Vì sao bạn tập thể dục thường xuyên mà chẳng thấy giảm cân, đây là lý do

15/05/2017 07:29 PM | Sống

“Người ta hy vọng tập thể dục là phương tiện giúp họ giảm cân, nhưng tác động của nó với cân nặng rất hạn chế”.

Vì sao bạn tập thể dục thường xuyên mà chẳng thấy giảm cân, đây là lý do

Người ta thường nói rằng bí quyết giảm cân chỉ đơn giản là đốt nhiều năng lượng hơn so với mức bạn nạp vào cơ thể. Và theo logic đó, bạn sẽ giảm được cân nếu chịu khó tập gym – miễn là không ăn nhiều hơn hẳn so với trước đây.

Nhưng có thể chế độ ăn còn quan trọng hơn, vì rất nhiều người chạy trên máy hàng tháng trời mà chẳng thấy tình hình khả quan hơn chút nào.

Như ta đã biết, tập thể dục thường xuyên rất tốt cho sức khỏe, cả về thể chất lẫn tinh thần, và giúp bạn kéo dài tuổi thọ, giảm nguy cơ đau tim, tiểu đường và mất trí nhớ.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy tập thể dục sẽ không giúp bạn giảm cân như nhiều người vẫn nghĩ.

Dick Thijssen, giáo sư sinh lý học tim mạch ở Đại học John Moores (Liverpool) cho biết: “Người ta hy vọng tập thể dục là phương tiện giúp họ giảm cân, nhưng tác động của nó với cân nặng rất hạn chế”.

Một số nghiên cứu cho biết tập thể dục làm tăng tốc độ trao đổi chất, nghĩa là bạn sẽ đốt nhiều calory hơn trong ngày. Nhưng theo Thijssen, nếu bạn tập thể dục 3 hoặc 4 tháng liền mà không thay đổi chế độ ăn, thì bạn chỉ giảm được khoảng 1 kg.

Theo Mayo Clinic, một cơ quan nghiên cứu y tế phi lợi nhuận ở Mỹ, nhìn chung các nghiên cứu “đã cho thấy không có hoặc có rất ít khả năng giảm cân nếu chỉ tập thể dục mà thôi” và “một chế độ tập luyện… khó có thể giúp bạn giảm cân trong thời gian ngắn hiệu quả hơn thay đổi chế độ ăn”.

Vào năm 2012, một nghiên cứu ở Mỹ đã tạo ra bước đột phá về chủ đề này. Họ đã nghiên cứu bộ tộc Hadza ở phía Bắc Tanzania và vì là những người săn bắt hái lượm, người Hadza có mức độ vận động cao hơn hẳn so với người phương Tây thông thường.

Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng vì lý do đó người Hadza có thể ăn nhiều hơn, nhưng hóa ra họ cũng chỉ hấp thụ lượng calory ngang bằng với những người có lối sống theo kiểu phương Tây, và có mức tiêu thụ năng lượng tương tự.

Điều đó cho thấy tập thể dục mà không ăn ít đi sẽ không giúp bạn giảm cân.

Một nghiên cứu sâu hơn vào năm ngoái do đại học New York thực hiện cũng cho thấy những người tập thể dục vừa phải mỗi ngày đốt khoảng 200 calory nhiều hơn so với những người không tập thể dục, nhưng tập thể dục nhiều hơn không có nghĩa là mức tiêu thụ năng lượng sẽ tăng lên.

Mức tiêu thụ năng lượng nhờ luyện tập dường như ổn định ở mức 2.600 calory mỗi ngày. “Nhiều người có xu hướng thích nghi về mặt trao đổi chất với sự tăng lên của các hoạt động thể chất, vì thế làm giảm mức tiêu thụ năng lượng mà họ kỳ vọng”, các nhà nghiên cứu giải thích.

Nghiên cứu này cho thấy tập thể dục vừa phải giúp bạn đốt nhiều calory hơn, nhưng không phải là càng tập nhiều thì càng đốt nhiều calory. Mức tiêu thụ năng lượng có thể có một giới hạn nhất định.

Vẫn chưa rõ tại sao lại có hiện tượng như vậy. Một số chuyên gia cho rằng sau khi tập thể dục, bạn vận động ít hơn vì cơ thể đã mệt. Hơn nữa, nhiều người ước tính mức calory đốt được ở phòng gym quá cao và vì thế lại ăn quá nhiều để bù lại.

Thijssen tin rằng bí quyết để giảm cân đơn giản là ăn ít đi để giảm mức calory nạp vào người.

Tuy nhiên, cần phải nhớ rằng những nghiên cứu khác lại có những kết luận khác nhau và cho biết có một mối quan hệ tuyến tính giữa việc tập thể dục và mức tiêu thụ năng lượng.

Vận động rõ ràng là tốt cho cơ thể - giúp bạn tạo cơ bắp, làm thon gọn và khiến cơ thể khỏe hơn. Hơn nữa, tập thể dục cũng giúp giảm lượng mỡ bao quanh các cơ quan nội tạng.

Và nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tập thể dục làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường loại 2, huyết áp và cải thiện sức khỏe cho tim và não.

Vì thế đừng từ bỏ việc tập thể dục. Nhưng nếu bạn đang muốn giảm cân, thì cách tốt nhất là cải thiện chế độ ăn của mình.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/Independent

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hé lộ 3 tiêu chí ở một người đàn ông thành công của doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ: Chọn đúng việc, chọn đúng vợ và chọn đúng cà phê!

Một người đàn ông thành công gồm 3 chuyện: Một là chọn việc cho đúng. Thứ 2 là chọn vợ cho đúng. Thứ 3 là chọn đúng cà phê.

'Vua cà phê' nói đã giác ngộ sau 5 năm lên núi, tuyên bố đưa Trung Nguyên thống lĩnh toàn cầu, nhưng một câu trả lời nhỏ bé dành cho vợ và con vẫn chưa hề có...

Chẳng phải vị vua cà phê Việt ấy vẫn hô hào khẩu hiệu với những "người anh em" của mình rằng: "Đi cùng nhau – không gì là không thể", vậy người vợ và 4 đứa con đã từng đồng hành, sóng bước cùng ông đi qua những ngày gian khó kia có vị trí như thế nào?

Từ lời than 'Người yêu tôi không có gì để mặc?' đến mô hình kinh doanh thời trang sáng tạo nhưng suýt phá sản của shark Linh

Sau 2 lần chuyển đổi mô hình kinh doanh, startup của Shark Linh đã có những tín hiệu tích cực. Theo nhận xét của chị là "bắt đầu thấy ánh sáng trong đường hầm khởi nghiệp".

Đọc thêm