Vì sao Mourinho chắc chắn sắp cho Lukaku dự bị?

14/11/2017 07:59 AM | Ngoại hạng Anh

Theo cựu hậu vệ Liverpool nay làm BLV bóng đá trên ESPN Steve Nicol thì Jose Mourinho không còn tin tưởng Lukaku và sẽ để tiền đạo người Bỉ đá dự bị một khi Zlatan Ibrahimovic hoàn toàn bình phục và trở lại thi đấu.

Vì sao Mourinho chắc chắn sắp cho Lukaku dự bị?

Dự kiến Zlatan sẽ trở lại sân cỏ sau Giáng sinh sau khi nghỉ đấu từ tháng 4 năm nay vì chấn thương đầu gối. Lukaku khởi đầu mùa giải này rất tốt, ghi 11 bàn thắng sau 10 trận đầu tiên ở các giải cho Man United nhưng anh đang trải qua thời kỳ sa sút phong độ nghiêm trọng.

Tiền đạo số 1 của United đã tịt ngòi 7 trận liên tiếp ở các giải. Trong trận đấu giữa Man United và Benfica ở Champions League mới đây, Lukaku lẽ ra đã có cơ hội chấm dứt cơn khát bàn thắng nếu anh được đá 11m nhưng Mourinho rõ ràng tỏ ra không tin tưởng anh nên đã chỉ định Daley Blind đá 11m cho Man United.

Vì sao Mourinho chắc chắn sắp cho Lukaku dự bị? - Ảnh 1.

Steve Nicol cho rằng việc Mourinho không tin tưởng Lukaku đá 11m là dấu hiệu cho thấy ông sẽ để chân sút 24 tuổi này dự bị khi Zlatan Ibrahimovic trở lại thi đấu. 

"Nếu Mourinho không để Lukaku đá 11m dù Man United đã bỏ ra tới 75 triệu bảng để mua anh ta và hiện anh ta liên tiếp tịt ngòi thì bạn có tin là Mourinho sẽ vẫn ưu tiên để Lukaku đá chính khi Ibrahimovic trở lại không? Tôi không nghĩ vậy".

Nhận định của Steve Nicol không phải thiếu cơ sở. Lukaku hoàn toàn có thể bị mất suất đá chính vào tay Zlatan Ibrahimovic một khi trung phong Thụy Điển trở lại. Thực ra không hẳn vì chuyện Lukaku sa sút phong độ thời gian gần đây khiến anh có nguy cơ phải đá dự bị (một số trận) trong thời gian tới.

Chiến thuật chủ đạo của Mourinho sẽ là 4-2-3-1, nghĩa là thông thường ông sẽ chỉ dùng 1 tiền đạo đá cao nhất. Giữa Lukaku và Ibra sẽ chỉ có thể chọn 1 người đá chính. Một khi Mourinho đã quyết định tái kí hợp đồng với Ibrahimovic thì rõ ràng ông đã có một kế hoạch riêng dành cho anh và không có chuyện Ibrahimovic trở lại để ngồi dự bị.

Vì sao Mourinho chắc chắn sắp cho Lukaku dự bị? - Ảnh 2.

Một khi Zlatan đã sẵn sàng thi đấu thì đương nhiên là Mourinho sẽ tạo cơ hội cho anh đá chính để anh tìm lại cảm giác bóng, tìm lại bản năng ghi bàn. Ngoài ra vì Man United đá nhiều mặt trận nên Lukaku cũng cần được dưỡng sức trong một số thời điểm để tái tạo năng lượng.

Mourinho cần những ngôi sao của ông ra sân trong trạng thái thể lực sung mãn nhất mà muốn thế ông buộc phải quay vòng. Khó có chuyện Mourinho dùng cả Ibrahimovic lẫn Lukaku đá chính nếu Quỷ Đỏ không rơi vào tình thế bất lợi vì HLV Bồ Đào Nha vốn luôn coi trọng sự cân bằng trong lối chơi.

Vả lại, nếu cả hai đá chính cùng lúc thì chắc chắn Lukaku sẽ phải đá xa vòng cấm để nhường "đất" cho Ibra và nếu đá xa vòng cấm thì hiệu quả thi đấu của Lukaku sẽ không cao. Như thế cũng chả khác gì là "lãng phí" Lukaku. Nên tóm lại, khả năng Ibra đá chính sau khi đạt 100% thể lực còn Lukaku dự bị một số trận đấu của Man United là hoàn toàn có thể.

HT

Thể thao và Văn hóa