Venezuela ngừng hoạt động kinh doanh, đóng cửa trường học

11/03/2019 02:15 PM | Thời sự

Venezuela thông báo tạm ngừng các hoạt động kinh doanh và đóng cửa trường học vào ngày 11-3 trong bối cảnh mất điện liên tục.

Venezuela ngừng hoạt động kinh doanh, đóng cửa trường học

Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez cho biết như trên trong một chương trình phát sóng trên truyền hình hôm 10-3.

Theo Reuters, đây là lần thứ hai Venezuela tạm ngừng các hoạt động kinh doanh và đóng cửa trường học kể từ khi xảy ra tình trạng mất điện kéo dài hồi tuần trước.

Sự cố làm gia tăng căng thẳng giữa phe đối lập và những người ủng hộ chính quyền Caracas.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 9-3 đổ lỗi cho "một cuộc tấn công mạng quốc tế" đã gây ra tình trạng mất điện gần như trên cả nước.

"Chúng tôi đang trong quá trình điều tra và sửa chữa vì có nhiều kẻ xâm nhập tấn công công ty điện lực" – ông Maduro phát biểu tại thủ đô Caracas.

Venezuela thông báo tạm ngừng các hoạt động kinh doanh và đóng cửa trường học vào ngày 11-3 trong bối cảnh mất điện liên tục. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Venezuela cũng cáo buộc thủ lĩnh đối lập Juan Guaido và các đồng minh của Mỹ phá hoại đập Guri - một trong những đập thủy điện lớn nhất thế giới và đóng vai trò quan trọng đối với mạng lưới điện của Venezuela.

Ông Maduro cho biết nhà chức trách đã khôi phục 70% mạng lưới điện ở Venezuela kể từ khi toàn quốc mất điện vào tối 7-3. Đến ngày 9-3, những kẻ tấn công lại khiến sự cố tái diễn.

Nhóm giám sát mạng internet Netblocks, trụ sở ở châu Âu, xác nhận gần như toàn bộ cơ sở hạ tầng viễn thông của Venezuela đã bị đánh sập. Hôm 9-3, một vụ nổ được ghi nhận tại một nhà máy điện ở bang Bolivar càng làm cho sự cố mất điện ở Venezuela thêm trầm trọng.

 Venezuela ngừng hoạt động kinh doanh, đóng cửa trường học - Ảnh 1.

Ông Maduro phát biểu tại thủ đô Caracas hôm 9-3. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến liên quan, Đặc phái viên Mỹ tại Venezuela Elliott Abrams hôm 10-3 nói với Reuters rằng nước này đang thúc ép Ấn Độ ngừng mua dầu của Venezuela, đồng thời đưa ra thông điệp tương tự cho các chính phủ khác.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar tuyên bố New Delhi sẽ bỏ qua áp lực của Mỹ và tiếp tục giao dịch với Venezuela.

(Theo Reuters, Aljazeera, Sputnik)

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

2 phút, 18 giao dịch và 460 triệu đồng bị “ngân hàng” giả mạo VPB lừa đảo

Chỉ trong vòng 2 phút, chị M. đã bị kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng VPB lừa hơn 460 triệu đồng.

Đọc thêm