Chênh lệch thuế nhập khẩu, Petrolimex thu lãi "khủng"

15/03/2016 05:43 PM | Kinh tế vĩ mô

Một thông tin đang được dư luận quan tâm đó là con số lãi đột biến của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, Petrolimex trong năm 2015 lên tới 3.700 tỷ đồng.

Chênh lệch thuế nhập khẩu, Petrolimex thu lãi "khủng"

Mức lãi 3.700 tỷ đồng hoàn toàn trái ngược với các năm trước khi Petrolimex liên tục báo lỗ cả nghìn tỷ đồng. Con số lãi đột biến này đã khiến giới chuyên môn và dư luận đặt câu hỏi?

Báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh, năm 2015, Tập đoàn xăng dầu Việt Nam đã lãi hơn 3.700 tỉ đồng. Lợi nhuận chính đến từ kinh doanh xăng dầu, chiếm gần 53%. Giải thích cho số tiền lãi khổng lồ trên, Petrolimex cho biết là do doanh nghiệp giảm chi phí tài chính, thay đổi phương thức tính giá phù hợp với diễn biến thị trường.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, thì nguyên chính là do Petrolimex đang được hưởng lợi từ chênh lệch thuế nhập khẩu xăng dầu.

Từ tháng 5/2015 đến nay, Liên Bộ công Thương - Bộ Tài Chính đang áp dụng mức thuế nhập khẩu với xăng là 20%, dầu diesel và mazut 10%, dầu hỏa 13%. Mức thuế này được sử dụng để tính giá bán xăng dầu.

Tuy nhiên đây lại không phải là mức thuế áp dụng cho tất cả lượng xăng dầu nhập khẩu. Theo lộ trình của các hiệp định thương mại tự do, từ năm 2015, thuế nhập khẩu dầu diesel, dầu hỏa từ các nước ASEAN chỉ còn 5%, còn Xăng nhập từ Hàn Quốc chỉ còn 10%.

Điều đó đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp xăng dầu có thể linh hoạt tận dụng mức thuế thấp khi nhập khẩu xăng dầu từ khối ASEAN.

Theo thống kê của Tổng cục Hải Quan, một lượng lớn xăng dầu nhập vào Việt Nam năm 2015 đến từ các nước ASEAN, như Singapore gần 4 triệu tấn, Thái Lan hơn 2 triệu tấn, tăng từ 50% đến 300% so với năm 2014.

Như vậy là với hàng triệu tấn xăng dầu nhập từ ASEAN có mức thuế thấp hơn nhiều so với quy định, trong khi mức thuế cũ vẫn được áp vào cách tính giá bán lẻ xăng, dầu ra thị trường. Đây là nguyên nhân khiến Petrolimex có mức lãi hơn 3.700 tỷ đồng trong năm 2015.

PV

Theo VTV

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ý tưởng kinh doanh đồng hồ độc đáo: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, chỉ thiết kế vỏ rồi gọi vốn trên Shark Tank với thương hiệu đồng hồ Việt, vậy là bạn có 5 tỷ

Nếu từ những gì xem được trong tập vừa rồi, có lẽ không việc kinh doanh nào đơn giản như vậy: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, thiết kế tại Việt Nam nhưng vẫn có thể thấy những điểm tương đồng với đồng hồ truyền thống, không thấy nói đồng hồ gì - máy cơ hay máy quartz, và Shark "chốt" vèo một cái 15 tỷ đồng đổi 45% cổ phần (sau có điều chỉnh lại).

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhắn gửi "Vua cà phê": Mong tất cả chúng ta cùng nỗ lực lần cuối để sớm kết thúc tất cả những khổ đau, tranh chấp

Khi hay tin anh về, con gái mừng đến khóc: "Đã 6 năm rồi mình mới hẹn được với Ba buổi cơm tối gia đình đó Mẹ"

Siêu thị Con Cưng bị tố dán tem 'xịn' lên hàng xuất xứ 'tù mù'

Ông Vĩnh cho biết, ngày 22/5 ông mua bảy sản phẩm cho trẻ sơ sinh trị giá gần 1,5 triệu đồng tại siêu thị Con Cưng. Trong đó có bộ thun bé gái dài tay, màu hồng trị giá 329.000đ. Khi về nhà giặt đồ, ông phát hiện ra bộ quần áo nói trên có dấu hiệu bị cắt tem và thay thế bằng tem khác.

Gọi vốn thành công trên Shark Tank, Startup đồng hồ Curnon bị cộng đồng mạng tranh cãi về thương hiệu Việt

Một chiếc đồng hồ sản xuất tại Trung Quốc, máy Nhật Bản và chỉ có phần thiết kế được miêu tả là do đội ngũ người Việt làm, liệu có thể gọi là thương hiệu Việt? Đây là thắc mắc của rất nhiều người sau khi Shark Tank Việt Nam tập 3 phát sóng.

Đọc thêm