VEPR: Việt Nam là điểm đến sáng giá trong cuộc di cư của chuỗi cung ứng toàn cầu

11/01/2019 08:31 AM | Kinh tế vĩ mô

"Trong cuộc chiến thương mại, xu hướng chuyển trục đầu tư của Mỹ sẽ giúp Đông Nam Á trở thành một nơi thích hợp để tiếp nhận dòng vốn đầu tư rời bỏ Trung Quốc, trong đó Việt Nam sẽ là một điểm đến sáng giá", TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) nhận định tại Tọa đàm Báo cáo Kinh tế vĩ mô Quý IV và cả năm 2018 diễn ra sáng 10/1/2019.

VEPR: Việt Nam là điểm đến sáng giá trong cuộc di cư của chuỗi cung ứng toàn cầu

Phía VEPR đánh giá sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng là hệ quả rõ nét của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Theo đó, sự chạy đua về công nghệ, về quy mô nền kinh tế làm nảy sinh các vấn đề khiến các chuỗi cung ứng, sản xuất rời khỏi Trung Quốc, thậm chí là ra khỏi Mỹ.

Việc dịch chuyển sản xuất ra khỏi Mỹ về Trung Quốc theo VEPR ít được chú ý đến. Tuy nhiên, điều này đang diễn ra. Ví dụ cụ thể là Honda đang xem xét chuyển sản xuất một dòng xe SUV về Trung Quốc rồi bán tại đó, thay vì nhập khẩu từ Mỹ. Nguyên nhân tới từ việc các phương tiện nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc có nguy cơ chịu thuế tới 40% do bị trả đũa thương mại.

Hiện dòng dịch chuyển sản xuất nhận được nhiều sự quan tâm nhất hiện nay  là dịch chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang các nước láng giềng châu Á.

Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Nam Trung Quốc tiến hành khảo sát các doanh nghiệp Trung Quốc và doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại quốc gia này cho biết 60% doanh nghiệp sẽ trì hoãn hoặc hủy các kế hoạch đầu tư, và 70% doanh nghiệp Mỹ được khảo sát sẽ rời khỏi Trung Quốc.

Việc chuyển hướng đầu tư của Mỹ trong trục Indo – Pacific sẽ giúp Ấn Độ trở thành nước hưởng lợi lớn nhất trong cục diện thế giới mới vì đây là nước khá tương đồng với thị trường Trung Quốc, đáp ứng được quy mô dân số, quy mô lao động và sức mua trong tương lai. Tuy nhiên, sự khác biệt về văn hóa cũng khiến các nhà đầu tư ở Đông Bắc Á như Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ e ngại và mất nhiều thời gian để làm quen với thị trường.

Một điểm đến quen thuộc khác cũng có nhiều khả năng đón nhận dòng vốn chuyển dịch là thị trường Đông Nam Á. Trong đó, Việt Nam sẽ là một lựa chọn sáng giá do tính tương đồng về văn hóa và môi trường thể chế. Giá nhân công rẻ, khéo tay cùng với tình hình ổn định kinh tế - chính trị cũng là những lợi thế khác của Việt Nam.

Đây là một cơ hội rất lớn đối với nền kinh tế Việt Nam nhưng để nắm bắt được cơ hội này, đòi hỏi Việt Nam phải cố gắng rất nhiều ở việc cải thiện môi trường thể chế, kinh doanh và chất lượng lao động trong nước.

Theo Thuỳ Linh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Đức Tài rời ghế CEO Thế Giới Di Động, 'khai quốc công thần' Trần Lê Quân cũng rời Hội đồng quản trị

Thế Giới Di Động đã tổ chức Đại hội cổ đông, thông qua kế hoạch kinh doanh và có một loạt sự thay đổi nhân sự trong ban lãnh đạo.

Ông Nguyễn Đức Tài: Sản phẩm high-tech đã bão hòa, các ngành hàng khác phải 'gồng mình' gánh tăng trưởng Thế Giới Di Động

Thế Giới Di Động vừa tổ chức Đại hội cổ đông, thông qua kế hoạch doanh thu tăng trưởng 25% và lợi nhuận tăng 24%. Tuy nhiên, theo nhận định của ông Nguyễn Đức Tài, ngành hàng ICT sẽ chỉ tăng trưởng 1% và các ngành hàng khác sẽ phải gánh tăng trưởng cho Thế Giới Di Động.

'Người đàn bà thép' FPT Retail khuyên phụ nữ muốn phát triển sự nghiệp, làm sếp: Nếu có thể, hãy lấy người cùng công ty!

Với những nhà lãnh đạo nữ như bà Điệp, để vừa phát triển sự nghiệp nhưng vẫn hạnh phúc gia đình, họ cần làm thêm một việc khá quan trọng là cân bằng 2 yếu tố này.

Du học sinh bỏ cơ hội ở lại Singapore về nước lập startup nội thất thời 4.0

Flexfit là startup khá kín tiếng trong ngành nội thất dù đã được 2 quỹ đầu tư rót vốn vào. Ít ai biết nhà sáng lập công ty này vốn là người đứng sau một số startup thành công khác của Việt Nam.

Đọc thêm