Vì sao hoa hướng dương thường quay về phía mặt trời?

07/08/2016 02:24 PM | Công nghệ

Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân vì sao hoa hướng dương thường xoay chuyển theo hướng mặt trời.

Vì sao hoa hướng dương thường quay về phía mặt trời?

Một nghiên cứu mới đây đã cố gắng giải quyết những bí ẩn đằng sau hiện tượng hoa hướng dương luôn chuyển động theo ánh mặt trời trong ngày. Những bông hoa mang sắc vàng rực rỡ này hướng về phía đông mỗi buổi sáng để hứng ánh mặt trời mọc và sau đó di chuyển theo vị trí mặt trời vào ban ngày trước khi quay về phía tây (phía mặt trời lặn) vào mỗi buổi hoàng hôn.

Vào ban đêm, khi mặt trời biến mất, những bông hoa lại quay trở lại hướng đông để tiếp tục chu kỳ đón ánh mặt trời vào ngày hôm sau.

Theo nghiên cứu được tiến hành bởi một nhóm các nhà sinh vật học từ Đại học California thì vào ban ngày "phía Đông của thân cây lớn nhanh hơn phía Tây". Ngược lại, vào ban đêm, phía Tây của thân cây lại phát triển nhanh hơn phía Đông.

Nghiên cứu này được tài trợ bởi Chương trình nghiên cứu bộ gen thực vật của Quỹ Khoa học Quốc gia. Nhà sinh vật học Stacey Harmer và nhóm của bà đã đặt hoa hướng dương trong một căn phòng có đèn liền kề được bật tắt theo trình tự để bắt chước chuyển động của ánh mặt trời. Nhóm nghiên cứu đã tạo ra chu kỳ ngày – đêm kéo dài 30 giờ nhờ hệ thống này.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng những cây hoa hướng dương không di chuyển như thường lệ khi tiếp xúc với chu kỳ ngày đêm kéo dài 30 giờ. Tuy nhiên, khi đèn được thiết lập lại với chu kỳ 24 giờ, những cây hoa đã uốn từ Đông sang Tây như bình thường. Từ thí nghiệm này, người ta cho rằng nhịp điệu sinh học 24 giờ chịu trách nhiệm chịu trách nhiệm cho sự chuyển động của hoa hướng dương (theo Tech Times).

Trong một thí nghiệm khác, các nhà nghiên cứu đặt các chậu hướng dương ngoài trời và ngăn một số cây chuyển động theo ánh mặt trời. Kết quả, người ta thấy rằng những cây chuyển động theo ánh mặt trời phát triển to lớn, mạnh mẽ hơn.

Người ta cũng tìm hiểu tại sao hoa hướng dương khi nở to thường quay về hướng Đông nhiều hơn. Họ đặt một số hoa hướng dương về hướng Tây và sử dụng một máy ảnh hồng ngoại để quay lại quá trình này. Kết quả, những bông hoa quay trực tiếp về hướng Đông sẽ nóng lên nhanh hơn vào buổi sáng và có tỷ lệ thu hút côn trùng đến thụ phấn cao hơn 5 lần so với những bông hoa bị "ép" quay về hướng Tây.

Nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí Science.

Tham khảo: Scienceworldreport

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu tăng nghìn tỷ mỗi năm, hãng lữ hành Vietravel sắp lên sàn chứng khoán với định giá 500 tỷ đồng

Vietravel sẽ lên sàn UPCoM từ ngày 27/9 với giá tham chiếu 40.000 đồng/cổ phiếu.

Phong cách làm việc Đức: Làm ít, hiệu quả cao, chơi hết mình và không coi trọng tấm bằng đại học

Lao động Đức làm việc ngắn nhất thế giới với bình quân 26,3 tiếng/tuần, nghĩa là nếu mỗi ngày làm 8 tiếng thì người Đức chỉ làm 3 ngày và 2,3 tiếng mỗi tuần. Tuy nhiên, lao động Đức lại đứng thứ 8 thế giới về hiệu năng với GDP bình quân 65,5 USD/người/giờ.

Định rót 100.000 USD cho startup nhưng cuối cùng lại thôi, Shark Bình nhấn mạnh: Thái độ quan trọng hơn trình độ!

Trong quan điểm của Shark Bình, mô hình chưa hoàn thiện thì Shark mới có cơ hội hỗ trợ startup, nhưng vấn đề quan trọng nhất vẫn nắm ở phía con người của founder.

Bách Hóa Xanh vừa có tháng mở rộng mạnh nhất từ trước đến nay: Mỗi ngày mở 2 cửa hàng, ngang ngửa thời kỳ bùng nổ của chuỗi Thegioididong.com

Trong cả năm 2018, Bách Hóa Xanh có thêm 122 cửa hàng, nhưng chỉ trong 8 tháng năm 2019, Bách Hóa Xanh đã có thêm 320 cửa hàng.

Đọc thêm