Venezuela: Dân bới rác tìm thức ăn, Caracas ban bố tình trạng khẩn cấp

21/09/2016 08:17 PM | Thời sự

Bang Miranda, trong đó có thủ đô Caracas, của Venezuela đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp về an ninh lương thực, khi người dân phải đào bới rác để tìm kiếm thức ăn nhằm vượt qua cơn đói.

Venezuela: Dân bới rác tìm thức ăn, Caracas ban bố tình trạng khẩn cấp
Rất nhiều người dân Venezuela phải đi bới rác để tìm kiếm thức ăn (Ảnh: Twitter)

Thống đốc bang Miranda của Venezuela, ông Henrique Capriles Radonski, hôm 20/9 đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp về an ninh lương thực . Theo thống đốc này, có tới 17% người dân của bang phải đi bới rác để tìm kiếm thức ăn vì đói.

Theo thống kê của bang Miranda - khu vực bao gồm thủ đô Caracas, 77,5% dân số nhịn đói đi ngủ do thiếu thực phẩm . Ông Henrique Capriles Radonski cho biết, chỉ 41,2% người dân Venezuela được ăn đủ 3 bữa/ngày, trong khi đó 85,3% người dân lo sợ hết lương thực.

"Chúng tôi hiện đối mặt với tình trạng khẩn cấp", thống đốc bang cho biết trong một cuộc họp báo tại một trường học địa phương.

Ông cho biết thêm, khoảng 63% người dân Venezuela đã phải nghỉ làm sớm để đi tìm kiếm thức ăn. Trong khi đó, chỉ khoảng 10,7% người dân có thể tiếp cận được chương trình phúc lợi xã hội của chính phủ về thực phẩm dưới thời Tổng thống Nicolas Maduro.

Sắc lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép tăng các nguồn ngân quỹ dành cho các bếp ăn trong nhà trường và chương trình trợ cấp thực phẩm cho trường học. Sắc lệnh này cũng sẽ cho phép chính phủ hành động trong việc thúc đẩy sản xuất và chế biến thực phẩm.

"Đáng thương nhất là trẻ em. Theo một cuộc khảo sát mà chúng tôi đã tiến hành trong tháng 7 và 8, 50% trẻ em phải đi ngủ đói, và gần 1/3 trẻ em chỉ được ăn trong những ngày đi học", Thống đốc Capriles Radonski chia sẻ.

Cuộc khủng hoảng kinh tế tại Venezuela bị tác động mạnh mẽ bởi giá dầu lao dốc và tình trạng này đã dẫn đến việc thiếu trầm trọng các mặt hàng thiết yếu, trong đó có thực phẩm và thuốc men.

Chính quyền của Tổng thống Maduro đã thực hiện nhiều bước đi khác nhau, chẳng hạn như ra lệnh cho quân đội kiểm soát 5 cảng như một phần của "chiến lược chiến tranh" nhằm giúp phân phối thực phẩm và thuốc men trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế .

Gần đây, ông Maduro đã bị phe đối lập chỉ trích vì đã chi trên 120 triệu USD để chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Phong trào Không liên kết lần thứ 17. Phe đối lập đang tìm cách tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý, trong đó các công dân sẽ được hỏi liệu ông Maduro có nên bị hạ bệ vào cuối năm nay hay không.

Theo NM

Doanh nghiệp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Câu chuyện kinh doanh

Đàn ông ư? Dễ đến, dễ đi! Phụ nữ mới là 'vũ khí' giúp Jack Ma sống sót qua 20 năm kinh khủng xây dựng Alibaba và cũng đang được tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặc biệt tin dùng!

Jack Ma cho rằng phụ nữ là thứ nước sốt bí mật tạo nên sự thành công của Alibaba. Còn tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho rằng phụ nữ ổn định, chăm chỉ, chỉn chu hơn nam giới.

Diêm Thống Nhất chính thức ngừng bán diêm

Đại hội cổ đông công ty Diêm Thống Nhất đã chính thức thông qua việc dừng sản xuất sản phẩm diêm kể từ năm 2020. Như vậy, thương hiệu gắn liền với người Việt hàng chục thập kỷ qua sẽ chính thức biến mất trong thời gian tới.

Vingroup tặng thưởng tất cả vận động viên Việt Nam giành huy chương tại Sea Games 30

Tất cả VĐV Việt Nam giành huy chương Vàng – Bạc – Đồng tại SEA Games 30 được tặng thưởng tương ứng 20 triệu – 10 triệu – 5 triệu/huy chương. Bên cạnh đó, Vingroup thưởng thêm tiền và hiện vật cho đội bóng đá nữ và tuyên bố sẽ thưởng riêng cho đội bóng đá nam nếu đạt thành tích cao.

Đọc thêm