Vất vả trồng cây, có ngày hái trái: Không ép bản thân một lần, bạn làm sao có thể biết mình có thể nỗ lực tới đâu?

07/04/2019 08:08 AM | Sống

Tiềm năng của con người là vô hạn, đôi khi, có làm được một việc nào đó không; hay có hoàn thành được một nguyện vọng nào đó không, có thể chỉ khác nhau ở một chút kiên trì, thử ép bản thân một lần, nói không chừng, thành công sẽ vẫy tay với bạn.

Vất vả trồng cây, có ngày hái trái: Không ép bản thân một lần, bạn làm sao có thể biết mình có thể nỗ lực tới đâu?

Yu Minhong (Michael Yu), người sáng lập và chủ tịch của New Oriental Education & Technology Group Inc, Trung Quốc từng thừa nhận rằng thành công của anh ngày hôm nay đều là "ép" mà ra. Vì tư chất không thông minh, mỗi một lần học thuộc bài đều là do bị thầy giáo "ép" học thuộc, mỗi lần không làm xong bài tập toán đều bị cô giáo "ép" ở lại làm xong mới được về. Phàm là những giáo viên đã từng "ép" mình, Yu Minhong cho đến ngày hôm nay vẫn nhớ rất rõ, chỉ có điều, tất cả những ghét bỏ mà anh dành cho họ thời niên thiếu đều đã trở thành lòng cảm kích của ngày hôm nay.

Trên thực tế, tư chất của mỗi người là không giống nhau, nhưng tiềm năng của mỗi người lại là thứ không thể xem thường.

Lấy bản thân tôi làm ví dụ. Nói thực lòng, tiếng Anh đối với tôi luôn là "trời đã sinh ra tôi sao còn sinh ra tiếng Anh". Mỗi một lần kiểm tra, giáo viên tiếng Anh lại ép tới nỗi tôi muốn trốn lên Lương Sơn (Thủy Hử) luôn cho rồi. Còn nhớ lần đó khi giáo viên tiếng Anh đang nói về việc ôn tập bài thi nói, tôi ngồi trong lớp trong lòng nghĩ: "Dù sao cũng chẳng phải chuyện của mình", cho tới cuối cùng, cô nói: "Cô tin rằng cả lớp mình, bạn nào cũng sẽ vượt qua được kì thi nói này", nói xong cô lướt mắt nhìn từng đứa một, nhìn đến tôi bỗng dừng lại một chút, ánh mắt muốn nói rằng: "Em cũng không phải ngoại lệ".

Vất vả trồng cây, có ngày hái trái: Không ép bản thân một lần, bạn làm sao có thể biết mình có thể nỗ lực tới đâu? - Ảnh 1.

Tôi nhìn cô mà nóng hết cả mặt, bỗng dưng cảm thấy tuyệt vọng kiểu không còn đường lui nữa.

Thời gian thi sắp đến, lòng tôi lúc nào cũng như đang ngồi trên đống lửa vậy. Đối diện với áp lực to lớn như vậy, tôi muốn xin cô từ bỏ, nhưng khi nhìn thấy ánh mắt của cô giáo, tôi lại đành nuốt ngược lời lại vào trong.

Đó là lần đầu tiên tôi tự tạo ra áp lực cho mình. Bất kể ra sao, làm rồi cũng tốt hơn là không làm gì! Tôi khích lệ bản thân như vậy, đồng thời lên mạng tìm các đề thi nói năm ngoái, còn bảo các bạn cùng lớp tập nói với mình.

Buổi tôi trước hôm thì mưa rất to, tôi giống như mọi ngày tập trung ôn tập, nhưng kỳ lạ là trong lòng bỗng dưng có cảm giác rất thoải mái và nhẹ nhàng.

Mấy hôm sau, khi bạn học nói tôi đã qua kỳ thi nói tiếng Anh, tôi bỗng dưng có một cảm giác rất tự hào và thỏa mãn. Đó là lần đầu tiên tôi lựa chọn thử thách bản thân mình.

