Vì sao Microsoft lại từng bỏ tiền cứu đối thủ không đợi trời chung của họ - Apple?

26/05/2016 08:34 AM | Kinh doanh

Bill Gates luôn là một người doanh nhân thông minh. Ông biết được rằng việc đầu tư vào Apple khi Jobs trở về, nhất là khi Jobs không còn là một Jobs thiếu chín chắn vào khoảng năm 1970 và 1980 nữa, là một quyết định đúng đắn.

Vì sao Microsoft lại từng bỏ tiền cứu đối thủ không đợi trời chung của họ - Apple?

Tháng 8 năm 1997, Microsoft đã có một quyết định lớn là đầu từ 150 triệu USD vào đối thủ tương lai của họ - Apple - nhằm cứu Apple khỏi đống đổ nát, khi Steve Jobs quyết định trở lại công ty. Lúc ấy, Steve Jobs thực sự cần nhiều tiền để tái dựng lại một Apple mới. Nếu không có sự giúp sức này, có lẽ giờ đây chúng ta đã không có những sản phẩm của Apple để dùng nữa.

Nhưng tại sao Microsoft lại làm thế? Liệu họ có hối hận không?

Microsoft đã đầu tư vào Apple vì họ tin rằng đó sẽ là một khoản sinh lời lớn trong tương lai. Bill Gates đã quen Steve Jobs hơn 20 năm, tuy họ không có mối quan hệ làm ăn mật thiết nhưng họ vẫn dành cho nhau một sự tôn trọng lớn lao.

Khi Steve Jobs quay trở lại công ty Apple, Gates biết được rằng Jobs sẽ là người cứu con tàu Apple đang chìm nghỉm, nếu ông ta có đủ nguồn tài nguyên để thực hiện điều đó. Gates đã cam kết rằng Microsoft sẽ phát triển nhiều phần mềm cho Mac và điều này đã rất có ý nghĩa đối với Jobs, khi ông đã khiến Apple trở nên tốt hơn từng ngày.


Đồng sáng lập Microsoft - Bill Gates.

Đồng sáng lập Microsoft - Bill Gates.

Việc "cứu sống" Apple là một quyết định tốt cho mảng kinh doanh của Microsoft. Máy tính của Apple đã là đối thủ của các hệ thống máy tính x86, thị trường mà lúc đó hệ điều hành Windows 95 chiếm đến 98% thị phần. Sự hiện diện của Apple đã giúp Microsoft tránh khỏi các mác 'độc quyền' trên thị trường. Hơn nữa việc để Apple phát triển trong lúc đó sẽ không ảnh hưởng gì cho Microsoft lắm vì Jobs chỉ muốn phát triển những dòng máy tính cao cấp.

Bill Gates luôn là một người doanh nhân thông minh. Ông biết được rằng việc đầu tư vào Apple khi Jobs trở về, nhất là khi Jobs không còn thiếu chín chắn như xưa nữa, là một quyết định đúng đắn. Kết quả, Microsoft đã kiếm được rất nhiều tiền từ sự đầu tư khôn ngoan này.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung DN đặc biệt muốn tham gia làm đường cao tốc Bắc-Nam: Làm đường chuẩn tiến độ bậc nhất Việt Nam, bảo hành 5 năm không nứt lún!

Sơn Hải là tập đoàn nổi tiếng làm đường "chuẩn, đẹp" và từng nổi tiếng khi cắm những biển báo bảo hành 5 năm trên những con đường mà mình thi công. Mới đây, Sơn Hải đã gia nhập liên danh để nộp hồ sơ dự thầu làm cao tốc Bắc Nam tuyến Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

Chủ tịch Asanzo đòi kiện báo Tuổi trẻ

Theo ông Phạm Văn Tam, báo Tuổi trẻ đăng tải những thông tin cáo buộc sai sự thật đã khiến Asanzo tổn thất nặng nề nên công ty quyết định khởi kiện.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chỉ ra một điểm giúp doanh nghiệp Việt 'cùng nhau lớn mạnh' và đây là lời giải của Jack Ma

Theo ông Vượng, trên thương trường, thực sự phải có đối thủ cạnh tranh đủ mạnh, đủ tầm doanh nghiệp của mình mới lớn được.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam cần xây dựng mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới

Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, một mạng xã hội mới tôn trọng luật chơi, tuân thủ pháp luật sở tại, và một công cụ tìm kiếm có kết quả đáng tin cậy là cần thiết trong một hệ sinh thái mới.

Đọc thêm