Vì đâu DN Nhật dè dặt rót tiền vào ngành công nghiệp 68 tỷ USD của Việt Nam?

20/10/2017 09:02 AM | Kinh doanh

Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ 2 tại Việt Nam trong số 114 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 42 tỷ USD tổng vốn đầu tư tính đến cuối tháng 11/2016. Tuy nhiên, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản cho biết nhiều DN Nhật chưa sẵn sàng đầu tư thêm vào thị trường Việt Nam.

Vì đâu DN Nhật dè dặt rót tiền vào ngành công nghiệp 68 tỷ USD của Việt Nam?

Đã làm việc ở Việt Nam được 5 năm, ông Norihiko Muratake – Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản cho biết mình đã làm việc với rất nhiều công ty Nhật Bản và đối tác Việt Nam.

Theo ông Norihiko, có 2 điểm mà doanh nghiệp Nhật còn e ngại, chưa sẵn sàng đầu tư thêm vào ngành công nghệ thông tin – ngành có tổng doanh thu đạt gần 68 tỷ USD trong năm 2016.

Một là nỗi lo về hạ tầng công nghệ thông tin của Việt Nam.

“Internet đang kết nối chưa được ổn định và chưa an toàn lắm. Đấy là lý do các doanh nghiệp Nhật Bản chưa sẵn sàng đầu tư thêm vào thị trường Việt Nam. Đấy là vấn đề mà chúng ta cần cải thiện”, ông Norihiko nói.

Điểm thứ 2 mà đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản đề cập là mức độ tuân thủ luật pháp ở Việt Nam.

“Tôi biết đơn vị quản lý Nhà nước về công nghệ thông tin đang đưa ra các khung pháp lý để quản lý, tuy nhiên nó chưa đồng bộ với các ngành khác. Khi doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư tại Việt Nam, họ mong đơn vị kinh doanh của họ phải được bảo vệ theo quy định pháp luật hiện hành”.

“Các bạn nói ngành công nghệ thông tin sắp có quy định mới, nhưng còn các ngành có liên quan đến công nghệ thông tin thì sao? Khung pháp lý vẫn chưa thực sự rõ. Đấy là một trở ngại nữa với việc thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam”, ông Norihiko nhấn mạnh.

Theo Cục Đầu tư Nước ngoài (FIA), tính đến cuối tháng 11/2016, Nhật Bản là nhà đầu tư đứng thứ 2/114 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với hơn 3.200 dự án và 42 tỷ USD tổng vốn đầu tư.

Các dự án của Nhật Bản được triển khai trên 19 ngành, lĩnh vực, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực Nhật Bản có thế mạnh và đang tăng cường tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài như: Công nghiệp chế biến, chế tạo với 1.541 dự án, tổng vốn đầu tư 33,54 tỷ USD (chiếm 48,41% tổng số dự án và 80% tổng vốn đầu tư); Kinh doanh bất động sản với 53 dự án, tổng vốn đầu tư 1,91 tỷ USD; sản xuất, phân phối điện, khí, nước với 15 dự án, tổng vốn đầu tư 1,28 tỷ USD...

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm