Vì sao Bộ Nội Vụ trao quyết định thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam?

09/11/2018 02:34 PM | Thời sự

Pháp luật hiện hành quy định, hồ sơ xin phép thành lập hội có phạm vi hoạt động cả nước hoặc liên tỉnh phải gửi đến Bộ Nội vụ.

Vì sao Bộ Nội Vụ trao quyết định thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam?

Ngày 08/11, Bộ Nội vụ đã trao quyết định thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam tại TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Quyết định số 2067 về việc thành lập Hiệp hội được ký bởi Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Thực tế, việc thành lập hội, liên hiệp hội, tổng hội, liên đoàn, hiệp hội, câu lạc bộ có tư cách pháp nhân đều được quy định tại Nghị định 45/2010 quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 33/2012)

Theo đó, sau khi hoàn tất việc trù bị thành lập hội, ban vận động thành lập hội lập thành hai bộ hồ sơ gửi đến: Bộ Nội vụ đối với hội có phạm vi hoạt động cả nước hoặc liên tỉnh; Sở Nội vụ đối với hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh, huyện, xã; Phòng Nội vụ (trong trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện thành lập hội có phạm vi hoạt động trong xã).

Điều 7 Nghị định 45 cũng ghi rõ, Hồ sơ xin phép thành lập hội bao gồm: Đơn xin thành lập hội; Dự thảo điều lệ; Dự kiến phương hướng hoạt động; Danh sách những người trong ban vận động thành lập hội được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận; Lý lịch tư pháp người đứng đầu ban vận động thành lập hội; Văn bản xác nhận nơi dự kiến đặt trụ sở của hội; Bản kê khai tài sản do các sáng lập viên tự nguyện đóng góp.

Quyết định thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam đã được đại diện Bộ Nội vụ trao cho ông Lê Văn Hiệp. Cũng trong ngày 08/11, Đại hội thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam đã bầu ông Lê Văn Hiệp giữ chức Chủ tịch Hiệp hội.

 Vì sao Bộ Nội Vụ trao quyết định thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam? - Ảnh 1.

Đại diện lãnh đạo Bộ Nội vụ trao quyết định thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam cho ông Lê Văn Hiệp.

Ông Lê Văn Hiệp là Giám đốc Công ty TNHH TM – DV & Môi trường Kim Hoàng Hiệp. Không những vậy, ông Lê Văn Hiệp còn là đại diện của Tổ chức Nhà vệ sinh Thế giới (World Toilet Organization) tại Việt Nam. Đây là tổ chức có trụ sở chính tại Singapore, thành lập năm 2001. Tổ chức phi lợi nhuận này có nhiệm vụ thúc đẩy phong trào, truyền cảm hứng và cung cấp các giải pháp sáng tạo để đạt được vệ sinh bền vững cho tất cả mọi người.

Chia sẻ nhiều lần với báo chí, ông Lê Văn Hiệp luôn bày tỏ mong muốn thiết lập hệ thống nhà vệ sinh công cộng tiện nghi ở các tỉnh, thành phố Việt Nam. Công ty Kim Hoàng Hiệp, nơi ông Hiệp là Giám đốc, cũng đang hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, thi công hệ thống xử lý chất thải và tư vấn môi trường.

 Vì sao Bộ Nội Vụ trao quyết định thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam? - Ảnh 2.

Hệ thống lọc nước từ phân và nước tiểu

Trên thế giới, việc thành lập tổ chức hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh không hiếm. Có tới Riêng Tổ chức Vệ sinh thế giới đã có tới 151 tổ chức thành viên ở 53 quốc gia. Ngày thành lập của tổ chức này, 19/11, đã được Liên Hiệp Quốc chọn là "Ngày Nhà vệ sinh Thế giới" vào năm 2014. Năm 2016, Trường cao đẳng Vệ sinh (World Toilet College) được thành lập tại Ấn Độ.

Tỷ phú Bill Gates, nhà sáng lập Tập đoàn Microsoft từng cho biết, ông đang nghiên cứu về nhà vệ sinh. Quỹ Bill & Melinda Gates đã chi hơn 200 triệu USD trong 7 năm để hỗ trợ các nghiên cứu và đưa ra khoảng 20 mẫu nhà vệ sinh, hệ thống xử lý chất thải với khả năng loại bỏ mầm bệnh cũng như chuyển hóa chất thải thành nước sách và phân bón.

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) nhận định, khoảng 2.3 tỷ người trên thế giới vẫn chưa được tiếp cận những phương pháp vệ sinh cơ bản nhất, bao gồm: nước sạch để rửa, hệ thống lưu trữ và xử lý phân, nước tiểu... Mỗi năm, có gần 500,000 ca tử vong ở trẻ em liên quan đến nguồn nước, vệ sinh kém an toàn và các dịch bệnh như tiêu chảy, bệnh tả,…

Theo An Bình

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Việt: Làm nhà nước 17 năm, khởi nghiệp ở tuổi 39 và từng bị bố mẹ mắng vì "xui" vợ bỏ giảng viên để đi kinh doanh

Shark Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch Intracom, đã có những chia sẻ về quá trình khởi nghiệp, về việc chọn lựa đầu tư trong Shark Tank Việt Nam và cả chuyện khuyên vợ bỏ nghề giáo để làm kinh doanh, tiện cho việc chăm sóc con.

Câu chuyện kinh doanh

Đôi bạn thân cựu sinh viên cơ khí trường Bách Khoa, rời tập đoàn Nhật để về nước khởi nghiệp với… túi xách

Là công xưởng của thế giới nhưng điểm yếu của các công ty da giày, túi xách Việt Nam là thương hiệu yếu, phần lớn là làm gia công (OEM) với biên lợi nhuận thấp. Ước mơ xây dựng một thương hiệu Made in Vietnam trong ngành này cũng là lý do khiến Dũng và Khoa bắt tay vào Leka.

Giải đáp những câu hỏi lớn về VinFast Fadil - Xe nhỏ giá rẻ sắp ra mắt tại Việt Nam

Những câu hỏi và trả lời dưới đây sẽ giúp giải đáp những thông tin cụ thể hơn về VinFast Fadil như nguồn gốc xuất xứ, chất lượng và thông số kỹ thuật cơ bản.

Câu chuyện kinh doanh

4 lần đổi logo, đổi tên, kéo theo thay đổi chiến lược kinh doanh, tăng doanh thu lên gần 2.000 tỉ đồng/năm của một doanh nghiệp thực phẩm Việt

“Cái tên của một thương hiệu rất quan trọng. Dù mình có sản phẩm tốt đến đâu nhưng tên khó nhớ sẽ rất khó đi vào lòng người tiêu dùng, xem như là thất bại”, nữ tướng Sài Gòn Food Lê Thị Thanh Lâm bắt đầu câu chuyện về chiến lược đổi tên và logo để thay đổi hoàn toàn chiến lược kinh doanh của CTCP Sài Gòn Food.

Đọc thêm