Vì sao Thủ tướng Italy bất ngờ tuyên bố từ chức?

21/08/2019 09:30 PM | Thời sự

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte bất ngờ tuyên bố từ chức hôm 20/8, ngăn chặn một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do nhà lãnh đạo đảng cực hữu Matteo Salvini đề xuất.

Vì sao Thủ tướng Italy bất ngờ tuyên bố từ chức?

Trong bài phát biểu kéo dài một giờ tại Thượng viện Italy vào chiều cùng ngày, ông Conte bắt đầu một cuộc tấn công dữ dội vào Salvini, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ, lãnh đạo đảng Liên đoàn. Đầu tháng 8, Salvini đã thúc đẩy một cuộc bầu cử mới, nói rằng liên minh chính phủ giữa đảng Liên đoàn và đảng Phong trào Năm sao không còn chiếm đa số trong quốc hội.

Ông Conte cho rằng yêu cầu bầu cử của ông Salvini - chỉ 18 tháng sau khi những cuộc bầu cử cuối cùng được tổ chức - là "vô trách nhiệm" và cáo buộc ông đặt quốc gia vào rủi ro để thúc đẩy lợi ích cá nhân.

 Vì sao Thủ tướng Italy bất ngờ tuyên bố từ chức? - Ảnh 1.

Thủ tướng Italy từ chức. (Ảnh: CNN)

"Với một cuộc khủng hoảng chính trị vào giữa tháng 8, các cuộc bầu cử có thể sẽ được tổ chức vào mùa thu và sau đó điều này có nghĩa là một chính phủ lâm thời phải được lập ra và sẽ khiến chúng ta trở nên yếu đuối trước các đối tác EU", ông Conte nói.

Ông cũng chỉ trích Salvini, người ngồi cạnh ông trong suốt bài phát biểu, vì những gì gọi là thiếu kỹ năng chính trị, và nói rằng quyết định của ông có thể mang lại sự không chắc chắn về thể chế và tài chính."Yêu cầu công dân bỏ phiếu hàng năm là vô trách nhiệm", Conte nói thêm.

Ông Conte ngồi nghe phần còn lại của cuộc tranh luận tại Thượng viện trước khi đệ đơn từ chức lên Tổng thống Sergio Mattarella, có khả năng khiến Italy phải đi theo con đường tiến tới cuộc bầu cử mới mà ông Salvini đã kêu gọi.

Ông Mattarella sẽ tổ chức "các cuộc tham vấn" hoặc các cuộc họp chính thức, với các đại diện của Thượng viện và đại diện của tất cả các đảng chính trị khác trong hôm nay (21/8).

Liên minh mong manh

Conte, một giáo sư luật không có kinh nghiệm chính trị trước đó, đã trở thành thủ tướng vào tháng 6/2018 sau khi đảng Liên đoàn và Phong trào Năm sao đạt được thỏa thuận liên minh. Hai đảng dân túy, không ủng hộ liên minh châu Âu có được nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử tháng 3/2018, nhưng liên minh đã sụp đổ trong tháng này vì những bất đồng về chính sách quan trọng.

Những tranh chấp đã đạt đến đỉnh điểm trong tuần này, khi hai bên tham gia vào một cuộc đối đầu chính trị liên quan đến một con tàu di cư bị mắc kẹt tại Italy trong 19 ngày.

Đầu tháng 8, căng thẳng giữa hai bên gia tăng sau khi cuộc bỏ phiếu về tuyến đường sắt cao tốc giữa Torino ở Italy và Lyon ở Pháp cho thấy sự chia rẽ. Tình trạng hỗn loạn xảy ra vào thời điểm khó khăn khi quốc hội Italy phải phê duyệt và trình dự thảo ngân sách cho các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu tại Brussels vào giữa tháng 10.

Các chính trị gia cũng đang nỗ lực để hoàn thiện các cải cách do Phong trào Năm sao đề xuất, sẽ cắt giảm hơn 300 ghế trong quốc hội. Rạn nứt hôm 19/8 có thể dẫn đến một liên minh thay thế giữa Phong trào Năm Sao và Liên đoàn. Ngoài ra, Phong trào Năm sao cũng có thể đoàn tụ với đảng Liên đoàn cho một liên minh khác, dưới một thủ tướng khác.

(Nguồn: CNN)


Theo Phương Anh

VTCnews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Founder kiêm CEO Be Group: Tôi khởi sự cùng “be” bởi lòng tự ái của một người Việt Nam và tin rằng “be” sẽ có một chỗ đứng xứng đáng!

Sự thành công đáng kinh ngạc của “be” sau 9 tháng khởi sự không chỉ bởi họ ra đời lúc thị trường gọi xe đã đủ lớn, mà còn nhờ những kinh nghiệm tích lũy được của founder và CEO Trần Thanh Hải sau hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Facebook, Google, Amazon... đã chứng minh cho cả thế giới thấy dầu mỏ không còn là tài nguyên số 1

Không phải dầu mỏ, Đại chiến thế giới lần thứ 3 có thể sẽ xảy ra vì nguồn tài nguyên mới: đó là thông tin.

Shark Tank Việt Nam

Bị hỏi "Shark có tham quá không khi đòi lợi suất 25%/năm trong 10 năm", Shark Bình thẳng thắn: "Cá mập thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hóa lợi nhuận!"

"Shark nghĩa là "cá mập" thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hoá lợi nhuận. Kinh doanh ra kinh doanh, từ thiện ra từ thiện", Shark Bình thẳng thắn lên tiếng sau nhiều inbox hỏi hạn "Shark đầu tư như vậy có tham lam quá không?" trong thương vụ rót vốn 1,2 triệu USD vào Perfect.

Chuyện Jack Ma nghỉ hưu: từ phỏng vấn bị từ chối 30 lần tới công ty giá trị thị trường 460 tỷ USD, Jack Ma xây dựng đế chế dựa vào 3 chữ "Dám" này

Ngày 10/9/2019, kỷ niệm 20 năm của Alibaba, Jack Ma ở tuổi 55 đã chính thức tuyên bố từ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Alibaba: "Sau đêm nay, tôi sẽ bắt đầu một cuộc sống mới. Thế giới đẹp như vậy, cơ hội nhiều như vậy, sao lại không dám. Thanh sơn bất cải, lục thủy trường lưu, có cơ hội sẽ còn gặp lại!”

Đọc thêm