Vì sao cổ phiếu Apple vừa chạm mức cao chưa từng có trong lịch sử?

15/02/2017 10:20 AM | Kinh doanh

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, giá cổ phiếu Apple ở mức 135,01 USD.

Vì sao cổ phiếu Apple vừa chạm mức cao chưa từng có trong lịch sử?

Cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone đã tăng lên mức 135,09 USD trong phiên giao dịch chiều ngày thứ 3, vượt qua kỷ lục trước đó của họ là 134,54 USD đạt được vào tháng 4/2015. Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, giá cổ phiếu Apple ở mức 135,01 USD.

Vào thứ 2, cổ phiếu của hãng này cũng biến động mạnh nhưng giá chốt phiên ngày hôm đó ở mức 133,29 USD. Đây là giá chốt phiên cao kỷ lục lần đầu tiên kể từ tháng 2/2015.

Nhờ giá cổ phiếu tăng, đẩy giá trị thị trường của Apple lên mức 700 tỷ USD, phần lớn là bởi các nhà đầu tư đã lạc quan trở lại về tương lai của iPhone.

Goldman Sachs đã tăng mức giá mục tiêu cho cổ phiếu này vào thứ 2, trích dẫn niềm lạc quan của họ vào những tính năng mới được đồn đoán xuất hiện trên thế hệ iPhone tiếp theo như “cảm ứng 3D”.

Mức giá cổ phiếu cao kỷ lục trước đó được thiết lập 6 tháng sau khi họ ra mắt thiết kế iPhone 6 và 6 Plus. Kể từ sau đó, Apple cam kết sẽ cải tiến mạnh mẽ iPhone nhưng mẫu mới nhất trên thị trường hiện nay lại không có nhiều điểm khác biệt so với mẫu iPhone vào năm 2014.

Chính vì thời gian chờ đợi quá lâu cộng với kỷ niệm 10 năm ra đời iPhone đã đẩy kỳ vọng rằng Apple đang tiến hành một cuộc cải tổ đáng kể đối với mảng kinh doanh điện thoại thông minh và sẽ "khơi" lại nhu cầu với sản phẩm này.

Doanh thu hàng năm của Apple đã giảm trong năm tài chính 2016 lần đầu tiên kể từ năm 2001. iPhone vẫn là sản phẩm chủ đạo của toàn tập đoàn.

CEO Apple thậm chí đã bị cắt giảm lương 15% vì không hoàn thành chỉ tiêu doanh số và lợi nhuận của công ty.

Tuy nhiên, những thông tin buồn bã đó dường như đã chấm dứt.

Doanh thu của Apple bắt đầu tăng trưởng trở lại vào quý kết thúc tháng 12 nhờ nhu cầu iPhone tăng mạnh – đặc biệt là dòng iPhone đắt hơn là 7 Plus. Công ty này đã bán được 78,3 triệu chiếc iPhone trong 1 quý, thiết lập kỷ lục mới. Cũng phải kể đến việc doanh số tăng cao nhờ một phần sự cố của Samsung khiến nhiều người dùng chuyển sang iPhone.

Điều đáng nói iPhone không phải là lý do duy nhất khiến phố Wall lạc quan về Apple. Tổng thống Mỹ Trump cũng đóng góp một phần.

Măc dù ông Trump chỉ trích Apple trong suốt chiến dịch tranh cử của mình nhưng các nhà đầu tư hiện lạc quan rằng Apple sẽ được hưởng lợi ít nhất từ cam kết của ông Trump là giảm thuế nếu các doanh nghiệp Mỹ chịu mang tiền mặt về nước.

Apple hiện có 230 tỷ tiền mặt ở các tài khoản nước ngoài. Nếu ông Trump và Quốc hội nới lỏng thuế để Apple chuyển tiền về nước, số này có thể được dùng cho các thương vụ mua lại.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/CNN

Từ khóa:  cổ phiếu Apple, apple
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghiên cứu cho thấy muốn tăng trưởng kinh tế, người dân phải chăm... tập thể dục

Tình trạng rửa tiền trên thế giới đã tăng 20 lần trong khoảng 1990-2009 để đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tham nhũng và hối lộ trên toàn cầu đang ngày một tăng khi nghiên cứu năm 2013 cho thấy tệ nạn này khiến kinh tế thế giới mất ít nhất 4 nghìn tỷ USD. Vậy chuyện này thì liên quan gì đến thể dục?

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Giám đốc cấp cao CBRE “hiến kế” cho nhà đầu tư khi “bỏ tiền” vào BĐS nghỉ dưỡng

“Nếu NĐT đợi thị trường chín muồi mới mua thì khả năng tăng giá sản phẩm sẽ ít. Những NĐT có tầm nhìn dài hạn họ thường chọn các thị trường mới bắt nhịp trở lại, hoặc mới nổi vì sẽ có dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lai…”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng - cơ hội nào cho second home” diễn ra mới đây tại Tp.HCM.

ViettelPost tung ứng dụng gọi xe MyGo từ 1/7, tham vọng chuyển mình thành công ty công nghệ

Trao đổi với ICTnews, đại diện truyền thông ViettelPost cho biết, ứng dụng gọi xe công nghệ MyGo sẽ chính thức ra mắt vào ngày 1/7 tới.

Đọc thêm