Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam sẽ tăng mạnh nhất kể từ năm 2008

15/03/2016 05:16 PM | Kinh tế vĩ mô

Với những diễn biến tích cực của chứng khoán Việt Nam từ đầu năm đến nay, nhiều chuyên gia chiến lược cho rằng thị trường có thể tăng điểm lên mức cao nhất kể từ năm 2008 đến nay nhờ tình hình kinh tế vĩ mô khả quan và mức lợi nhuận đủ hấp dẫn được các nhà đầu tư.

Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam sẽ tăng mạnh nhất kể từ năm 2008

Theo khảo sát của hãng tin Bloomberg, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng 11% so với mức thấp phiên 21/1/2016 và có khả năng đạt 642 điểm vào cuối năm nay, tương đương mức tăng 11% nữa so với mức đóng cửa phiên 14/3/2016.

Trong năm 2015, chứng khoán Việt Nam đã tăng 6,1% và trở thành thị trường chứng khoán có mức tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á. Tỷ lệ này ấn tượng hơn nhiều so với mức giảm 4,3% của chỉ số chứng khoán MSCI toàn cầu.

Ông Barry Weisblatt – Giám đốc bộ phận nghiên cứu của Viet Capital Securities, công ty môi giới lớn thứ 3 Việt Nam – cho biết: “Tình hình triển vọng năm nay khả quan hơn khi chúng tôi dự đoán thị trường sẽ tăng trưởng mạnh do được dẫn dắt bởi sự gia tăng của ngành tiêu dùng và sản xuất. Tình hình thị trường trong nước cũng hoàn toàn sáng sủa”.

Giám đốc Weisblatt dự đoán tăng trưởng tỷ suất lợi nhuận sẽ đạt 20% trong năm nay và thị trường chứng khoán sẽ đạt 680 điểm vào cuối năm.

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế gần 7% vào năm nay sẽ biến Việt Nam trở thành một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới và đem lại cho các nhà đầu tư một nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh khu vực đang phải chịu dư chấn từ sự giảm tốc kinh tế Trung Quốc.

Theo nhận định của giới chuyên môn, các công ty trong lĩnh vực tiêu dùng, công nghiệp, xây dựng và năng lượng sẽ góp phần thúc đẩy sự hồi phục kinh tế bởi những ngành này đã tăng trưởng đáng kể nhờ chính sách mở cửa trong gần chục năm vừa qua.

Lợi nhuận của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán được dự đoán sẽ tăng 14% trong 12 tháng tới.

Trong năm 2015, chỉ số VN Index đã tăng trưởng năm thứ 4 liên tiếp và đây là đợt tăng dài nhất kể từ năm 2007.

Riêng trong năm ngoái, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư ròng thêm 100.4 triệu USD, năm đầu tư ròng thứ 10 liên tiếp trong khi các thị trường Châu Á khác lại phải vật lộn với tình trạng thoái vốn ròng.

Cũng trong năm 2015, lượng giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước (FDI) ngoài đạt mức kỷ lục 14,5 tỷ USD trong khi vốn đăng ký FDI mới tăng 12,5% so với năm 2014.

Giám đốc Marketing Patrick Mitchell của Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng cho biết: “Tiêu dùng nội địa và dòng vốn FDI tăng mạnh sẽ củng cố thị trường. Môi trường kinh tế vĩ mô tích cực sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền từ các thị trường phát triển khác đổ vào Việt Nam”.

Ông Mitchell cũng đưa ra dự đoán rằng các công ty xây dựng và nhiều doanh nghiệp khác sẽ hưởng lợi từ các thỏa thuận mậu dịch tự do, trong đó có Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc, Công Ty CP Gemadept, và Công ty Cổ phần Xây dựng Cotec.

Tăng trưởng nhanh hơn

Số liệu chính thức cho thấy tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 7.01% trong quý IV/2015, cao hơn so với mức 6,87% của quý III.

Báo cáo tháng 12/2015 của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cũng dự đoán mức tăng trưởng của Việt nam trong năm 2016 là 6,6%, mức cao nhất trong số 6 nền kinh tế hàng đầu tại Đông Nam Á.

Hệ số giá trị tài sản ròng trên giá cổ phiếu (NAVPS) của chứng khoán Việt Nam đang khá hấp dẫn khi chỉ vào khoảng 1,7 lần, mức thấp nhất trong 3 năm qua và thấp hơn tỷ lệ 1,9 lần của chỉ số chứng khoán MSCI toàn cầu

Theo ông Nguyễn Hoàng Giang, tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn nhiều rủi ro do tác động từ các yếu tố bên ngoài như việc Mỹ tăng lãi suất hay giá đồng Nhân Dân Tệ (NDT) của Trung Quốc giảm.

Đặc biệt đồng Nhân dân tệ mất giá sẽ gây áp lực lên tỷ giá Việt Nam đồng, qua đó làm xói mòn lợi thế về giá của hàng hóa xuất khẩu.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhắn gửi "Vua cà phê": Mong tất cả chúng ta cùng nỗ lực lần cuối để sớm kết thúc tất cả những khổ đau, tranh chấp

Khi hay tin anh về, con gái mừng đến khóc: "Đã 6 năm rồi mình mới hẹn được với Ba buổi cơm tối gia đình đó Mẹ"

Siêu thị Con Cưng bị tố dán tem 'xịn' lên hàng xuất xứ 'tù mù'

Ông Vĩnh cho biết, ngày 22/5 ông mua bảy sản phẩm cho trẻ sơ sinh trị giá gần 1,5 triệu đồng tại siêu thị Con Cưng. Trong đó có bộ thun bé gái dài tay, màu hồng trị giá 329.000đ. Khi về nhà giặt đồ, ông phát hiện ra bộ quần áo nói trên có dấu hiệu bị cắt tem và thay thế bằng tem khác.

Gọi vốn thành công trên Shark Tank, Startup đồng hồ Curnon bị cộng đồng mạng tranh cãi về thương hiệu Việt

Một chiếc đồng hồ sản xuất tại Trung Quốc, máy Nhật Bản và chỉ có phần thiết kế được miêu tả là do đội ngũ người Việt làm, liệu có thể gọi là thương hiệu Việt? Đây là thắc mắc của rất nhiều người sau khi Shark Tank Việt Nam tập 3 phát sóng.

Thế hệ 9X đầu tiên đã tốt nghiệp 10 năm, giờ họ ra sao: 28 tuổi, tất cả mới chỉ là bắt đầu!

Từ những học sinh tuổi 18 non nớt đầy hoài bão, 10 năm trôi qua- một cột mốc quan trọng, chúng ta giờ đã 28!

Đọc thêm