Vì sao nhiều người đi học có bảng điểm đẹp, là con cưng của thầy cô nhưng chưa chắc thành công trên đường đời?

01/05/2018 09:36 AM | WeLearn

Trường học muốn chúng ta giơ tay và chờ được chọn. Trường học muốn chúng ta chỉ hỏi người khác khi được cho phép.

Vì sao nhiều người đi học có bảng điểm đẹp, là con cưng của thầy cô nhưng chưa chắc thành công trên đường đời?

Thời đi học, chúng ta luôn được bố mẹ, thầy cô nhắc nhở phải chú ý học hành thì sau mới có được cuộc sống tốt đẹp. Ít người trong chúng ta thực sự yêu những điểm 9, điểm 10. Người ta luôn muốn đạt điểm tốt vì họ nghĩ rằng chúng sẽ thể hiện một sự nghiệp công thành danh toại, một ngôi nhà to đẹp và sự tôn trọng của người khác trong tương lai.

Nhưng dường như, đời chẳng như là mơ, đôi khi lại có những điều khó hiểu xảy ra. Nhiều người luôn nằm trong top học sinh, sinh viên xuất sắc của trường lại thất bại trong cuộc sống. Và ngược lại.

Những "ngôi sao", "con cưng" trong lòng các thầy cô ngày nào nay lại phải chật vật, xoay sở để có một công việc tốt hay phải chuyển về làm việc tại những tỉnh xa để mong tìm được thứ gì đó tốt hơn. Con đường với những điểm 9, điểm 10 hay hạng A cũng dẫn lối vào bế tắc, chẳng đủ đảm bảo cho thành công.

Vì sao nhiều người đi học có bảng điểm đẹp, là con cưng của thầy cô nhưng chưa chắc thành công trên đường đời? - Ảnh 1.

Tại sao lại như vậy? Cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên bởi chương trình giảng dạy của các trường không phải thiết kế bởi những người giàu kinh nghiệm hay tài năng ngoài thực tiễn cuộc sống. Hầu hết các chương trình được thiết kế ngược từ cuộc sống mà người khác đã hoàn thành.

Chúng bị ảnh hưởng bởi lịch sử cũ kỹ từ hàng trăm năm tiến hóa, được định hình bởi chương trình của các Tu viện thời Trung cổ, ý tưởng của các nhà giáo dục thế kỷ 19 hay sự quan tâm của quý tộc trong xã hội cũ.

Do đó, chúng ta có thể thấy nhiều thói quen xấu mà trường học khắc sâu cho học sinh:

- Trường học dạy cho chúng ta điều gì là quan trọng nhất, tất cả những khả năng có thể là gì. Họ cảnh báo, cô lập chúng ta về những thứ khác biệt.

– Trường học muốn chúng ta giơ tay và chờ được chọn. Trường học muốn chúng ta chỉ hỏi người khác khi được cho phép.

- Trường học dạy chúng ta chỉ làm những gì được yêu cầu, thay vì muốn thay đổi và kỳ vọng.

- Trường học dạy chúng ta triển khai lại ý tưởng cũ thay vì bắt đầu ý tưởng mới.

- Trường học dạy chúng ta những điều họ cho rằng ai ai cũng biết, không có học sinh tưởng tượng hay sáng tạo.

- Trường học dạy chúng ta rằng họ mang lại những lợi ích lớn nhất, tốt nhất và lâu dài nhất. Dù cho họ chỉ quan tâm đến thành tích của chúng ta trong một vài khóa học mà họ quản lý.

- Trường học dạy tất cả mọi thứ trừ 2 kỹ năng thực sự cần để nâng cao chất lượng cuộc sống: biết cách chọn đúng công việc và biết cách tạo mối quan hệ. Trường học dạy cho ta ngoại ngữ hay cách đo chu vi hình tròn trước khi dạy những bài học chính: Học tập và Yêu thương.

Tất cả những điều đó nói lên rằng, để thành công trong cuộc sống thì chúng ta không phải chỉ cần những bảng điểm đẹp, những lời khen hay ở trường học. Đừng tin tưởng một cách mù quáng rằng bạn học tốt thì sẽ chắc chắn bạn sẽ thuận lợi trên con đường đời.

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Thebookoflife

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giấu bố mẹ ở quê bỏ học đại học sau 1 tháng để mở shop bán hàng online, chàng trai giờ là chủ của 2 công ty trị giá hàng triệu USD

Cả 2 công ty của Tan hiện tại đều đã qua giai đoạn startup nhưng điều đáng nói là hành trình từ con số không từ những ngày đầu khởi nghiệp của anh.

Vừa ra mắt, Be đã gặp vô số vấn đề: Khách than định vị sai địa điểm, tài kêu mức chiết khấu cao hơn cả Grab

Trên fanpage của mình, Be giải thích họ là ứng dụng mới ra mắt, do đó không thể tránh khỏi thiếu sót...

Câu chuyện kinh doanh

Nguyên Tổng Giám đốc Bitel kể chuyện một tập đoàn chi 2 triệu USD mua phần mềm chấm công và nhắn nhủ Startup: Hãy tìm thị trường ở "khe", "hẻm" của DN lớn!

Nguyên Tổng Giám đốc Bitel Hoàng Quốc Quyền cũng bày cho các startup làm thế nào để không bị "chết", bị "ăn cướp" khi bán sản phẩm cho các doanh nghiệp lớn...

Nữ Giám đốc Google dậy từ 5:30 sáng để tập yoga, hôm nào cũng dự 12 cuộc họp và kết thúc ngày làm việc bằng một ly rượu

Lilian Rincon hiện là Giám đốc sản phẩm của Google Assistant và cô đang quản lý một nhóm gồm 20 người tại trụ sở của Google ở Mountain View, California.

Đọc thêm