Ví điện tử tại Việt Nam nên mở cửa thế nào với nhà đầu tư ngoại?

22/08/2019 10:44 AM | Công nghệ

Hiện nay 90% thị phần ví điện tử tại Việt nam đang thuộc về 5 công ty trung gian thanh toán. Và 5 công ty này đều có vốn nước ngoài từ 30 đến 90%.

Ví điện tử tại Việt Nam nên mở cửa thế nào với nhà đầu tư ngoại?

Hiện nay trong các phương pháp thanh toán không dùng tiền mặt, ngoài các loại thẻ tín dụng và ghi nợ của ngân hàng , sự hiện diện của điện thoại di động và kết nối Internet di động đang mở ra nhiều cơ hội mới cho ví điện tử.

Loại hình thanh toán này có một ưu điểm lớn là mọi người dùng có thể dễ tiếp cận hơn thẻ ngân hàng.

Với Việt Nam, việc phát triển các loại ví điện tử cũng có nhiều thuận lợi khi nằm trong top 20 nước có người dân sử dụng Internet nhiều nhất, số người dùng Internet chiếm khoảng 52% dân số và 55% dân số dùng smartphone.

Ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước cho biết: “Theo số liệu thống kê, đến hết quý I/2019, toàn thị trường Việt Nam có 27 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ví điện tử. Nhưng 90% thị phần xét về cả giá trị và số lượng giao dịch đều thuộc về 5 công ty trung gian thanh toán. Tất cả những công ty này đều có vốn nước ngoài từ 30 đến 90%. Điều này đặt ra quan ngại lớn đối với cơ quan quản lý và với chính phủ. Chúng tôi cũng nghiên cứu điều đó dẫn đến nguy cơ thao túng thị trường vào tay doanh nghiệp nước ngoài”.

Thực tế hiện nay, việc tham gia của nước ngoài vào hoạt động của ngành Fintech Việt Nam đem lại những tác động rất tích cực. Theo Hiệp hội các nhà Đầu tư Tài chính (VAFI), hiện nay Fintech cần rất nhiều vốn đầu tư nước ngoài để phát triển, đầu tư cho công nghệ, thị trường nhân lực. Do đó việc hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ làm kìm hãm sự phát triển của Fintech.

Hiện nay Chính phủ đã cho phép Ngân hàng 100% vốn nước ngoài hoạt động và xem xét nới room ngoại cho các ngân hàng thương mại. Vậy Fintech có nên đi theo hướng có giới hạn đầu tư nước ngoài không?

Tại toạ đàm "Chính sách quản lý Fintech" do ICTNews phối hợp với Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam tổ chức ngày 20/8, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng, khi gia nhập WTO, quy định chung về hạn chế đầu tư nước ngoài là 30% nhưng tuỳ từng lĩnh vực mà hạn chế này sẽ có những khác nhau.

Nhưng không chỉ Việt Nam mà hầu hết các nước sẽ có 2 đến 3 lĩnh vực sẽ có những thận trọng khi mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài. Đó là lĩnh vực về an ninh quốc phòng, lĩnh vực liên quan đến lợi ích độc quyền và lĩnh vực liên quan đến giá trị gia tăng và nguồn lực.

Ông Thành đặt vấn đề, so với các nước, độ mở cho nhà đầu tư nước ngoài của Việt Nam là không kém. Ngành ngân hàng của chúng ta đã là 100%, ngành phân phối sau 5 năm cũng là 100% nhưng với fintech, tài chính thì sao?

 "Trong điều kiện bình thường, nước ngoài sẽ chuyển giao công nghệ, kỹ năng giúp phát triển nhưng trong điều kiện khủng hoảng, khó khăn, các nhà đầu tư nước ngoài bỏ chạy hết sẽ dẫn đến tác động tiêu cực cho nền kinh tế. Do vậy, nếu có cơ chế Sandbox thì dù có rủi ro hay điều kiện thay đổi thì hậu quả sẽ không quá lớn”, ông Thành nói.

Hiện nay dự thảo ban đầu của Nghị định 101 quy định tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong công ty trung gian thanh toán là 30%. Nhưng ban soạn thảo cũng đang khảo sát ý kiến cộng đồng cho phép sở hữu này có thể có hai mức là 30 và 49%.

Mục tiêu sẽ tạo ra sự ổn định và an toàn trong chính sách tiền tệ quốc gia, tránh sự thao túng của các nhà đầu tư nước ngoài, đảm bảo chủ quyền quốc gia trong hoạt động tài chính, ngân hàng và tạo điều kiện cho nhà đầu tư trong nước nắm bắt cơ hội.

Theo TÙNG LINH

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tham vọng của CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo: Phục vụ một nửa dân số thế giới, biến Vietjet trở thành hãng hàng không toàn cầu 'made in Vietnam'

Mục tiêu của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo là lần thứ 2, tạo ra một cột mốc lịch sử mới cho ngành hàng không, biến Vietjet trở thành hãng hàng không toàn cầu "made in Vietnam".

Nguyên tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tiều tụy, khung hình phạt cao nhất trong vụ án: tử hình!

Ông Nguyễn Minh Hùng (nguyên tổng giám đốc VN Pharma) được cho là đầu vụ liên quan việc buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh ung thư.

Trái lời cha mẹ, quyết bỏ công việc ổn định để khởi nghiệp, chàng nha sỹ trở thành ông chủ startup 2 tỷ USD ở tuổi 37

Quyết tâm theo đuổi đam mê và tin tưởng vào con đường mình đã chọn, chàng nha sỹ thu về "trái ngọt".

Phúc Long lên tiếng về hình ảnh phân loại rác "có cũng như không": Quá trình thử nghiệm phân loại rác có nhiều bất cập, nên chúng tôi đang tìm kiếm giải pháp tối ưu hơn

Theo Phúc Long, do quá trình thử nghiệm phân loại rác thành 10 nhóm có nhiều bất cập, nên Phúc Long đã dừng cách làm này trong thời gian chờ giải pháp mới.

Đọc thêm