Vì sao Alibaba có chiến thuật 271 với 10% số nhân viên rời công ty mỗi năm?

05/06/2019 08:00 AM | Kinh doanh

Alibaba có một chiến thuật gọi là 271, trong đó 20% là nhân viên xuất sắc, 7% là nhân viên bình thường và 10% là số nhân viên rời công ty mỗi năm.

Vì sao Alibaba có chiến thuật 271 với 10% số nhân viên rời công ty mỗi năm?

Một đội ngũ dù giỏi đến đâu cũng không thể mãi mãi hợp tác cùng nhau, thiên hạ không có bữa tiệc nào là không tàn, có người nhập cuộc cũng sẽ có người rời bỏ. Một doanh nghiệp muốn phát triển cần không ngừng đổi mới. Jack Ma có cách nhìn như vậy đối với sự ra đi của một ai đó trong đội ngũ của mình.

Trong một chương trình phỏng vấn Jack Ma có tên "Đối thoại", người dẫn chương trình từng hỏi nhà sáng lập Alibaba tại sao có thời điểm 40% nhân viên kỳ cựu đã rời khỏi công ty này dù ông rất quý trọng nhân viên.

 "Sự thực là có thể xảy ra việc ấy. Không rời bỏ công ty mới là điều kỳ lạ", Jack Ma trả lời. Ông thừa nhận Alibaba từng phạm một sai lầm hết sức trầm trọng. Khi có tiền Alibaba cũng giống như những công ty khác, cũng mời quản lý cấp cao, cũng mời người nước ngoài, mời cả Phó Giám đốc điều hành của top 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới đến làm việc. Alibaba mời cả một đống người, bao gồm cả luật sư, tất cả đều là những người giỏi, nhưng khi làm đều sai cả.

"Chúng tôi không biết ai sai, nhưng nói tóm lại là chúng tôi đã phạm phải sai lầm. Trong thời khắc then chốt cần đưa ra quyết định, nếu không họ sẽ rời bỏ công ty. Đây là danh sách 100 người đầu tiên, cũng là sự đau khổ lớn nhất. Giống như động cơ của máy bay Boeing 747 lắp trên máy cày, không những không thể khiến máy cày có thể bay được mà còn làm máy cày vỡ tan. Nếu lúc đó không đưa ra quyết định này, có lẽ công ty đến nay chắc cũng sẽ không còn.", Jack Ma thừa nhận về quyết định ra đi của nhân sự. Alibaba mời đến rất nhiều quản lý cấp cao, 100 người đầu tiên mời đến đều là những người tài, tuy nhiên đến thời điểm này ở lại công ty cũng chỉ còn 30 - 40%.

Về nguyên nhân nhân sự rời đi, Jack Ma cho rằng có nhiều lý do: Thứ nhất, văn hóa doanh nghiệp của Alibaba rất mạnh. Thứ hai, bản thân ông và Alibaba không giỏi như mọi người vẫn nghĩ. Bởi vì công ty cũng mới chỉ thành lập được 5 năm, đặc biệt là sau năm 2004 Jack Ma đặc biệt lo lắng về thế hệ trẻ gia nhập đội ngũ công ty Alibaba, những con người tràn trề chủ nghĩa lý tưởng.

Ngoài ra còn lý do khác nữa, Jack Ma nghĩ rằng năng lực lãnh đạo của đội ngũ quản lý của Alibaba có vấn đề rất lớn. Có thể họ giao tiếp với ông rất tốt, nhưng khi trao đổi với các giám đốc trực tiếp, giám đốc điều hành thì lại có vấn đề. Vấn đề này xuất phát từ tuổi đời còn trẻ của công ty.

"Hay nói cách khác trên đường chạy, trong đội ngũ chắc chắn sẽ có người rớt lại. Nếu bạn có thể kể với tôi một công ty nào đó hoạt động trong 5 năm, số lượng nhân viên lên tới 2.000 người, độ tuổi bình quân chỉ 26 tuổi, trải qua giai đoạn khởi sắc và suy thoái của Internet vẫn có thể vực dậy, phát triển trên 200 quốc gia, có hơn 7 triệu người dùng, mà không có một ai xin nghỉ việc, có đánh chết tôi cũng không tin. Công ty chúng tôi có một chiến thuật gọi là 271, trong đó 20% là nhân viên xuất sắc, 7% là nhân viên bình thường và 10% là số nhân viên rời công ty mỗi năm", Jack Ma chia sẻ.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm