Vì sao nghỉ hưu sớm giúp tỷ phú Jack Ma sống lâu hơn?

12/10/2018 01:58 PM | Kinh doanh

Tháng trước, tỷ phú Jack Ma đã chính thức nghỉ hưu và dần tự tách mình khỏi công ty thương mại điện tử khổng lồ mà ông đã thành lập cách đây 19 năm.

Vì sao nghỉ hưu sớm giúp tỷ phú Jack Ma sống lâu hơn?

Điều này giúp "ông trùm" 54 tuổi đến gần hơn với việc thực hiện ước mơ dành nhiều thời gian ngoài công việc – một ý tưởng mà theo khoa học là điều nhiều người nên hướng tới.

Dựa trên một nghiên cứu gần đây ở Phần Lan, việc nghỉ "xả hơi" trong công việc có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của một người. Được biết nghiên cứu này đã được tiến hành trong 40 năm và khảo sát 1.222 giám đốc điều hành nam giới ở độ tuổi trung niên. Kết quả là ngay cả những nhà điều hành cực kì tham vọng vẫn có thể sống lâu hơn nếu họ dành thời gian tận hưởng các kì nghỉ so với những người chỉ biết đến công việc.

Những giám đốc điều hành đi nghỉ mát từ ba tuần trở lên mỗi năm được báo cáo là sống lâu hơn những người đi nghỉ chỉ trong ba tuần hoặc ít hơn. Điều đó cho thấy tuổi thọ được cải thiện đáng kể khi thời gian nghỉ xả hơi kéo dài hơn.

Nhà nghiên cứu Timo Stranberg đã chỉ ra rằng việc bỏ thuốc lá cũng như ăn uống lành mạnh hơn có thể bù đắp những hao tổn do làm việc căng thẳng mà không dành thời gian nghỉ ngơi hợp lí.

Stranberg – Giáo sư trường Đại học Helsinki phát biểu trong Hội nghị Tim mạch (ESC) của Hội đồng châu Âu năm nay: "Những kì nghỉ có thể là cách vô cùng hữu hiệu để giải tỏa căng thẳng".

Khi từ chức Giám đốc điều hành tại Alibaba vào năm 2013 và chỉ ở lại làm Chủ tịch, Jack Ma nghĩ rằng ông "sẽ có nhiều thời gian rảnh rỗi để chơi golf trên bãi biển". Thế nhưng, ông vẫn phải duy trì một lịch trình bận rộn và dành hàng trăm giờ cho việc di chuyển vì mục đích công việc.

Jack Ma hóm hỉnh đùa rằng dù không có nhiều thời gian tận hưởng trên bãi biển nhưng ông vẫn hướng tới mục tiêu đạt được ước mơ "chết" trên bãi biển tràn ngập nắng và gió thay vì "chết" ở văn phòng.

Ông chia sẻ: "Sẽ thật hạnh phúc khi năm 80 hoặc 90 tuổi tôi nằm trên bãi biển, nghe radio và tin tức nói rằng Alibaba là một công ty tuyệt vời".

Tỷ phú Trung Quốc này từng nói rằng khoảng thời gian hạnh phúc nhất trong cuộc đời ông là khi ông còn là một giáo viên nghèo. Với việc nghỉ hưu, ông đang theo đuổi hạnh phúc theo cách riêng của mình sớm hơn dự kiến.

Vì sao nghỉ hưu sớm giúp tỷ phú Jack Ma sống lâu hơn? - Ảnh 1.

Ông nói: "Tôi muốn được là chính mình và tận hưởng cuộc sống nhiều hơn".

Ngoài việc dành thời gian nghỉ ngơi, Jack Ma cũng lên kế hoạch trở lại giảng dạy đồng thời tiếp tục các công việc thiện nguyện.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/Next Shark

Từ khóa:  jack ma
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau 2 năm cần mẫn trồng cây ăn trái, bầu Đức cuối cùng cũng 'hái quả ngọt': Thu về hơn 200 triệu USD, hiệu suất sinh lời cao chưa từng thấy

2 năm qua, HAGL đạt doanh thu tổng cộng khoảng 10.600 tỷ đồng thì riêng trái cây chiếm tới hơn 4.400 tỷ đồng với tỷ suất lợi nhuận gộp lên tới 56%. Điều quan trọng là, lợi nhuận trái cây được duy trì ổn định, khác với khi Bầu Đức đi bán bò, lợi nhuận cao trong giai đoạn đầu nhưng sau đó liên tục giảm dần.

Case study

Bạn còn nhớ trào lưu "Tự sướng với vỏ Coke có tên mình"? Đã là marketer mà chưa thực hành nhuần nhuyễn "chữ P thứ 5" như Coca-Cola, đừng hỏi tại sao khách hàng lại rời bỏ bạn!

Trào lưu "Tự sướng với vỏ chai có tên mình" của Coca-Cola mấy năm trước tại Việt Nam chính là ví dụ thành công điển hình minh họa cho chữ P thứ 5 trong marketing của ông lớn lão luyện trong làng marketing thế giới.

Mũ Gucci 9 triệu đồng giống với mũ nan hàng Việt giá 80.000 đồng

Mới đây, hãng thời trang Ý nổi tiếng Gucci đã cho ra mắt bộ sưu tập thời trang mới, trong đó có chiếc mũ rộng vành khiến cộng đồng mạng Việt thích thú và đưa ra so sánh với mũ nan tre của người Việt.

Hoạ sĩ Lê Linh chính thức thắng kiện, là tác giả duy nhất của bộ truyện tranh "Thần đồng đất Việt"

Toà án sơ thẩm quận 1 đã tuyên án công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 hình tượng trong Thần đồng đất Việt, xác nhận bà Hạnh không phải là đồng tác giả. Qua đó buộc Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng 4 hình tượng nhân vật trong bộ truyện, xin lỗi và bồi thường cho ông Lê Linh.

Đọc thêm