Tỷ phú Mark Mobius: Các thị trường mới nổi đang đến thời hồi phục

16/03/2016 08:42 AM | Kinh tế vĩ mô

Theo tỷ phú Mark Mobius, Chủ tịch điều hành Templeton Emerging Markets Group, các thị trường mới nổi đang ở ngã rẽ và giai đoạn phục hồi đang ở phía trước.

Tỷ phú Mark Mobius: Các thị trường mới nổi đang đến thời hồi phục

Trong một bài phát biểu tại Kuala Lumpur ngày 15/3, tỷ phú Mobius nhận định “tiềm năng hồi phục” của thị trường Châu Á là rất lớn vì sự tăng trưởng của khu vực này.

Chỉ số MSCI Emerging Markets Index của các thị trường chứng khoán mới nổi tuần trước đã lấy lại những gì đã mất trước đó trong năm 2016 và tính đến nay đã tăng được 16% kể từ mức thấp ghi nhận vào tháng 1, trong khi chỉ số đo đồng tiền của các nước đang phát triển đã tăng 2% kể từ đầu năm.

Nhu cầu đối với các tài sản có tính mạo hiểm đang gia tăng khi giá dầu hồi phục từ mức đáy của 13 năm, và giá cổ phiếu thấp đang tạo ra sự hấp dẫn, làm lu mờ những lo ngại về sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc và việc Mỹ đang chấm dứt kỷ nguyên lãi suất gần 0%.

Theo ông Mobius, dù tâm lý bi quan tại các thị trường mới nổi ở Châu Á đang ở mức cao, nhưng Trung Quốc vẫn là một câu chuyện tăng trưởng thần kỳ và Ấn Độ đang tăng trưởng với tốc độ rất tốt.

Theo quan điểm của Templeton, đồng Ringgit của Malaysia đang bị giá thấp hơn 28% so với giá trị thực và quốc gia này đang có triển vọng hấp dẫn.

Ông Mobius cho rằng giá các loại hàng hóa đang chạm đáy, còn thị trường Mỹ đã chạm đỉnh nên có thể sẽ đi ngang hoặc giảm. Điều này sẽ mang lại tác động tích cực cho các thị trường mới nổi.

Vị tỷ phú này dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ không tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay, và điều đó sẽ khiến dòng tiền tìm đến những cơ hội đầu tư tốt hơn.

Theo Trung Nghĩa

NDH

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ý tưởng kinh doanh đồng hồ độc đáo: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, chỉ thiết kế vỏ rồi gọi vốn trên Shark Tank với thương hiệu đồng hồ Việt, vậy là bạn có 5 tỷ

Nếu từ những gì xem được trong tập vừa rồi, có lẽ không việc kinh doanh nào đơn giản như vậy: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, thiết kế tại Việt Nam nhưng vẫn có thể thấy những điểm tương đồng với đồng hồ truyền thống, không thấy nói đồng hồ gì - máy cơ hay máy quartz, và Shark "chốt" vèo một cái 15 tỷ đồng đổi 45% cổ phần (sau có điều chỉnh lại).

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhắn gửi "Vua cà phê": Mong tất cả chúng ta cùng nỗ lực lần cuối để sớm kết thúc tất cả những khổ đau, tranh chấp

Khi hay tin anh về, con gái mừng đến khóc: "Đã 6 năm rồi mình mới hẹn được với Ba buổi cơm tối gia đình đó Mẹ"

Siêu thị Con Cưng bị tố dán tem 'xịn' lên hàng xuất xứ 'tù mù'

Ông Vĩnh cho biết, ngày 22/5 ông mua bảy sản phẩm cho trẻ sơ sinh trị giá gần 1,5 triệu đồng tại siêu thị Con Cưng. Trong đó có bộ thun bé gái dài tay, màu hồng trị giá 329.000đ. Khi về nhà giặt đồ, ông phát hiện ra bộ quần áo nói trên có dấu hiệu bị cắt tem và thay thế bằng tem khác.

Gọi vốn thành công trên Shark Tank, Startup đồng hồ Curnon bị cộng đồng mạng tranh cãi về thương hiệu Việt

Một chiếc đồng hồ sản xuất tại Trung Quốc, máy Nhật Bản và chỉ có phần thiết kế được miêu tả là do đội ngũ người Việt làm, liệu có thể gọi là thương hiệu Việt? Đây là thắc mắc của rất nhiều người sau khi Shark Tank Việt Nam tập 3 phát sóng.

Đọc thêm