Vì sao Bộ Nội Vụ trao quyết định thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam?

09/11/2018 02:34 PM | Thời sự

Pháp luật hiện hành quy định, hồ sơ xin phép thành lập hội có phạm vi hoạt động cả nước hoặc liên tỉnh phải gửi đến Bộ Nội vụ.

Vì sao Bộ Nội Vụ trao quyết định thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam?

Ngày 08/11, Bộ Nội vụ đã trao quyết định thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam tại TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Quyết định số 2067 về việc thành lập Hiệp hội được ký bởi Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Thực tế, việc thành lập hội, liên hiệp hội, tổng hội, liên đoàn, hiệp hội, câu lạc bộ có tư cách pháp nhân đều được quy định tại Nghị định 45/2010 quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 33/2012)

Theo đó, sau khi hoàn tất việc trù bị thành lập hội, ban vận động thành lập hội lập thành hai bộ hồ sơ gửi đến: Bộ Nội vụ đối với hội có phạm vi hoạt động cả nước hoặc liên tỉnh; Sở Nội vụ đối với hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh, huyện, xã; Phòng Nội vụ (trong trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện thành lập hội có phạm vi hoạt động trong xã).

Điều 7 Nghị định 45 cũng ghi rõ, Hồ sơ xin phép thành lập hội bao gồm: Đơn xin thành lập hội; Dự thảo điều lệ; Dự kiến phương hướng hoạt động; Danh sách những người trong ban vận động thành lập hội được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận; Lý lịch tư pháp người đứng đầu ban vận động thành lập hội; Văn bản xác nhận nơi dự kiến đặt trụ sở của hội; Bản kê khai tài sản do các sáng lập viên tự nguyện đóng góp.

Quyết định thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam đã được đại diện Bộ Nội vụ trao cho ông Lê Văn Hiệp. Cũng trong ngày 08/11, Đại hội thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam đã bầu ông Lê Văn Hiệp giữ chức Chủ tịch Hiệp hội.

 Vì sao Bộ Nội Vụ trao quyết định thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam? - Ảnh 1.

Đại diện lãnh đạo Bộ Nội vụ trao quyết định thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam cho ông Lê Văn Hiệp.

Ông Lê Văn Hiệp là Giám đốc Công ty TNHH TM – DV & Môi trường Kim Hoàng Hiệp. Không những vậy, ông Lê Văn Hiệp còn là đại diện của Tổ chức Nhà vệ sinh Thế giới (World Toilet Organization) tại Việt Nam. Đây là tổ chức có trụ sở chính tại Singapore, thành lập năm 2001. Tổ chức phi lợi nhuận này có nhiệm vụ thúc đẩy phong trào, truyền cảm hứng và cung cấp các giải pháp sáng tạo để đạt được vệ sinh bền vững cho tất cả mọi người.

Chia sẻ nhiều lần với báo chí, ông Lê Văn Hiệp luôn bày tỏ mong muốn thiết lập hệ thống nhà vệ sinh công cộng tiện nghi ở các tỉnh, thành phố Việt Nam. Công ty Kim Hoàng Hiệp, nơi ông Hiệp là Giám đốc, cũng đang hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, thi công hệ thống xử lý chất thải và tư vấn môi trường.

 Vì sao Bộ Nội Vụ trao quyết định thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam? - Ảnh 2.

Hệ thống lọc nước từ phân và nước tiểu

Trên thế giới, việc thành lập tổ chức hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh không hiếm. Có tới Riêng Tổ chức Vệ sinh thế giới đã có tới 151 tổ chức thành viên ở 53 quốc gia. Ngày thành lập của tổ chức này, 19/11, đã được Liên Hiệp Quốc chọn là "Ngày Nhà vệ sinh Thế giới" vào năm 2014. Năm 2016, Trường cao đẳng Vệ sinh (World Toilet College) được thành lập tại Ấn Độ.

Tỷ phú Bill Gates, nhà sáng lập Tập đoàn Microsoft từng cho biết, ông đang nghiên cứu về nhà vệ sinh. Quỹ Bill & Melinda Gates đã chi hơn 200 triệu USD trong 7 năm để hỗ trợ các nghiên cứu và đưa ra khoảng 20 mẫu nhà vệ sinh, hệ thống xử lý chất thải với khả năng loại bỏ mầm bệnh cũng như chuyển hóa chất thải thành nước sách và phân bón.

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) nhận định, khoảng 2.3 tỷ người trên thế giới vẫn chưa được tiếp cận những phương pháp vệ sinh cơ bản nhất, bao gồm: nước sạch để rửa, hệ thống lưu trữ và xử lý phân, nước tiểu... Mỗi năm, có gần 500,000 ca tử vong ở trẻ em liên quan đến nguồn nước, vệ sinh kém an toàn và các dịch bệnh như tiêu chảy, bệnh tả,…

Theo An Bình

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

IKEA vào Việt Nam: Người tiêu dùng vỗ tay ăn mừng, các doanh nghiệp đối thủ thận trọng, thị trường nội thất trong nước liệu có chao đảo?

Viễn cảnh IKEA vào Việt Nam khiến nhiều người dùng hân hoan nhưng đây sẽ là mối lo của các doanh nghiệp, thương hiệu khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chuyện sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân xử lý dữ liệu tốt hơn ĐH Bách Khoa và điểm yếu của ngành mà trả lương tới 7.000 USD/tháng vẫn không kiếm được người

Khi xây dựng team Engineer - AI và Data Analytics, Startup Beeketing phát hiện ra rằng một cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân khi được đào tạo thêm về Engineering và lập trình có thể tạo ra được hệ data và xây rất nhanh, nhanh hơn cả các kỹ sư tốt nghiệp từ ĐH Bách Khoa. Các sinh viên được đào tạo thuần về khoa học dữ liệu thường thiếu kiến thức về kinh tế, kinh doanh. Họ có thể đưa ra một sơ đồ AI nhưng lại không thể phân tích được phương thức này tốt cho DN như thế nào...

Thử thách #10yearschallenge với tỷ phú Việt và các vị Shark quyền lực: Người trẻ mãi không già, người "nâng tầm" dung mạo

Thử thách 10 năm nhìn lại đang gây khuynh đảo mạng xã hội và cùng nhìn lại thời gian 10 năm trước của những tên tuổi nối tiếng trong giới doanh nhân Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Tất cả đều đang hiểu sai slogan "Make in Viet Nam"! Chẳng phải "lỗi đánh máy", cũng chẳng giống "Make in India", đây mới là ý nghĩa sâu xa của cụm từ này!

Hình ảnh tấm banner cỡ lớn mang tên "Make in Viet Nam" mới đây được bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội. Người thì cho rằng cụm từ trên đang viết sai chính tả, từ chuẩn phải là "Made in Viet Nam". Người am hiểu hơn thì cho rằng từ này gần với chiến dịch "Make in India" - chiến dịch nhắm mục tiêu biến Ấn Độ thành trung tâm sản xuất toàn cầu. Nhưng đối chiếu lại cách dùng cụm từ này và bối cảnh của nó, thì có vẻ các cách hiểu trên đều đang nhầm…

Đọc thêm