Vay tiền trên mạng Internet bùng nổ ở Trung Quốc

12/06/2018 08:44 AM | Thời sự

Tại Trung Quốc, các khoản vay cung cấp bởi các công ty thương mại điện tử đang ngày một phổ biến bởi thủ tục của các khoản vay này đơn giản và tiện lợi.

Vay tiền trên mạng Internet bùng nổ ở Trung Quốc

Mua sắm trực tuyến ngày một phát triển ở Trung Quốc, cùng với đó, số lượng người tiêu dùng chọn lựa chọn trả chậm hoặc trả bằng thẻ tín dụng ngày một tăng lên nhanh chóng, đặc biệt những người trẻ tuổi.

Tổng giá trị các khoản vay tiêu dùng tại Trung Quốc từ năm 2015 đến năm 2017 đã tăng gấp 5 lần lên 350 tỷ nhân dân tệ tương đương 54,6 tỷ USD, theo công ty nghiên cứu Trung Quốc Analysys.

Hoạt động cho vay trực tuyến tăng cao khi mà các công ty Internet Trung Quốc, trong đó có cả các “đại gia” trong lĩnh vực thương mại điện tử như Alibaba, đã bắt đầu cung cấp thêm nhiều dịch vụ tiện ích. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp cho nhu cầu tín dụng tiêu dùng tăng nhanh hơn nữa.

Trước đây, hình thức tiêu tiền trả chậm thường không mấy phổ biến ở Trung Quốc. Thế nhưng mọi chuyện bắt đầu thay đổi từ năm 2009 khi mà chính phủ nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với các khoản vay nhỏ dành cho người tiêu dùng. Các quy định này tiếp tục được nới lỏng vào năm 2015.

Việc chính sách được nới lỏng diễn ra đồng thời với việc mua sắm trực tuyến và thanh toán bằng điện thoại thông minh tại Trung Quốc phát triển. Khoảng năm 2015, các công ty thương mại điện tử bắt đầu cung cấp dịch vụ tương tự với dịch vụ trả chậm và thẻ tín dụng. Người mua hàng trên Taobao, Alibaba sẽ có thể lựa chọn hình thức thanh toán ngay khi họ chọn sản phẩm, họ có thể trả toàn bộ tiền hoặc trả thành ba lần.

Người mua hàng trực tuyến tại nhiều nước khác thường phải nhập thông tin cá nhân, ví như thông tin thẻ tín dụng khi mua hàng. Tại Trung Quốc, những nhà bán lẻ trực tuyến như Alibaba hay JD.com tự cấp tín dụng cho khách hàng. Bởi những công ty này đã có sẵn thông tin cá nhân của người dùng, người mua hàng sẽ không cần phải cung cấp thêm thông tin để hoàn tất việc mua sắm.

Alibaba có hệ thống dịch vụ thanh toán riêng có tên gọi Alipay. JD.com kết hợp với WeChatPay, dịch vụ thanh toán trên điện thoại di động do tập đoàn Tencent cung cấp.

Việc các công ty thương mại điện tử Trung Quốc gia nhập nhiều hơn vào mảng tín dụng tiêu dùng khiến các công ty tín dụng tiêu dùng rơi vào thế đối lập với nhà phát hành thẻ tín dụng lớn nhất tại Trung Quốc ví như UnionPay và các ngân hàng. Công ty dịch vụ tài chính truyền thống đang mất dần thị phần vào tay các công ty Internet mới trong nhiều mảng kinh doanh từng sinh lãi cao, ví như mảng tín dụng tiêu dùng.

Tại Trung Quốc, các khoản vay cung cấp bởi các công ty thương mại điện tử đang ngày một phổ biến bởi thủ tục của các khoản vay này đơn giản và tiện lợi. Ngày một nhiều người, đặc biệt người trẻ tuổi vay tiền qua các kênh này.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu “nữ tướng” Adayroi Lê Hoàng Uyên Vy: Indonesia, Malaysia, Singapore đã có nhiều startup tỷ đô, vì sao Việt Nam nhiều người tài nhưng 10 năm nay không có nổi một Unicorn?

“Trong 10 năm gần đây, vì sao Việt Nam vẫn chưa có một Startup Unicorn nào trong khi tại các thị trường khác như Singapore, Indonesia, thậm chí Malaysia, đã có rất nhiều công ty được định giá hơn tỷ đô?”, cựu CEO Adayroi.com, hiện là giám đốc quỹ đầu tư ESP Capital - Lê Hoàng Uyên Vy trăn trở.

Nhanh như điện: VTV tăng giá quảng cáo trận tứ kết của Việt Nam lên 800 triệu đồng/30 giây, bằng giá chung kết World Cup!

Giá quảng cáo trận tứ kết sắp tới cao gấp hơn 2 lần so với các trận đấu thuộc vòng bảng và tăng 33% so với trận đấu gặp Jordan.

Case study

Tận dụng Amazon, một startup đã thu về 3 triệu USD chỉ sau 12 tháng – Cơ hội cho các nhãn hiệu Việt đã tới?

Thông tin hấp dẫn, hình ảnh ý nghĩa, chiến lược rõ ràng, VitaCup đã tăng doanh số lên … 38 lần chỉ trong 180 ngày, tất cả đều thông qua Amazon.

Nguyễn Công Phượng: Đón chào tuổi 24 trên đỉnh cao phong độ

Tuổi 24 là một bước ngoặt, khi người ta chông chênh giữa những đổi thay cuộc đời. Nhưng Công Phượng thì khác. Anh đủ trưởng thành để sẵn sàng cho những thử thách, dấn thân vào những cuộc chinh phục mới, theo đuổi giấc mơ vĩ đại hơn.

Đọc thêm