị trường từ doanh nghiệp để qua đó đề ra các chính sách phát triển kinh tế - xã hội.

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] Gym - Kiếm tiền trên “những giấc mơ dang dở”: Dụ khách hàng đăng ký thật lâu rồi hy vọng họ sớm bỏ cuộc

Trên thực tế, chỉ có 18% người đăng ký các gói Gym nhiều tháng theo đuổi được đến cùng.

Những tiết lộ hiếm hoi về tỷ phú bí ẩn 32 tuổi - người được cho là đang nắm giữ 'kho báu' lớn nhất trong ngành công nghiệp tiền số

Nhờ sớm tham gia vào lĩnh vực tiền số mà thanh niên 32 tuổi này hiện đang ngồi trên một trong những thứ được gọi là kho báu lớn nhất trong ngành công nghiệp này.

[Ảnh] Đặng Lê Nguyên Vũ khác biệt ra sao sau 5 năm tái xuất tại lễ kỷ niệm 22 năm tập đoàn Trung Nguyên?

Mặc áo khoác dài đen, quần vải trắng rộng thùng thình, cổ quấn khăn rằn, chắp hai tay sau lưng, miệng tươi cười là hình ảnh mới nhất của ông Đặng Lê Nguyên Vũ sau 5 năm vắng bóng trước truyền thông.

Từng bị Grab đáng bại, ComfortDelGro Savico Taxi sẽ sáp nhập với Vinaxuki để hồi sinh?

Đại diện Vinataxi một lần nữa khẳng định doanh nghiệp này đang có kế hoạch sáp nhập với Savico Taxi. Thậm chí, thương vụ còn được tính vào kế hoạch kinh doanh của Vinataxi ngay trong năm nay.

Đọc thêm