Vì sao ngày càng có nhiều tỷ phú ở thế hệ Gen Z? Công thức thành công của một tỷ phú tự thân tuổi 19 sẽ khiến bạn không thể ngồi yên

30/09/2019 01:37 PM | Sống

Ban đầu đừng chỉ tập trung kiếm tiền. Hãy kiếm việc và làm chúng miễn phí nếu cần. Làm hài lòng khách hàng và nhờ họ giới thiệu với người quen.

Vì sao ngày càng có nhiều tỷ phú ở thế hệ Gen Z? Công thức thành công của một tỷ phú tự thân tuổi 19 sẽ khiến bạn không thể ngồi yên

Năm nay tôi 20 tuổi và sở hữu một doanh nghiệp giá trị khoảng 5 triệu USD mà tôi đã khởi đầu từ hai bàn tay trắng ở nhà mình chỉ với 75 USD bằng cách bán các thiết bị bảo vệ tai cùng đám bạn.

Tôi cũng từng giống như bạn. Sau đây là những điều mà bạn nên thử nếu muốn trở thành đối thủ cạnh tranh của tôi.

1. Học - Học nữa - Học mãi 

Đầu tiên, để trở thành một doanh nhân, bạn phải liên tục học hỏi.

Tự học hoặc học ở trường, nhưng bạn phải biết được những quy tắc và thực hành chúng trong kinh doanh nếu không bạn sẽ thất bại dù có thông minh đến đâu.

Những việc cơ bản cần làm khi kinh doanh, sắp xếp theo thứ tự quan trọng, là marketing, tài chính và vận hành. Bạn không thể thuê nhân sự marketing. Nếu thực sự muốn làm chủ, bạn phải trở thành chuyên gia marketing cho công ty của mình. Bạn có thể thuê người làm tài chính và vận hành, nhưng bạn vẫn phải hiểu được những công việc này, để có thể kiểm tra và ngăn chặn khi họ làm sai hoặc định lừa bạn.

Vì sao ngày càng có nhiều tỷ phú ở thế hệ Gen Z? Công thức thành công của một tỷ phú tự thân tuổi 19 sẽ khiến bạn không thể ngồi yên - Ảnh 1.

2. Đơn giản hóa mọi thứ

Bước đầu tiên, tôi phân loại theo danh sách các tỷ phú hiện nay các ngành nghề của họ. Dù nhiều ngành nghề phức tạp, nhưng nhìn chung chỉ có 4 loại hình kinh doanh chính:

- Tạo ra một sản phẩm: Cái này khó ở độ tuổi của tôi vì cần vốn lớn.

- Cung cấp dịch vụ thực tế: Không khó để bắt đầu, nhưng khó để phát triển.

- Tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ trên mạng: Gần như không thể, trừ khi bạn vừa thể làm kỹ thuật lẫn quản lý nội bộ.

- Trở thành nhà bán lẻ: Rất đơn giản để bắt đầu và phát triển.

Bạn có thể kết hợp 4 cách trên, nhưng nếu làm vậy, bạn đã làm giảm đi cơ hội thành công của mình. Sự tập trung sẽ giúp bạn đi đường dài. Và cũng không cần phải quá đắn đo khi lựa chọn lĩnh vực. Ba loại hình đầu tiên có rất nhiều người đã thành công. Tôi đã thử cả 3 và loại hình mà tôi đạt được thành công là trở thành nhà bán lẻ.

Chúng tôi không sản xuất. Mà chỉ mua hàng số lượng từ nhà sản xuất - những người làm ra sản phẩm hoặc các nhà buôn lớn hơn - được gọi là các nhà phân phối, sau đó bán ra số lượng ít hơn cho người dùng hoặc các cửa hàng nhỏ hơn.

Bằng việc sử dụng cửa hàng thương mại điện tử trên nền tảng mạng xã hội, và tập trung vào cốt lõi của công việc, chúng tôi kiếm được lợi nhuận đều đặn để duy trì một doanh nghiệp ổn định và phát triển theo thời gian.

Vì sao ngày càng có nhiều tỷ phú ở thế hệ Gen Z? Công thức thành công của một tỷ phú tự thân tuổi 19 sẽ khiến bạn không thể ngồi yên - Ảnh 2.

3. Tìm kiếm những cơ hội vô hình

Sai lầm của nhiều bạn trẻ hiện nay là thấy người khác mở quán cà phê hay bán quần áo online là tưởng dễ dàng và cũng muốn làm bằng được.

Họ quên mất rằng kiểu làm ăn như vậy luôn có sự cạnh tranh cao và thường gặp thất bại.

Tôi từng gặp một người làm nghề sửa lại các ống bơm dầu. Anh ta có 4 nhân viên và kiếm được rất nhiều tiền. Không có ai cạnh tranh với anh ta bởi công việc đó không phổ biến.

Hãy chịu khó quan sát và động não để tìm kiếm những công việc không phổ thông. Chúng tôi bán đồ bịt tai, và cửa hàng của tôi là cửa hàng duy nhất chuyên về thứ này tại Bắc Mỹ.

Hãy tìm những vấn đề mà con người và những công việc khác đang gặp phải, từ đó tìm ra cơ hội ẩn bên trong để có thể bắt đầu kinh doanh: Cái máy lọc nước có cần phải vệ sinh không? Làm sao mà các hộ gia đình vệ sinh rèm cửa trong nhà? Bạn sẽ gọi ai khi đột nhiên cần người trông trẻ? Tôi gợi ý bạn làm cung cấp dịch vụ, đặc biệt là bắt đầu với việc lau chùi bởi bạn có thể làm luôn. Chỉ cần tìm kiếm và thực hiện thôi. 

Ban đầu đừng chỉ tập trung kiếm tiền. Hãy kiếm việc và làm chúng miễn phí nếu cần. Làm hài lòng khách hàng và nhờ họ giới thiệu với người quen. Sau đó khi đã phát triển, bạn có thể bán thêm những thiết bị liên quan. Nếu bạn gặp phải vấn đề khi không có đồ lau chùi hoặc một công cụ chuyên dụng nào đó thì những người khác cũng vậy. Điều này mở ra cơ hội làm nhà bán lẻ. Bạn vẫn có thể tiếp tục cung cấp dịch vụ của mình trong khi mở thêm một cửa hàng bán lẻ. Đừng kết hợp cả 2 nếu không bạn sẽ làm hỏng chúng.

Dù có làm gì đi nữa, thì hãy tiếp tục học tập để trở thành một doanh nhân thực sự đến khi mà bạn tìm được cơ hội, thì bạn đã có đủ kiến thức để thực hiện nó.’

Chúc may mắn. Hãy cố gắng và bạn sẽ thành công.

Bùi Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm