Tỷ phú Mark Mobius: Các thị trường mới nổi đang đến thời hồi phục

16/03/2016 08:42 AM | Kinh tế vĩ mô

Theo tỷ phú Mark Mobius, Chủ tịch điều hành Templeton Emerging Markets Group, các thị trường mới nổi đang ở ngã rẽ và giai đoạn phục hồi đang ở phía trước.

Tỷ phú Mark Mobius: Các thị trường mới nổi đang đến thời hồi phục

Trong một bài phát biểu tại Kuala Lumpur ngày 15/3, tỷ phú Mobius nhận định “tiềm năng hồi phục” của thị trường Châu Á là rất lớn vì sự tăng trưởng của khu vực này.

Chỉ số MSCI Emerging Markets Index của các thị trường chứng khoán mới nổi tuần trước đã lấy lại những gì đã mất trước đó trong năm 2016 và tính đến nay đã tăng được 16% kể từ mức thấp ghi nhận vào tháng 1, trong khi chỉ số đo đồng tiền của các nước đang phát triển đã tăng 2% kể từ đầu năm.

Nhu cầu đối với các tài sản có tính mạo hiểm đang gia tăng khi giá dầu hồi phục từ mức đáy của 13 năm, và giá cổ phiếu thấp đang tạo ra sự hấp dẫn, làm lu mờ những lo ngại về sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc và việc Mỹ đang chấm dứt kỷ nguyên lãi suất gần 0%.

Theo ông Mobius, dù tâm lý bi quan tại các thị trường mới nổi ở Châu Á đang ở mức cao, nhưng Trung Quốc vẫn là một câu chuyện tăng trưởng thần kỳ và Ấn Độ đang tăng trưởng với tốc độ rất tốt.

Theo quan điểm của Templeton, đồng Ringgit của Malaysia đang bị giá thấp hơn 28% so với giá trị thực và quốc gia này đang có triển vọng hấp dẫn.

Ông Mobius cho rằng giá các loại hàng hóa đang chạm đáy, còn thị trường Mỹ đã chạm đỉnh nên có thể sẽ đi ngang hoặc giảm. Điều này sẽ mang lại tác động tích cực cho các thị trường mới nổi.

Vị tỷ phú này dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ không tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay, và điều đó sẽ khiến dòng tiền tìm đến những cơ hội đầu tư tốt hơn.

Theo Trung Nghĩa

NDH

Cùng chuyên mục
Giá vàng liệu có tăng vọt sau Tết?

Giá vàng liệu có tăng vọt sau Tết?

Trong vòng 8 năm trở lại đây, giá vàng chỉ giảm sau dịp Tết có 3 năm.

XEM
Đọc thêm