Vị đắng của cổ phiếu bia

09/12/2016 10:24 AM | Kinh doanh

Trái với kỳ vọng của phần đông nhà đầu tư, các cổ phiếu họ Sabeco như WSB, SMB, BSP, SCD đã giảm sàn trong ngày Sabeco lên sàn. Cổ phiếu BHN dù không giảm sàn nhưng cũng rơi mất 8,3%.

Vị đắng của cổ phiếu bia

Việc Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh quá trình thoái vốn nhà nước kết hợp niêm yết trên TTCK tại Sabeco ( SAB ) và Habeco ( BHN ) đã trở thành động lực quan trọng giúp nhóm cổ phiếu bia “dậy sóng” trong vài tháng qua.

Giai đoạn cuối tháng 10, đầu tháng 11 khi Habeco lên sàn UPCoM cũng là lúc nhóm cổ phiếu bia bứt phá mạnh nhất. Khi đó, không chỉ BHN mà hàng loạt các cổ phiếu khác như HAT , WSB , SMB , BSP …cũng đồng loạt tăng “phi mã”. Điều này khiến không ít nhà đầu tư kỳ vọng câu chuyện thần kỳ với nhóm cổ phiếu bia sẽ lặp lại khi “anh cả” Sabeco lên sàn trong tháng 12.

“Đắng” như cổ phiếu bia

Trên một diễn đàn về tài chính, chứng khoán, số lượng topic nói về cổ phiếu bia mọc lên như nấm sau mưa đã cho thấy sức nóng của đề tài này. Không ít nhà đầu tư cho biết họ đã liên tục “gom” cổ phiếu bia nhằm đầu cơ, đón đầu Sabeco lên sàn.

Tuy nhiên, khi một sự việc trên TTCK đã sáng tỏ thường sẽ không còn động lực bứt phá. Điều này hoàn toàn đúng với nhóm cổ phiếu bia khi tất cả đồng loạt lao dốc vào ngày Sabeco lên sàn (6/12). Trái với kỳ vọng của phần đông nhà đầu tư, các cổ phiếu họ Sabeco như WSB, SMB, BSP, SCD đã giảm sàn trong phiên giao dịch này. Cổ phiếu BHN dù không giảm sàn nhưng cũng rơi mất 8,3%.

Hầu hết các cổ phiếu bia hiện đang giao dịch trên UPCoM với biên độ lên tới 15%. Do đó, khi cổ phiếu giảm sàn sẽ càng khiến nhà đầu tư thêm phần thiệt hại.

Cổ phiếu bia giảm mạnh trong những phiên gần đây

Trong vài tháng qua, các cổ phiếu bia hầu hết đều có mức tăng hàng chục, thậm chí hàng trăm phần trăm. Với mức sinh lợi lớn như vậy, không quá khó hiểu khi áp lực chốt lời gia tăng đáng kể trong thời gian gần đây.

Tuy vậy, không chỉ các cổ đông nhỏ lẻ “gom” cổ phiếu bia từ vùng giá thấp tiến hành chốt lời mà thậm chí các cổ đông lớn, cổ đông nội bộ công ty cũng ồ ạt bán ra càng khiến nhóm cổ phiếu này chịu nhiều áp lực.

Bên cạnh đó, thị trường còn đồn đoán áp lực giải chấp tại một vài CTCK cung cấp “margin chui” cho các cổ phiếu bia cũng góp phần khiến tình hình thêm phần tiêu cực.

Mặc dù các cổ phiếu bia có yếu tố cơ bản tốt nhưng cần phải nhìn nhận là đà tăng trong thời gian qua đã vượt xa giá trị hợp lý. Hiện tại, các cổ phiếu bia như WSB, SMB, BSP…đều giao dịch với P/E từ 12 – 15 lần. Nhiều ý kiến cho rằng so với các doanh nghiệp bia trên thế giới với P/E khoảng 25 lần thì mức định giá các cổ phiếu bia vẫn còn hấp dẫn. Tuy vậy, cách so sánh này có phần khập khiễng bởi các doanh nghiệp bia nêu trên chỉ là các nhà máy của Sabeco và không thể áp dụng cách định giá này để so với các “đại gia” bia khác như Thai Bev, Shingha, AB Inbev, Heineken…

Điều này phần nào giải thích hiện tượng cổ phiếu Sabeco hay Habeco tăng mạnh trong những phiên gần đây, trong khi các cổ phiếu bia khác trên sàn hầu hết giảm điểm hoặc tăng rất yếu.

Thời gian gần đây, xu hướng đầu tư các nhóm ngành ăn theo hiệu ứng “đại gia” lên sàn gia tăng mạnh mẽ. Tuy vậy, việc đầu cơ theo hiệu ứng sẽ có thể khiến nhà đầu tư chịu thiệt hại nặng nề và những câu chuyện về cổ phiếu bia hay cổ phiếu hàng không là những ví dụ điển hình.

Theo Hoàng Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu tăng nghìn tỷ mỗi năm, hãng lữ hành Vietravel sắp lên sàn chứng khoán với định giá 500 tỷ đồng

Vietravel sẽ lên sàn UPCoM từ ngày 27/9 với giá tham chiếu 40.000 đồng/cổ phiếu.

Phong cách làm việc Đức: Làm ít, hiệu quả cao, chơi hết mình và không coi trọng tấm bằng đại học

Lao động Đức làm việc ngắn nhất thế giới với bình quân 26,3 tiếng/tuần, nghĩa là nếu mỗi ngày làm 8 tiếng thì người Đức chỉ làm 3 ngày và 2,3 tiếng mỗi tuần. Tuy nhiên, lao động Đức lại đứng thứ 8 thế giới về hiệu năng với GDP bình quân 65,5 USD/người/giờ.

Định rót 100.000 USD cho startup nhưng cuối cùng lại thôi, Shark Bình nhấn mạnh: Thái độ quan trọng hơn trình độ!

Trong quan điểm của Shark Bình, mô hình chưa hoàn thiện thì Shark mới có cơ hội hỗ trợ startup, nhưng vấn đề quan trọng nhất vẫn nắm ở phía con người của founder.

Bách Hóa Xanh vừa có tháng mở rộng mạnh nhất từ trước đến nay: Mỗi ngày mở 2 cửa hàng, ngang ngửa thời kỳ bùng nổ của chuỗi Thegioididong.com

Trong cả năm 2018, Bách Hóa Xanh có thêm 122 cửa hàng, nhưng chỉ trong 8 tháng năm 2019, Bách Hóa Xanh đã có thêm 320 cửa hàng.

Đọc thêm