Vì sao nghỉ hưu sớm giúp tỷ phú Jack Ma sống lâu hơn?

12/10/2018 01:58 PM | Kinh doanh

Tháng trước, tỷ phú Jack Ma đã chính thức nghỉ hưu và dần tự tách mình khỏi công ty thương mại điện tử khổng lồ mà ông đã thành lập cách đây 19 năm.

Vì sao nghỉ hưu sớm giúp tỷ phú Jack Ma sống lâu hơn?

Điều này giúp "ông trùm" 54 tuổi đến gần hơn với việc thực hiện ước mơ dành nhiều thời gian ngoài công việc – một ý tưởng mà theo khoa học là điều nhiều người nên hướng tới.

Dựa trên một nghiên cứu gần đây ở Phần Lan, việc nghỉ "xả hơi" trong công việc có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của một người. Được biết nghiên cứu này đã được tiến hành trong 40 năm và khảo sát 1.222 giám đốc điều hành nam giới ở độ tuổi trung niên. Kết quả là ngay cả những nhà điều hành cực kì tham vọng vẫn có thể sống lâu hơn nếu họ dành thời gian tận hưởng các kì nghỉ so với những người chỉ biết đến công việc.

Những giám đốc điều hành đi nghỉ mát từ ba tuần trở lên mỗi năm được báo cáo là sống lâu hơn những người đi nghỉ chỉ trong ba tuần hoặc ít hơn. Điều đó cho thấy tuổi thọ được cải thiện đáng kể khi thời gian nghỉ xả hơi kéo dài hơn.

Nhà nghiên cứu Timo Stranberg đã chỉ ra rằng việc bỏ thuốc lá cũng như ăn uống lành mạnh hơn có thể bù đắp những hao tổn do làm việc căng thẳng mà không dành thời gian nghỉ ngơi hợp lí.

Stranberg – Giáo sư trường Đại học Helsinki phát biểu trong Hội nghị Tim mạch (ESC) của Hội đồng châu Âu năm nay: "Những kì nghỉ có thể là cách vô cùng hữu hiệu để giải tỏa căng thẳng".

Khi từ chức Giám đốc điều hành tại Alibaba vào năm 2013 và chỉ ở lại làm Chủ tịch, Jack Ma nghĩ rằng ông "sẽ có nhiều thời gian rảnh rỗi để chơi golf trên bãi biển". Thế nhưng, ông vẫn phải duy trì một lịch trình bận rộn và dành hàng trăm giờ cho việc di chuyển vì mục đích công việc.

Jack Ma hóm hỉnh đùa rằng dù không có nhiều thời gian tận hưởng trên bãi biển nhưng ông vẫn hướng tới mục tiêu đạt được ước mơ "chết" trên bãi biển tràn ngập nắng và gió thay vì "chết" ở văn phòng.

Ông chia sẻ: "Sẽ thật hạnh phúc khi năm 80 hoặc 90 tuổi tôi nằm trên bãi biển, nghe radio và tin tức nói rằng Alibaba là một công ty tuyệt vời".

Tỷ phú Trung Quốc này từng nói rằng khoảng thời gian hạnh phúc nhất trong cuộc đời ông là khi ông còn là một giáo viên nghèo. Với việc nghỉ hưu, ông đang theo đuổi hạnh phúc theo cách riêng của mình sớm hơn dự kiến.

Vì sao nghỉ hưu sớm giúp tỷ phú Jack Ma sống lâu hơn? - Ảnh 1.

Ông nói: "Tôi muốn được là chính mình và tận hưởng cuộc sống nhiều hơn".

Ngoài việc dành thời gian nghỉ ngơi, Jack Ma cũng lên kế hoạch trở lại giảng dạy đồng thời tiếp tục các công việc thiện nguyện.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/Next Shark

Từ khóa:  jack ma

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lãnh đạo Samsung Securities: Triều Tiên có thể thay thế Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất màn hình và điện thoại thông minh

Với Samsung Electronics, Triều Tiên là ứng cử viên hoàn hảo để đặt dây chuyền nhà máy bởi chi phí nhân công rẻ, không có rào cản ngôn ngữ và có cùng múi giờ.

Câu chuyện kinh doanh

“Giá inbox” - Cứ thấy cụm từ này là khách hàng “auto skip” nhưng tại sao nhiều shop online vẫn cứ kiên trì áp dụng?

Điều khách hàng "không ưa" khi phải nhắn tin hỏi mới biết được giá, ngoài việc phiền phức, mất thời gian thì còn do tâm lý "ghét shop chảnh", và nghi ngờ sự minh bạch của shop. Nên nếu không quá thích, quá cần sản phẩm thì họ cũng không dừng lại để "inbox" làm gì.

Shark Tank Việt Nam

Bán phở có phải khởi nghiệp không? Theo quan điểm Shark Hưng, không có yếu tố gì mới mẻ, khác biệt thì chỉ là lập nghiệp thôi!

"Chúng ta đang lẫn lộn giữa khởi nghiệp (startup) và lập nghiệp. Tôi bán phở, anh cũng bán phở thì anh có khác gì đâu?", Shark Hưng lập luận.

Đọc thêm