Vệ tinh của Elon Musk tí nữa thì va phải vệ tinh nghiên cứu của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu

03/09/2019 07:39 PM | Khoa học

Mới 60 cái mà đã đã suýt va phải vệ tinh "hàng xóm", liệu đến lúc dàn Starlink lên cả trăm cái thì phải né sao nhỉ?

Vệ tinh của Elon Musk tí nữa thì va phải vệ tinh nghiên cứu của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu

Hôm thứ Hai vừa rồi, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu ESA vừa có thông báo khiến “người mặt đất” chúng ta sởn tóc gáy: họ vừa phải mở động cơ đẩy của vệ tinh Aeolus để tránh va chạm với vệ tinh Starlink của SpaceX.

Các chuyên gia thuộc độ ngũ #SpaceDebris đã tính toán quỹ đạo va chạm của hai vệ tinh, và đưa ra phương án an toàn nhất cho #Aeolus là bay ra xa Trái Đất để tránh va chạm với vệ tinh của SpaceX”, ESA viết trên Twitter.

Các nhà khoa học nín thở chờ đợi khi thời điểm hai vệ tinh có thể va chạm tới ngày một gần. Không lâu sau mốc thời gian ấy, Aeolus gửi tín hiệu nghiên cứu về: việc mở động cơ đẩy đã hiệu quả, Aeolus đã tránh được vệ tinh của SpaceX.

Theo tuyên bố của ESA, đây là lần đầu tiên họ phải mở động cơ để tránh vệ tinh của một cơ quan hàng không vũ trụ khác. SpaceX vẫn chưa có thông báo phản hồi.

Nội trong năm 2018, ESA đã phải tiến hành “lái” vệ tinh 28 lần nhưng toàn để tránh vệ tinh đã dừng hoạt động hay những mảnh rác sinh ra từ những vụ va chạm không ai biết. “Quả là hiếm khi phải mở động cơ để né một vệ tinh vẫn còn đang hoạt động”, trang Twitter của ESA chia sẻ.

Aeolus không phải tránh một vệ tinh đơn lẻ, mà đã phải né cả dàn 60 vệ tinh của SpaceX. Dàn vệ tinh vừa nêu là bước đầu tiên trong kế hoạch “ phủ sóng Internet toàn cầu ” của Elon Musk; 60 mới chỉ là con số khởi đầu của hàng trăm, thậm chí là cả ngàn vệ tinh SpaceX sẽ phóng trong tương lai.

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu cảnh báo nếu dàn vệ tinh của SpaceX mà tiếp tục lớn lên, rồi sẽ đến lúc việc tránh va chạm trở nên bất khả thi. Hiện ESA đang nghiên cứu phát triển một hệ thống tránh va chạm tự động để không còn phải cuống cuồng tính toán rồi bật động cơ theo cách thủ công mỗi khi nhận được thông báo sắp va chạm.

Theo Dink

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Sếp Grab tuyên bố đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á, không sợ hãi khi chứng kiến Uber, WeWork suy sụp

Hoạt động của Grab hiện nay mở rộng từ gọi xe, sang giao đồ ăn, thanh toán di động, tạo ra nguồn thu nhập cho trên 9 triệu người tại Đông Nam Á.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Đọc thêm