Vì sao cùng với một màu vàng, người Mỹ khi nhìn vào lại có cảm nhận khác hoàn toàn người Việt Nam?

02/11/2019 08:44 AM | Công nghệ

Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy sự khác biệt trong cảm nhận màu sắc của các quốc gia trên thế giới.

Vì sao cùng với một màu vàng, người Mỹ khi nhìn vào lại có cảm nhận khác hoàn toàn người Việt Nam?

Màu vàng luôn được biết tới như màu sắc mang lại năng lượng và những cảm xúc vui vẻ. Nhưng theo một nghiên cứu mới đây, không phải ai cũng cảm nhận được hiệu ứng đặc biệt do màu vàng mang lại. Ở những hoàn cảnh khác nhau, cảm nhận của mỗi người về màu sắc cũng khác nhau.

Để tìm hiểu những yếu tố có thể đóng vai trò trong việc chi phối tới cảm nhận màu sắc, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm một giả thuyết mới: Liệu các yếu tố địa lý, thời tiết có làm ảnh hưởng tới cảm xúc của con người về màu sắc hay không? Ví dụ như nếu ai đó sống ở Phần Lan có thời tiết u ám, lạnh và mưa, liệu họ có cảm nhận về màu vàng giống như một người sống gần sa mạc Sahara hay không?

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu cảm xúc màu sắc từ một cuộc khảo sát quốc tế đang diễn ra với 6625 người ở 55 quốc gia trên thế giới.

Vì sao cùng với một màu vàng, người Mỹ khi nhìn vào lại có cảm nhận khác hoàn toàn người Việt Nam? - Ảnh 1.

Bản đồ cảm xúc tương thích với màu vàng của các quốc gia trên thế giới.

Các mảng sáng tối trong tấm bản đồ phía trên cho thấy mức độ vui vẻ của mỗi khu vực đối với màu vàng. Theo đó, hầu hết những người sống ở các quốc gia nằm xa đường xích đạo thường có tâm lý đón nhận và hân hoan với màu vàng hơn. Với mỗi quốc gia, nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích chi tiết về số giờ nắng, số giờ ban ngày, lượng mưa hàng năm và khoảng cách của quốc gia đó với đường xích đạo.

Những người càng sống xa xích đạo càng có tâm lý yêu thích những màu sắc tươi sáng. Phần Lan được biết tới là một quốc gia lạnh lẽo và nhiều mưa, cư dân tại đây có mức độ yêu thích màu vàng lên tới 87,7 %. Tại Mỹ với khí hậu ôn hòa và bầu trời xám, có mức độ liên tưởng hạnh phúc với màu vàng là 60 %.Trong khi đó, Ai Cập, một quốc gia nằm gần xích đạo lại chỉ có mức độ niềm vui 5,7 % với cùng màu này.

Vì sao cùng với một màu vàng, người Mỹ khi nhìn vào lại có cảm nhận khác hoàn toàn người Việt Nam? - Ảnh 2.

Không phải ngẫu nhiên khi biểu tượng hạnh phúc lại có màu vàng.

Trong bản đồ phân tích cảm xúc, Phần Lan là quốc gia có mức độ tương thích với màu vàng cao nhất. Điều thú vị trong khu vực Châu Á, Nhật Bản là quốc gia duy nhất có mức hạnh phúc cao với màu vàng, tương tự như Mỹ (60-70 %). Việt Nam nằm trong nhóm tầm trung với chỉ số từ 40-50 %, tương đồng như hầu hết các quốc gia khác tại Châu Á.

Cùng trong nghiên cứu lần này, các nhà khoa học đã chứng minh cảm xúc màu sắc trong con người không thay đổi lớn theo các mùa. Dù mùa hè hay mùa đông, cảm xúc màu sắc của mỗi người đều vẫn được giữ ổn định.

Tham khảo Science Alert

Theo Anh Việt

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khui" bí mật hậu trường đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng và xu hướng nghề hot - wedding planner: 1000 nhân sự chuẩn bị trong 4 ngày, Phú Quốc “suýt nữa thì” không phải địa điểm tổ chức

Tình yêu 10 năm của Đông Nhi và Ông Cao Thắng "đơm hoa kết trái" bằng một đám cưới trong mơ được tổ chức ở Phú Quốc với sự ngưỡng mộ vượt bậc của rất nhiều bạn bè đôi bên. Nhưng trong thâm tâm của những người “đứng mũi chịu sào” sự kiện này, đã không ít lần, họ phải thay đổi quyết định trong thời gian rất ngắn.

Shark Tank Việt Nam

Đẳng cấp "tận dụng thời gian triệt để" của Shark Hưng: Học 1 đại học thấy dễ quá nên học luôn 2-3 trường, 4 lần tốt nghiệp Thạc sỹ và "dắt túi" vài ngoại ngữ cùng lúc!

"Tất cả những người làm doanh nhân thì cảm giác thiếu thời gian là cảm giác thường trực. Tôi cũng vậy. Ngày xưa học ĐH, cảm giác học 1 trường dễ quá, thừa thời gian nên tôi không học 1 trường mà học cùng lúc 2-3 trường. Tôi đã tốt nghiệp đồng thời 2 trường là ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Quốc gia Hà Nội. Tôi đồng thời 4 lần học Thạc sỹ và học vài ngôn ngữ cùng lúc", Shark Hưng chia sẻ.

Hơn 2 triệu thông tin tài khoản của ngân hàng MSB bị lộ trên diễn đàn hacker?

Một tài khoản trên diễn đàn Raidf... vừa đăng tải thông tin chi tiết của 2 triệu khách hàng tại ngân hàng MSB. Tài khoản này cho biết có dữ liệu đầy đủ của ngân hàng, và thậm chí còn có dữ liệu của nhiều ngân hàng Việt Nam khác.

Nữ tỉ phú Việt thắng kiện nhà thầu Trung Quốc hơn 2.000 tỉ

Phía đối tác Trung Quốc dừng công việc do cho rằng chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ thanh toán, còn Công ty Thuỷ điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh cho rằng nhà thầu vi phạm nghiêm trọng hợp đồng do chậm trễ thi công...

Đọc thêm