Vì sao cổ phiếu hãng Korean Air tăng vọt sau tin chủ tịch qua đời?

08/04/2019 05:14 PM | Kinh doanh

Hãng hàng không Korean Air (Hàn Quốc) hôm 8-4 thông báo Chủ tịch Cho Yang-ho qua đời ở tuổi 70 tại Mỹ vì bệnh mãn tính, chỉ vài tuần sau khi các nhà đầu tư bỏ phiếu loại ông khỏi HĐQT của hãng này.

Vì sao cổ phiếu hãng Korean Air tăng vọt sau tin chủ tịch qua đời?

Hãng này chỉ cho biết ông Cho qua đời tại bệnh viện ở Los Angeles – Mỹ nhưng không cung cấp thông tin chi tiết. Một quan chức hãng Korean Air cho rằng ông Cho đã trải qua ca phẫu thuật căn bệnh phổi cách đây một thời gian và tình trạng sức khỏe của ông ấy đã xấu đi trong hai năm qua.

Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của ông Cho không được công khai và cái chết của ông khiến nhiều nhà phân tích bất ngờ. Hồi năm ngoái, ông Cho được nhìn thấy xuất hiện tại Thế vận hội Mùa đông ở Pyeongchang.

Ông Cho Won-tae, con trai duy nhất của ông Cho, được cho là sẽ lên thay cha nắm quyền điều hành.

Ngay sau thông tin ông Cho qua đời, cổ phiếu của hãng Korean Air tăng 8% và cổ phiếu của Hanjin Kal, tập đoàn vận tải mà ông Cho là cổ đông lớn nhất, tăng 20%. Các nhà phân tích cho rằng diễn biến trên cho thấy sự kỳ vọng vào cách điều hành khác của ban quản lý mới hoặc thế hệ trẻ của gia đình ông Cho đối với hãng Korean Air.

Hãng Korean Air đã chìm trong hàng loạt bê bối những năm gần đây liên quan đến các thành viên gia đình ông Cho và đỉnh điểm là ông Cho bị cáo buộc tham ô và vi phạm tín nhiệm hồi năm ngoái. Tuy nhiên, ông Cho đã phủ nhận các cáo buộc nói trên.

Rắc rối bắt đầu từ cuối năm 2014 khi con gái lớn của ông là Cho Hyun-ah, phó chủ tịch Korean Air, buộc máy bay quay lại cổng ở sân bay New York – Mỹ và đuổi một tiếp viên khỏi máy bay vì người này đưa túi hạt mắc ca cho cô thay vì đổ ra đĩa. Bà Cho phải từ chức vào cuối năm 2014 và bị kết án tù vì đe dọa an toàn bay.

Trong khi đó, con gái út của ông Cho, Cho Hyun-min, bị cáo buộc hất nước vào mặt người khác trong cuộc họp kinh doanh với công ty đối tác. Chưa hết, bà Lee Myung-hee, vợ ông Cho, cũng bị điều tra cáo buộc lạm dụng và hành hung nhân viên.

Theo Xuân Mai

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Phạm Văn Tam nói trên báo Tuổi Trẻ: Sản phẩm của Asanzo "không phải là hàng Việt Nam"

Tại cuộc trao đổi với báo Tuổi Trẻ mới đây, ông Phạm Văn Tam thừa nhận rằng: Sản phẩm của Asanzo "được sở hữu từ công ty Việt Nam nhưng nó không phải là hàng Việt Nam".

Shark Tank Việt Nam

CEO Asanzo Phạm Văn Tam chính thức rời ghế “cá mập” trong Shark Tank Việt Nam

Như vậy không chỉ tạm dừng phát sóng các tập có ghi hình ông Phạm Văn Tam mà chủ tịch Asanzo còn chính thức tạm biệt chiếc ghế của nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank Việt Nam.

Đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, các công ty Shark Dzung rót vốn đang có mức lỗ khổng lồ trong những năm qua

Được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong giới đầu tư lĩnh vực công nghệ, mỗi startup được Shark Dzung chạm vào đều tăng trưởng nhiều lần. Tuy nhiên, nhìn vào các con số biết nói trong các thương vụ đầu tư của Shark Dzung, người hâm mộ không thể đặt dấu chấm hỏi “Lỗ như này sao vẫn đầu tư"?

Case study

Startup đạt doanh thu 1 triệu USD ngay trong tuần đầu tiên, được định giá 1 tỷ USD nhờ giải quyết được vấn đề thầm kín của nam giới

Những căn bệnh thầm kín, khó nói mà nam giới thường xấu hổ khi nhắc đến đã có thể được giải quyết nhờ dịch vụ tư vấn và bán thuốc từ xa của Hims.

Đọc thêm