Vay tiền trên mạng Internet bùng nổ ở Trung Quốc

12/06/2018 08:44 AM | Thời sự

Tại Trung Quốc, các khoản vay cung cấp bởi các công ty thương mại điện tử đang ngày một phổ biến bởi thủ tục của các khoản vay này đơn giản và tiện lợi.

Vay tiền trên mạng Internet bùng nổ ở Trung Quốc

Mua sắm trực tuyến ngày một phát triển ở Trung Quốc, cùng với đó, số lượng người tiêu dùng chọn lựa chọn trả chậm hoặc trả bằng thẻ tín dụng ngày một tăng lên nhanh chóng, đặc biệt những người trẻ tuổi.

Tổng giá trị các khoản vay tiêu dùng tại Trung Quốc từ năm 2015 đến năm 2017 đã tăng gấp 5 lần lên 350 tỷ nhân dân tệ tương đương 54,6 tỷ USD, theo công ty nghiên cứu Trung Quốc Analysys.

Hoạt động cho vay trực tuyến tăng cao khi mà các công ty Internet Trung Quốc, trong đó có cả các “đại gia” trong lĩnh vực thương mại điện tử như Alibaba, đã bắt đầu cung cấp thêm nhiều dịch vụ tiện ích. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp cho nhu cầu tín dụng tiêu dùng tăng nhanh hơn nữa.

Trước đây, hình thức tiêu tiền trả chậm thường không mấy phổ biến ở Trung Quốc. Thế nhưng mọi chuyện bắt đầu thay đổi từ năm 2009 khi mà chính phủ nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với các khoản vay nhỏ dành cho người tiêu dùng. Các quy định này tiếp tục được nới lỏng vào năm 2015.

Việc chính sách được nới lỏng diễn ra đồng thời với việc mua sắm trực tuyến và thanh toán bằng điện thoại thông minh tại Trung Quốc phát triển. Khoảng năm 2015, các công ty thương mại điện tử bắt đầu cung cấp dịch vụ tương tự với dịch vụ trả chậm và thẻ tín dụng. Người mua hàng trên Taobao, Alibaba sẽ có thể lựa chọn hình thức thanh toán ngay khi họ chọn sản phẩm, họ có thể trả toàn bộ tiền hoặc trả thành ba lần.

Người mua hàng trực tuyến tại nhiều nước khác thường phải nhập thông tin cá nhân, ví như thông tin thẻ tín dụng khi mua hàng. Tại Trung Quốc, những nhà bán lẻ trực tuyến như Alibaba hay JD.com tự cấp tín dụng cho khách hàng. Bởi những công ty này đã có sẵn thông tin cá nhân của người dùng, người mua hàng sẽ không cần phải cung cấp thêm thông tin để hoàn tất việc mua sắm.

Alibaba có hệ thống dịch vụ thanh toán riêng có tên gọi Alipay. JD.com kết hợp với WeChatPay, dịch vụ thanh toán trên điện thoại di động do tập đoàn Tencent cung cấp.

Việc các công ty thương mại điện tử Trung Quốc gia nhập nhiều hơn vào mảng tín dụng tiêu dùng khiến các công ty tín dụng tiêu dùng rơi vào thế đối lập với nhà phát hành thẻ tín dụng lớn nhất tại Trung Quốc ví như UnionPay và các ngân hàng. Công ty dịch vụ tài chính truyền thống đang mất dần thị phần vào tay các công ty Internet mới trong nhiều mảng kinh doanh từng sinh lãi cao, ví như mảng tín dụng tiêu dùng.

Tại Trung Quốc, các khoản vay cung cấp bởi các công ty thương mại điện tử đang ngày một phổ biến bởi thủ tục của các khoản vay này đơn giản và tiện lợi. Ngày một nhiều người, đặc biệt người trẻ tuổi vay tiền qua các kênh này.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huấn luyện viên sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam: “Người trẻ cứ trải nghiệm đi, sân si đi nhưng nên biết tới tâm linh càng sớm càng tốt để không ngã quỵ”

Từng kinh qua các ngành nghề như: nhân viên quỹ đầu tư thuộc ngành tài chính, chuyên viên kinh tế của Tổng lãnh sự quán Mỹ, Giám đốc một quỹ đầu tư SEAF, giám đốc đầu tư phát triển dự án bệnh viện, tư vấn độc lập cho ngành ngân hàng… tưởng như tiền tài danh vọng đều đã đủ cả, vậy mà, sau 7 lần nhảy việc, chị Trần Lan Hương đã quyết định nghỉ việc để chuyên tâm theo học yoga và thiền. Cơ duyên đến, chị trở thành Huấn luyện sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam.

Shark Tank Việt Nam

Shark Việt và tỷ phú Richard Branson có chung quan điểm này về khởi nghiệp, ai cũng nên học theo

Không chỉ trên truyền hình, trong các chương trình giao lưu, shark Việt cũng nhận được nhiều chú ý với những chia sẻ thẳng thắn, dí dỏm với cộng đồng khởi nghiệp.

Một ngày của nữ Giám đốc HSBC xinh đẹp: Dậy từ 5:30 sáng để thiền, 'phân thân' làm việc giữa hai thành phố và yêu đương thắm thiết như người thường!

Tuy làm việc ở hai nơi cách nhau cả trăm cây số nhưng Melania Edwards vẫn dành thời gian để chơi thể thao, tán chuyện và yêu đương như bao cô gái trẻ khác.

Shark Tank Việt Nam

Phong cách rót 37 tỷ kiểu "Bank Tank" của Shark Phú: Tất cả đều là cho vay, lãi suất tới 20%, phải có nhà thế chấp, sau 1 - 2 năm mô hình thành công mới thực sự đầu tư!

Các startup được Shark Phú cam kết rót vốn trên sóng Shark Tank mùa 2 đều theo hình thức trái phiểu chuyển đổi: Bản chất là khoản vay có lãi suất đi kèm, chỉ chuyển thành cổ phần sau một khoảng thời gian nhất định. Chính Shark Hưng cũng hài hước gọi hình thức này là “Bank Tank”.

Đọc thêm