Vì sao thế hệ trẻ Trung Quốc nói không với kết hôn?

11/08/2019 08:51 AM | Thời sự

Thế hệ trẻ Trung Quốc không vội vàng kết hôn là kết quả của những thay đổi lớn về mặt kinh tế và xã hội.

Vì sao thế hệ trẻ Trung Quốc nói không với kết hôn?

Cô Lizzy Ran, 29 tuổi, một bác sĩ độc thân đến từ tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc, có thu nhập ổn định và thường dành thời gian rảnh với bạn bè hoặc lướt mạng tại nhà.

Thế nhưng, mẹ cô rất lo lắng. "Mẹ tôi khá lo cho tôi. Bà tin rằng việc kết hôn và có con là điều bắt buộc trong cuộc sống. Tôi không nghĩ vậy, hôn nhân không cần thiết đối với tôi. Tôi nhất định sẽ không ép mình phải tìm một người đàn ông và kết hôn với anh ta" – cô Ran nói. Suy nghĩ của cô Ran là điển hình ở người trẻ Trung Quốc sinh sau năm 1990. Thế hệ này không vội vàng kết hôn, đây là kết quả của những thay đổi lớn về kinh tế và xã hội.

Vì sao thế hệ trẻ Trung Quốc nói không với kết hôn? - Ảnh 1.

Thế hệ sinh sau năm 1990 không vội vàng kết hôn. Ảnh: Xinhua


Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, tỉ lệ kết hôn giảm từ 9,9% trên 1.000 người năm 2013 xuống còn 7,2% trên 1.000 người năm 2018. Tổng cộng có 13,47 triệu cặp đôi đăng ký kết hôn nằm 2013 so với 10,1 triệu cặp vào năm ngoái.

Bà Wang Jufen, nhà nghiên cứu chuyên về vấn đề phát triển phụ nữ tại Đại học Fudan ở TP Thượng Hải cho rằng tỉ lệ kết hôn giảm chứng tỏ phụ nữ Trung Quốc được giáo dục tốt hơn và độc lập hơn về mặt tài chính. Họ có tham vọng về người bạn đời giàu có, học vấn cao và không muốn "nhìn xuống" để tìm bạn trai.

Vì sao thế hệ trẻ Trung Quốc nói không với kết hôn? - Ảnh 2.

Bà Wang Jufen cho rằng tỉ lệ kết hôn giảm chứng tỏ phụ nữ Trung Quốc độc lập hơn về mặt tài chính. Ảnh: Fudan


"Ở nhiều trường đại học, chúng ta thấy nhiều phụ nữ là sinh viên (hơn nam giới). Số lượng nữ nghiên cứu sinh cho học vị tiến sĩ và thạc sĩ cũng tăng lên. Vì thế, phụ nữ không cần phụ thuộc kinh tế vào người đàn ông như thế hệ trước" – bà Wang nói.

Theo Giám đốc Gui Shixun từ Viện Nghiên cứu Dân số ở Đại học Sư phạm Hoa Đông, những cặp vợ chồng ngày xưa lập gia đình để con cái chăm sóc khi về già. Ngày nay, bảo hiểm y tế và xã hội ở thành phố cũng như nông thôn Trung Quốc đã bao phủ phần lớn dân cư nên hôn nhân ít cần thiết hơn.

Vì sao thế hệ trẻ Trung Quốc nói không với kết hôn? - Ảnh 3.

Những thay đổi hướng phụ nữ Trung Quốc vào sự nghiệp khiến nhiều ngươi trẻ không tập trung vào hôn nhân. Ảnh: Alamy


Trên quy mô quốc gia, nhiều cặp vợ chồng không hạnh phúc đã chuẩn bị ly hôn. Số vụ ly hôn ở Trung Quốc tăng từ 1,33 triệu năm 2003 lên 4,37 triệu năm 2017, theo Bộ Dân chính Trung Quốc.

Trang tin Thepaper.cn cho biết theo Viện Khảo sát Khoa học Xã hội của Đại học Bắc Kinh, 13,5% trong số những người sinh sau năm 1980 sẽ ly hôn trong vòng 15 năm hôn nhân, gấp 3 lần so với thế hệ cha mẹ họ.

Nhà nhân khẩu học Mu Guangzong từ Đại học Bắc Kinh cho rằng thế hệ mới cảm thấy hạnh phúc khi sống độc thân. Tình trạng độc thân cho phép mọi người tận hưởng sự tự do nhưng cũng có những khiếm khuyết như thiếu đi sự gắn kết.

(Theo SCMP)

Theo Minh Yến

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm