Vì sao nhiều người đi học có bảng điểm đẹp, là con cưng của thầy cô nhưng chưa chắc thành công trên đường đời?

01/05/2018 09:36 AM | WeLearn

Trường học muốn chúng ta giơ tay và chờ được chọn. Trường học muốn chúng ta chỉ hỏi người khác khi được cho phép.

Vì sao nhiều người đi học có bảng điểm đẹp, là con cưng của thầy cô nhưng chưa chắc thành công trên đường đời?

Thời đi học, chúng ta luôn được bố mẹ, thầy cô nhắc nhở phải chú ý học hành thì sau mới có được cuộc sống tốt đẹp. Ít người trong chúng ta thực sự yêu những điểm 9, điểm 10. Người ta luôn muốn đạt điểm tốt vì họ nghĩ rằng chúng sẽ thể hiện một sự nghiệp công thành danh toại, một ngôi nhà to đẹp và sự tôn trọng của người khác trong tương lai.

Nhưng dường như, đời chẳng như là mơ, đôi khi lại có những điều khó hiểu xảy ra. Nhiều người luôn nằm trong top học sinh, sinh viên xuất sắc của trường lại thất bại trong cuộc sống. Và ngược lại.

Những "ngôi sao", "con cưng" trong lòng các thầy cô ngày nào nay lại phải chật vật, xoay sở để có một công việc tốt hay phải chuyển về làm việc tại những tỉnh xa để mong tìm được thứ gì đó tốt hơn. Con đường với những điểm 9, điểm 10 hay hạng A cũng dẫn lối vào bế tắc, chẳng đủ đảm bảo cho thành công.

Vì sao nhiều người đi học có bảng điểm đẹp, là con cưng của thầy cô nhưng chưa chắc thành công trên đường đời? - Ảnh 1.

Tại sao lại như vậy? Cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên bởi chương trình giảng dạy của các trường không phải thiết kế bởi những người giàu kinh nghiệm hay tài năng ngoài thực tiễn cuộc sống. Hầu hết các chương trình được thiết kế ngược từ cuộc sống mà người khác đã hoàn thành.

Chúng bị ảnh hưởng bởi lịch sử cũ kỹ từ hàng trăm năm tiến hóa, được định hình bởi chương trình của các Tu viện thời Trung cổ, ý tưởng của các nhà giáo dục thế kỷ 19 hay sự quan tâm của quý tộc trong xã hội cũ.

Do đó, chúng ta có thể thấy nhiều thói quen xấu mà trường học khắc sâu cho học sinh:

- Trường học dạy cho chúng ta điều gì là quan trọng nhất, tất cả những khả năng có thể là gì. Họ cảnh báo, cô lập chúng ta về những thứ khác biệt.

– Trường học muốn chúng ta giơ tay và chờ được chọn. Trường học muốn chúng ta chỉ hỏi người khác khi được cho phép.

- Trường học dạy chúng ta chỉ làm những gì được yêu cầu, thay vì muốn thay đổi và kỳ vọng.

- Trường học dạy chúng ta triển khai lại ý tưởng cũ thay vì bắt đầu ý tưởng mới.

- Trường học dạy chúng ta những điều họ cho rằng ai ai cũng biết, không có học sinh tưởng tượng hay sáng tạo.

- Trường học dạy chúng ta rằng họ mang lại những lợi ích lớn nhất, tốt nhất và lâu dài nhất. Dù cho họ chỉ quan tâm đến thành tích của chúng ta trong một vài khóa học mà họ quản lý.

- Trường học dạy tất cả mọi thứ trừ 2 kỹ năng thực sự cần để nâng cao chất lượng cuộc sống: biết cách chọn đúng công việc và biết cách tạo mối quan hệ. Trường học dạy cho ta ngoại ngữ hay cách đo chu vi hình tròn trước khi dạy những bài học chính: Học tập và Yêu thương.

Tất cả những điều đó nói lên rằng, để thành công trong cuộc sống thì chúng ta không phải chỉ cần những bảng điểm đẹp, những lời khen hay ở trường học. Đừng tin tưởng một cách mù quáng rằng bạn học tốt thì sẽ chắc chắn bạn sẽ thuận lợi trên con đường đời.

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Thebookoflife

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vì sao im ắng tại Việt Nam nhưng Mobiistar tự tin 'mang chuông đi đánh xứ người' và kỳ vọng lọt top 5 tại thị trường lớn thứ 2 thế giới?

Mobiistar là doanh nghiệp sản xuất điện thoại thông minh thương hiệu Việt đã xuất hiện 9 năm. Sau một thời gian im ắng tại thị trường nội địa, thương hiệu bất ngờ có những thay đổi mạnh mẽ khi mang chuông đi đánh xứ người tại Ấn Độ.

Câu chuyện kinh doanh

Đây là ngành mới ra trường nhận lương 5 triệu đồng/tháng, nhưng thăng chức lên quản lý sẽ nhận lương tới 70 triệu đồng/tháng, cao nhất thị trường

Theo thống kê, top 5 ngành nghề được có khoảng lương phổ biến cao nhất lần lượt là: Ngành Tài chính/Đầu tư; Ngân hàng; Công nghệ thông tin; Marketing; Xây dựng. Trong đó, khoảng 25% nhân sự cấp Quản lý của ngành Tài chính/Đầu tư nhận mức lương từ 70 triệu đồng/tháng trở lên, cao nhất trong nhóm ngành nói trên, dù sinh viên mới ra trường ngành này chỉ nhận được khoảng lương 5 - 6 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Nhật ký Amazon - "địa ngục trần gian": Tài xế Flex lương cao, phải dậy lúc 5h sáng để tranh suất với hàng nghìn tài xế khác (P3)

Các tài xế có thể kiếm 20 USD mỗi giờ khi giao hàng cho Amazon Flex, nhưng các tuyến đường đang ít dần đi.

Cuộc chiến vương quyền tại Lotte: Di chúc không rõ ràng, con út đã lật đổ cả cha và anh

Đến thời điểm này, vẫn chưa có thông tin chính thức nào về số phận lãnh đạo của Lotte khi cả nhà sáng lập cùng 2 người con thừa kế đều còn sống. Có lẽ, việc di sản không rõ ràng quyền lãnh đạo của nhà sáng lập Shin Kyuk Ho là một trong những nguyên nhân chính khiến Lotte ngày nay rơi vào tình trạng hỗn loạn như vậy.

Đọc thêm