Venezuela mất điện trên diện rộng ngày thứ 4: Người dân tức giận, mệt mỏi và sợ hãi

11/03/2019 08:45 AM | Thời sự

Sự cố mất điện diện rộng tại Venezuela kéo dài sang ngày thứ 4 với những lo ngại về tình trạng bất ổn có thể xảy ra, theo Guardian.

Venezuela mất điện trên diện rộng ngày thứ 4: Người dân tức giận, mệt mỏi và sợ hãi
Caracas trong khi mất điện. (Ảnh: Tass)

Sự cố mất điện trên diện rộng xảy ra từ khoảng 17h ngày 7/3, khiến gần như cả nước Venezuela chìm trong bóng tối. “Giống như một thành phố của những chiếc bóng", một người dân ở thủ đô Caracas nói.

Thị trưởng Caracas, Erika Farias thông báo trên truyền thông quốc gia Venezuela ngày 10/2 rằng điện đã được phục hồi ở 22 trong số 32 khu vực của thành phố. Nhưng khi Venezuela mất điện sang ngày thứ tư, một số người dân tức giận, mệt mỏi và thậm chí sợ hãi sự cố điện sẽ gây tổn thất lớn về người.

Cũng có lo ngại rằng việc cắt điện có thể gây ra bạo loạn, lực lượng an ninh Venezuela cố gắng dập tắt mọi bất ổn. Ngày 10/3, đã có báo cáo về việc cướp bóc tại ít nhất 2 trong số 23 bang của Venezuela.

Lo ngại gia tăng khi mất điện làm ảnh hưởng đến các hoạt động giao thông, y tế. Một người dân nói thậm chí không thể mua thức ăn vì cây tính tiền không hoạt động.

Vào ban đêm, đường phố ở Venezuela càng ảm đạm hơn, theo Guardian. Khi mạng lưới liên lạc hỏng, người dân đứng trên nóc xe ô tô của họ hy vọng bắt được tín hiệu. Các quan chức hải quan tại sân bay quốc tế chính của Venezuela sử dụng đèn pin trên điện thoại di động để kiểm tra hộ chiếu.

Ông Maduro, người xuất hiện một lần từ khi điện ngừng hoạt động, trấn an người dân rằng sự cố đang nằm trong tầm kiểm soát của chính phủ. Tại một cuộc vận động của những người ủng hộ hôm 9/3, Maduro cho rằng sự cố mất điện là kết quả của một âm mưu phá hoại do Nhà Trắng hậu thuẫn, được tạo ra nhằm lật đổ chính quyền của ông và thay thế ông bằng một "con rối".

Nhưng người thách thức chính trị với ông Maduro, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaidó - đã chỉ trích việc chính phủ không khôi phục được điện và cảnh báo những ngày khó khăn gia tăng phía trước khi thảm họa thực sự trở nên rõ ràng hơn.

"Mười sáu bang vẫn đang hoàn toàn trong bóng tối. Chúng ta cần giải quyết thảm họa này ngay" - Guaidó, người mà nhiều nước trong đó có Mỹ đã công nhận là lãnh đạo lâm thời của Venezuela, nói.

Ông Jose Manuel Olivares, một bác sĩ và ủng hộ phe đối lập đang theo dõi tác động của việc cắt điện đến sức khỏe người dân, cho biết ít nhất 18 trường hợp thiệt mạng đã được xác nhận ở Venezuela. "Tuy nhiên, chúng tôi chắc chắn có nhiều hơn nữa", Olivares nói thêm, ông cho biết không thể liên lạc với nhiều bệnh viện vì họ vẫn không có điện. "Tôi cảm thấy phẫn nộ và lo lắng - vì bệnh nhân, vì bạn bè, vì bố mẹ tôi."

Theo Phương Anh

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Đọc thêm