Vất vả trồng cây, có ngày hái trái: Không ép bản thân một lần, bạn làm sao có thể biết mình có thể nỗ lực tới đâu? - Ảnh 2.

Wang Zhongyong, người sáng lập Meizhongte (một start-up về thực phẩm nổi tiếng ở Thâm Quyến, Trung Quốc) nói rằng: "Năng lực, tất nhiên có người giỏi người kém, nhưng người có năng lực tới đâu cũng sẽ gặp phải khó khăn, người có năng lực kém hơn chắc chắn cũng sẽ gặp khó khăn, trực tiếp từ bỏ hay tiếp tục kiên trì? Rất dễ để nhận ra, những người tiếp tục kiên trì nhất định sẽ được thành công để mắt tới, mặc dù quá trình sẽ có chút khó khăn, cần bạn phải bỏ ra không ít nỗ lực, nhưng vậy thì cũng có sao, thông qua nỗ lực để đổi lại thành công chẳng phải đáng quý hơn nhiều so với việc vừa thấy khó khăn là đã từ bỏ sao?"

Wang ZhongYong tiếp tục bổ sung: "Thực ra, trong cuộc sống có rất nhiều chuyện biết đâu dũng cảm tiếp nhận và quyết tâm hoàn thành lại có thể thành công, năng lực của mỗi người cũng vậy, đều là bị ép mà không ngừng nâng cao. Không ép bản thân một lần, bạn sẽ không bao giờ biết mình sẽ đi được bao xa. Khi bạn chặt đứt đường lui của mình, bạn mới có động lực đi tìm lối thoát khác".

Không ép mình một lần, bạn sẽ không biết mình thực ra tài giỏi đến đâu. Khi bạn đã thử rồi, bạn nhất định sẽ lĩnh hội được điều này.

Chúc bạn thành công!

Như Quỳnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện du lịch 4.0 của Thiên Minh Group: Từ đội quân 35 người vật vã cầm bảng đón 1.000 khách/ngày, nghe khách "chửi" như cơm bữa, nay giảm xuống còn 1 người, doanh thu tăng 10 triệu USD

Để giải quyết bài toán đón 1.000 khách/ngày tại Sân bay quốc tế Phuket (Thái Lan), Thiên Minh Group cắt cử một đội gồm 35 người, ngồi trước một tấm bảng lớn, dò từng tên khách và chuyến bay, sau đó liên hệ với lái xe. Chỉ cần một chuyến bay đến muộn, đội này lại phải nhắn tin lại cho tất cả lái xe đón các khách trên chuyến bay đó. Tỷ lệ miss là 5%, tức cứ 1.000 người, có 50 người không được đón. Họ lên TripAdvisor, thậm chí đến cả văn phòng chửi…

Câu chuyện kinh doanh

Nỗi lòng của Shark Dzung Nguyễn: Chọn nhà đầu tư cũng như chọn chồng, startup nếu vì tiền mà dính "thính" hạng nặng từ các quỹ ngoại có thể sẽ phải hối hận trong tương lai

Theo Shark Dzung Nguyễn, nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ hết sức nghiêm trọng, nó có thể biến một startup từ 100 triệu USD thành con số 0.

Đây là bí mật chung của những thiên tài Albert Einstein, Leonardo DaVinci, Ankola Tesla... và nay là của giới nhà giàu trên thế giới

Ăn chay hiện đang là trào lưu được rất nhiều nước giàu trên thế giới ưa chuộng. Hàng loạt những người nổi tiếng như Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, Cựu phó tổng thống Mỹ Al Gore, chị em nhà vận động viên quần vợt Serena và Venus Williams, tay đua xe F1 Lewis Hamilton, cựu võ sĩ quyền anh Mike Tyson, ca sỹ Beyonce… đều là những người ăn chay.

Đọc thêm