Vì sao Bộ Nội Vụ trao quyết định thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam?

09/11/2018 02:34 PM | Thời sự

Pháp luật hiện hành quy định, hồ sơ xin phép thành lập hội có phạm vi hoạt động cả nước hoặc liên tỉnh phải gửi đến Bộ Nội vụ.

Vì sao Bộ Nội Vụ trao quyết định thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam?

Ngày 08/11, Bộ Nội vụ đã trao quyết định thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam tại TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Quyết định số 2067 về việc thành lập Hiệp hội được ký bởi Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Thực tế, việc thành lập hội, liên hiệp hội, tổng hội, liên đoàn, hiệp hội, câu lạc bộ có tư cách pháp nhân đều được quy định tại Nghị định 45/2010 quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 33/2012)

Theo đó, sau khi hoàn tất việc trù bị thành lập hội, ban vận động thành lập hội lập thành hai bộ hồ sơ gửi đến: Bộ Nội vụ đối với hội có phạm vi hoạt động cả nước hoặc liên tỉnh; Sở Nội vụ đối với hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh, huyện, xã; Phòng Nội vụ (trong trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện thành lập hội có phạm vi hoạt động trong xã).

Điều 7 Nghị định 45 cũng ghi rõ, Hồ sơ xin phép thành lập hội bao gồm: Đơn xin thành lập hội; Dự thảo điều lệ; Dự kiến phương hướng hoạt động; Danh sách những người trong ban vận động thành lập hội được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận; Lý lịch tư pháp người đứng đầu ban vận động thành lập hội; Văn bản xác nhận nơi dự kiến đặt trụ sở của hội; Bản kê khai tài sản do các sáng lập viên tự nguyện đóng góp.

Quyết định thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam đã được đại diện Bộ Nội vụ trao cho ông Lê Văn Hiệp. Cũng trong ngày 08/11, Đại hội thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam đã bầu ông Lê Văn Hiệp giữ chức Chủ tịch Hiệp hội.

 Vì sao Bộ Nội Vụ trao quyết định thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam? - Ảnh 1.

Đại diện lãnh đạo Bộ Nội vụ trao quyết định thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam cho ông Lê Văn Hiệp.

Ông Lê Văn Hiệp là Giám đốc Công ty TNHH TM – DV & Môi trường Kim Hoàng Hiệp. Không những vậy, ông Lê Văn Hiệp còn là đại diện của Tổ chức Nhà vệ sinh Thế giới (World Toilet Organization) tại Việt Nam. Đây là tổ chức có trụ sở chính tại Singapore, thành lập năm 2001. Tổ chức phi lợi nhuận này có nhiệm vụ thúc đẩy phong trào, truyền cảm hứng và cung cấp các giải pháp sáng tạo để đạt được vệ sinh bền vững cho tất cả mọi người.

Chia sẻ nhiều lần với báo chí, ông Lê Văn Hiệp luôn bày tỏ mong muốn thiết lập hệ thống nhà vệ sinh công cộng tiện nghi ở các tỉnh, thành phố Việt Nam. Công ty Kim Hoàng Hiệp, nơi ông Hiệp là Giám đốc, cũng đang hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, thi công hệ thống xử lý chất thải và tư vấn môi trường.

 Vì sao Bộ Nội Vụ trao quyết định thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam? - Ảnh 2.

Hệ thống lọc nước từ phân và nước tiểu

Trên thế giới, việc thành lập tổ chức hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh không hiếm. Có tới Riêng Tổ chức Vệ sinh thế giới đã có tới 151 tổ chức thành viên ở 53 quốc gia. Ngày thành lập của tổ chức này, 19/11, đã được Liên Hiệp Quốc chọn là "Ngày Nhà vệ sinh Thế giới" vào năm 2014. Năm 2016, Trường cao đẳng Vệ sinh (World Toilet College) được thành lập tại Ấn Độ.

Tỷ phú Bill Gates, nhà sáng lập Tập đoàn Microsoft từng cho biết, ông đang nghiên cứu về nhà vệ sinh. Quỹ Bill & Melinda Gates đã chi hơn 200 triệu USD trong 7 năm để hỗ trợ các nghiên cứu và đưa ra khoảng 20 mẫu nhà vệ sinh, hệ thống xử lý chất thải với khả năng loại bỏ mầm bệnh cũng như chuyển hóa chất thải thành nước sách và phân bón.

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) nhận định, khoảng 2.3 tỷ người trên thế giới vẫn chưa được tiếp cận những phương pháp vệ sinh cơ bản nhất, bao gồm: nước sạch để rửa, hệ thống lưu trữ và xử lý phân, nước tiểu... Mỗi năm, có gần 500,000 ca tử vong ở trẻ em liên quan đến nguồn nước, vệ sinh kém an toàn và các dịch bệnh như tiêu chảy, bệnh tả,…

Theo An Bình

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Tik Tok chia sẻ bí quyết startup thành công ở Việt Nam: Kiên định với ý tưởng đầu, tham vấn quá nhiều lại đi trật lất!

Một điểm rất quan trọng khi startup ở Việt Nam, theo đại diện Tik Tok tại Việt Nam, đó là những ý tưởng đầu tiên mình nghĩ thường đúng nhất, nhưng trong quá trình làm được nhiều người tư vấn quá nên cuối cùng lại đi lệch mất…

Chân dung streamer giàu nhất thế giới: 27 tuổi lọt top Forbes 30 Under 30, kiếm 500.000 USD/tháng nhờ chơi game trên giường ngủ

Game thủ 27 tuổi này đã trở thành tay chơi video chuyên nghiệp đầu tiên được xuất hiện trên trang bìa của tạp chí ESPN, cùng giúp thả bóng trên Quảng trường Thời đại vào đêm giao thừa và trở thành streamer đầu tiên trên nền tảng Twitch đạt 10 triệu người theo dõi.

Dìm Thái Lan trong nỗi ám ảnh, Việt Nam thắng kỷ lục để oai hùng vào VCK châu Á

U23 Thái Lan thực sự muốn thắng U23 Việt Nam để khẳng định vị thế ở ĐNÁ và xua đi ám ảnh thất bại trong năm 2018 nhưng mọi kỳ vọng của Voi chiến đã sụp đổ.

Phương thức kiếm tiền hiện tại quyết định 10 năm sau của bạn: Hãy xây dựng cho mình một đường ống dẫn nước riêng!

Có rất nhiều người chỉ nhìn được ngắn hạn, chỉ biết tiêu tốn sức lực, vất vả kiếm tiền mà không có tầm nhìn xa trông rộng. Tuy rằng hiện tại bạn có thể phải bỏ công sức nhiều ra hơn người khác một chút nhưng sau này thứ mà bạn có được lại hơn họ rất nhiều, hiểu một cách đơn giản thì là "sướng trước khổ sau". Đó mới là tư duy của người biết kiếm tiền.

Đọc thêm