Vay tiền trên mạng Internet bùng nổ ở Trung Quốc

12/06/2018 08:44 AM | Thời sự

Tại Trung Quốc, các khoản vay cung cấp bởi các công ty thương mại điện tử đang ngày một phổ biến bởi thủ tục của các khoản vay này đơn giản và tiện lợi.

Vay tiền trên mạng Internet bùng nổ ở Trung Quốc

Mua sắm trực tuyến ngày một phát triển ở Trung Quốc, cùng với đó, số lượng người tiêu dùng chọn lựa chọn trả chậm hoặc trả bằng thẻ tín dụng ngày một tăng lên nhanh chóng, đặc biệt những người trẻ tuổi.

Tổng giá trị các khoản vay tiêu dùng tại Trung Quốc từ năm 2015 đến năm 2017 đã tăng gấp 5 lần lên 350 tỷ nhân dân tệ tương đương 54,6 tỷ USD, theo công ty nghiên cứu Trung Quốc Analysys.

Hoạt động cho vay trực tuyến tăng cao khi mà các công ty Internet Trung Quốc, trong đó có cả các “đại gia” trong lĩnh vực thương mại điện tử như Alibaba, đã bắt đầu cung cấp thêm nhiều dịch vụ tiện ích. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp cho nhu cầu tín dụng tiêu dùng tăng nhanh hơn nữa.

Trước đây, hình thức tiêu tiền trả chậm thường không mấy phổ biến ở Trung Quốc. Thế nhưng mọi chuyện bắt đầu thay đổi từ năm 2009 khi mà chính phủ nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với các khoản vay nhỏ dành cho người tiêu dùng. Các quy định này tiếp tục được nới lỏng vào năm 2015.

Việc chính sách được nới lỏng diễn ra đồng thời với việc mua sắm trực tuyến và thanh toán bằng điện thoại thông minh tại Trung Quốc phát triển. Khoảng năm 2015, các công ty thương mại điện tử bắt đầu cung cấp dịch vụ tương tự với dịch vụ trả chậm và thẻ tín dụng. Người mua hàng trên Taobao, Alibaba sẽ có thể lựa chọn hình thức thanh toán ngay khi họ chọn sản phẩm, họ có thể trả toàn bộ tiền hoặc trả thành ba lần.

Người mua hàng trực tuyến tại nhiều nước khác thường phải nhập thông tin cá nhân, ví như thông tin thẻ tín dụng khi mua hàng. Tại Trung Quốc, những nhà bán lẻ trực tuyến như Alibaba hay JD.com tự cấp tín dụng cho khách hàng. Bởi những công ty này đã có sẵn thông tin cá nhân của người dùng, người mua hàng sẽ không cần phải cung cấp thêm thông tin để hoàn tất việc mua sắm.

Alibaba có hệ thống dịch vụ thanh toán riêng có tên gọi Alipay. JD.com kết hợp với WeChatPay, dịch vụ thanh toán trên điện thoại di động do tập đoàn Tencent cung cấp.

Việc các công ty thương mại điện tử Trung Quốc gia nhập nhiều hơn vào mảng tín dụng tiêu dùng khiến các công ty tín dụng tiêu dùng rơi vào thế đối lập với nhà phát hành thẻ tín dụng lớn nhất tại Trung Quốc ví như UnionPay và các ngân hàng. Công ty dịch vụ tài chính truyền thống đang mất dần thị phần vào tay các công ty Internet mới trong nhiều mảng kinh doanh từng sinh lãi cao, ví như mảng tín dụng tiêu dùng.

Tại Trung Quốc, các khoản vay cung cấp bởi các công ty thương mại điện tử đang ngày một phổ biến bởi thủ tục của các khoản vay này đơn giản và tiện lợi. Ngày một nhiều người, đặc biệt người trẻ tuổi vay tiền qua các kênh này.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bất ngờ chia sẻ về công ty nắm quyền kiểm soát mọi tài sản chung: Những con số tỷ lệ cổ phần đều được "ghi đại"

Để cổ phần hóa Trung Nguyên Investment thì cần tối thiểu 3 thành viên. Vì vậy hai người thống nhất đưa bố mẹ ông Vũ vào làm cổ đông.

Grab tấn công mảng khách hàng doanh nghiệp, “miếng bánh” lớn của taxi truyền thống

Sau khi chiếm lĩnh phần lớn thị phần gọi xe qua ứng dụng đối với khách hàng lẻ, Grab Việt Nam đã bắt đầu tấn công sang khối khách hàng doanh nghiệp, phân khúc mà taxi truyền thống vẫn đang nhắm tới.

Đây là cách Shark Phú vẫn 'nắm đằng chuôi' mà không cần thí sinh Shark Tank thế chấp nhà như mùa trước

Nguyên nhân là do Shark Nguyễn Xuân Phú đã chuyển sang hình thức rót vốn mới với tên gọi trái phiếu chuyển đổi.

Chuyện bầu Đức: 6 năm đến với dự án 440 triệu USD và hành trình “nhường” giấc mơ Myanmar cho Thaco

Trên thương trường, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) – Chủ tịch HĐQT HAGL được đánh giá là doanh nhân nhiệt huyết và ý chí nhưng khách quan mà nói ông Đức không gặp nhiều may mắn trên con đường kinh doanh…

Đọc thêm