Venezuela: Dân bới rác tìm thức ăn, Caracas ban bố tình trạng khẩn cấp

21/09/2016 08:17 PM | Thời sự

Bang Miranda, trong đó có thủ đô Caracas, của Venezuela đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp về an ninh lương thực, khi người dân phải đào bới rác để tìm kiếm thức ăn nhằm vượt qua cơn đói.

Venezuela: Dân bới rác tìm thức ăn, Caracas ban bố tình trạng khẩn cấp
Rất nhiều người dân Venezuela phải đi bới rác để tìm kiếm thức ăn (Ảnh: Twitter)

Thống đốc bang Miranda của Venezuela, ông Henrique Capriles Radonski, hôm 20/9 đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp về an ninh lương thực . Theo thống đốc này, có tới 17% người dân của bang phải đi bới rác để tìm kiếm thức ăn vì đói.

Theo thống kê của bang Miranda - khu vực bao gồm thủ đô Caracas, 77,5% dân số nhịn đói đi ngủ do thiếu thực phẩm . Ông Henrique Capriles Radonski cho biết, chỉ 41,2% người dân Venezuela được ăn đủ 3 bữa/ngày, trong khi đó 85,3% người dân lo sợ hết lương thực.

"Chúng tôi hiện đối mặt với tình trạng khẩn cấp", thống đốc bang cho biết trong một cuộc họp báo tại một trường học địa phương.

Ông cho biết thêm, khoảng 63% người dân Venezuela đã phải nghỉ làm sớm để đi tìm kiếm thức ăn. Trong khi đó, chỉ khoảng 10,7% người dân có thể tiếp cận được chương trình phúc lợi xã hội của chính phủ về thực phẩm dưới thời Tổng thống Nicolas Maduro.

Sắc lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép tăng các nguồn ngân quỹ dành cho các bếp ăn trong nhà trường và chương trình trợ cấp thực phẩm cho trường học. Sắc lệnh này cũng sẽ cho phép chính phủ hành động trong việc thúc đẩy sản xuất và chế biến thực phẩm.

"Đáng thương nhất là trẻ em. Theo một cuộc khảo sát mà chúng tôi đã tiến hành trong tháng 7 và 8, 50% trẻ em phải đi ngủ đói, và gần 1/3 trẻ em chỉ được ăn trong những ngày đi học", Thống đốc Capriles Radonski chia sẻ.

Cuộc khủng hoảng kinh tế tại Venezuela bị tác động mạnh mẽ bởi giá dầu lao dốc và tình trạng này đã dẫn đến việc thiếu trầm trọng các mặt hàng thiết yếu, trong đó có thực phẩm và thuốc men.

Chính quyền của Tổng thống Maduro đã thực hiện nhiều bước đi khác nhau, chẳng hạn như ra lệnh cho quân đội kiểm soát 5 cảng như một phần của "chiến lược chiến tranh" nhằm giúp phân phối thực phẩm và thuốc men trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế .

Gần đây, ông Maduro đã bị phe đối lập chỉ trích vì đã chi trên 120 triệu USD để chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Phong trào Không liên kết lần thứ 17. Phe đối lập đang tìm cách tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý, trong đó các công dân sẽ được hỏi liệu ông Maduro có nên bị hạ bệ vào cuối năm nay hay không.

Theo NM

Doanh nghiệp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hàng trăm tài xế đình công phản đối chính sách của Go-Việt: “Chúng tôi làm 17-18h/ngày cũng không đủ điểm để đạt mức thưởng đưa ra”

“Bây giờ số điểm tích lũy nhân đôi nhưng mức thưởng nhân lên gấp 3 lận. Chính sách tiền thưởng bóp chặt, dù chúng tôi có cố gắng lắm cũng khó mà lấy được tiền thưởng…”, một tài xế Go-Viet trong số hàng trăm tài xế tập trung tại trụ sở công ty Go-Viet (Q.3, Tp.HCM) sáng ngày 19/7 tỏ ra bức xúc.

Singapore: Câu chuyện hồi sinh của thị trường trà sữa trân châu

Trà sữa vốn bị người tiêu dùng Singapore coi là món ăn lạ khi được giới thiệu lần đầu vào năm 1992. Thời kỳ đó, đồ uống này vẫn còn được phục vụ trong những cốc thủy tinh bình thường như mọi thức uống khác được phục vụ trong quán. Thương hiệu đầu tiên giới thiệu món này ra công chúng Singapore là Bubble Tea Garden với nhiều hương vị và màu sắc bắt mắt.

Câu chuyện kinh doanh

Đặt mục tiêu gọi 200.000 USD để mở lại The KAfe, sau 1 tháng Đào Chi Anh mới nhận về 1% con số đề ra

Nếu duy trì tốc độ hiện nay, cựu CEO The KAfe phải mất tới hơn 7 năm để gọi đủ số vốn gây dựng lại thương hiệu cũ.

Shark Tank Việt Nam

Deal "khủng" nhất Shark Tank Việt Nam chính thức được rót vốn: Shark Hưng thú nhận thuyết phục Mopo nhận 1 triệu USD thành công nhờ 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup

Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào startup pin thông minh Mopo của chàng Việt kiều Mỹ Nguyễn Ngọc Minh. Rời Việt Nam từ năm lên 9, Minh đã sáng chế ra loại pin dân dụng có thể sử dụng lưu trữ cho hộ gia đình, dùng cho xe máy điện, ô tô điện, khiến 3 cá mập giành giật, và Shark Hưng phải mang cả 15.000 nhân viên Sales cùng database khách hàng của CENGroup ra câu dẫn…

Đọc thêm