VEPR: Việt Nam là điểm đến sáng giá trong cuộc di cư của chuỗi cung ứng toàn cầu

11/01/2019 08:31 AM | Kinh tế vĩ mô

"Trong cuộc chiến thương mại, xu hướng chuyển trục đầu tư của Mỹ sẽ giúp Đông Nam Á trở thành một nơi thích hợp để tiếp nhận dòng vốn đầu tư rời bỏ Trung Quốc, trong đó Việt Nam sẽ là một điểm đến sáng giá", TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) nhận định tại Tọa đàm Báo cáo Kinh tế vĩ mô Quý IV và cả năm 2018 diễn ra sáng 10/1/2019.

VEPR: Việt Nam là điểm đến sáng giá trong cuộc di cư của chuỗi cung ứng toàn cầu

Phía VEPR đánh giá sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng là hệ quả rõ nét của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Theo đó, sự chạy đua về công nghệ, về quy mô nền kinh tế làm nảy sinh các vấn đề khiến các chuỗi cung ứng, sản xuất rời khỏi Trung Quốc, thậm chí là ra khỏi Mỹ.

Việc dịch chuyển sản xuất ra khỏi Mỹ về Trung Quốc theo VEPR ít được chú ý đến. Tuy nhiên, điều này đang diễn ra. Ví dụ cụ thể là Honda đang xem xét chuyển sản xuất một dòng xe SUV về Trung Quốc rồi bán tại đó, thay vì nhập khẩu từ Mỹ. Nguyên nhân tới từ việc các phương tiện nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc có nguy cơ chịu thuế tới 40% do bị trả đũa thương mại.

Hiện dòng dịch chuyển sản xuất nhận được nhiều sự quan tâm nhất hiện nay  là dịch chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang các nước láng giềng châu Á.

Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Nam Trung Quốc tiến hành khảo sát các doanh nghiệp Trung Quốc và doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại quốc gia này cho biết 60% doanh nghiệp sẽ trì hoãn hoặc hủy các kế hoạch đầu tư, và 70% doanh nghiệp Mỹ được khảo sát sẽ rời khỏi Trung Quốc.

Việc chuyển hướng đầu tư của Mỹ trong trục Indo – Pacific sẽ giúp Ấn Độ trở thành nước hưởng lợi lớn nhất trong cục diện thế giới mới vì đây là nước khá tương đồng với thị trường Trung Quốc, đáp ứng được quy mô dân số, quy mô lao động và sức mua trong tương lai. Tuy nhiên, sự khác biệt về văn hóa cũng khiến các nhà đầu tư ở Đông Bắc Á như Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ e ngại và mất nhiều thời gian để làm quen với thị trường.

Một điểm đến quen thuộc khác cũng có nhiều khả năng đón nhận dòng vốn chuyển dịch là thị trường Đông Nam Á. Trong đó, Việt Nam sẽ là một lựa chọn sáng giá do tính tương đồng về văn hóa và môi trường thể chế. Giá nhân công rẻ, khéo tay cùng với tình hình ổn định kinh tế - chính trị cũng là những lợi thế khác của Việt Nam.

Đây là một cơ hội rất lớn đối với nền kinh tế Việt Nam nhưng để nắm bắt được cơ hội này, đòi hỏi Việt Nam phải cố gắng rất nhiều ở việc cải thiện môi trường thể chế, kinh doanh và chất lượng lao động trong nước.

Theo Thuỳ Linh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Chuyện nghề

Những doanh nhân bước chân từ bục giảng ra thương trường: Từ dàn lão tướng ở FPT, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng, đến "cá mập bà ngoại" Liên Đỗ

Họ là những doanh nhân xuất phát điểm là những giảng viên tại các trường đại học lớn như Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Ngân hàng Tp.HCM.

Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60

Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.

Đọc thêm