Vạn sự khởi đầu nan, bạn nên khởi đầu với những điều không hoàn hảo

01/09/2016 09:52 AM | Kinh doanh

Một khởi đầu không hoàn hảo sẽ khiến bạn không ngừng cải thiện nhưng nếu bị ám ảnh quá về những kế hoạch hoàn hảo sẽ khiến bạn chẳng đi được đến đâu cả.

Vạn sự khởi đầu nan, bạn nên khởi đầu với những điều không hoàn hảo

Khi có một mục tiêu, dù là lập công ty, ăn uống lành mạnh hơn hay đi du lịch vòng quanh thế giới thì bạn rất dễ tìm một người nào đó đã làm việc đó rồi mà sau đó bắt chước lại chiến lược của họ.

Trong một số trường hợp, điều này hoàn toàn có ích. Học hỏi kinh nghiệm từ những người thành công là cách tuyệt vời để gia tăng đường cong học tập của mình.

Nhưng cũng cần phải nhớ rằng những hệ thống, thói quen và chiến lược mà những người thành công sử dụng ngày nay có lẽ không giống với những thứ họ sử dụng khi bắt đầu cuộc hành trình của mình.

Những điều tối ưu với họ lúc này lại không phải là điều bạn cần để bắt đầu. Có sự khác biệt giữa hai điều này. Hãy để tôi giải thích một chút.

Điều gì là tối ưu vs. Điều gì là cần thiết

Học hỏi từ người khác là điều tuyệt vời và tôi cũng làm vậy.

Nhưng việc so sánh tình hình hiện tại của bạn với một người thành công nào đó thường chỉ khiến bạn cảm thấy thiếu những nguồn lực cần thiết để có thể bắt đầu. Nếu chỉ nhìn vào những thứ tối ưu sẵn của họ, bạn sẽ dễ dàng bị thuyết phục rằng mình cần mua một vài thứ mới, học một số kỹ năng mới hay gặp vài người mới trước khi bạn bước được bước đầu tiên hướng tới mục tiêu của mình.

Thông thường, đó không phải sự thật. Dưới đây là một số ví dụ.

Du lịch vòng quanh thế giới. Mỗi khi du lịch, tôi nhìn thấy rất nhiều du khách bụi chi quá nhiều tiền bạc để trang bị đồ đạc: túi chống nước, quần áo leo núi, những đôi giày đặc biệt... Tôi không nói rằng những trang bị này vô ích. Chuẩn bị đồ dùng đầy đủ sẽ giúp bạn dễ chịu hơn trong suốt hành trình, nhưng chúng cũng không cần thiết.

Bạn không cần một đôi giày mới thì mới chạy được. Bạn không cần đồ nấu ăn mới để bắt đầu ăn uống lành mạnh hơn. Và tất nhiên bạn chẳng cần ba lô mới để bắt đầu chuyến du lịch. Những thứ có thể là tối ưu nhưng lại không cần thiết lúc bắt đầu.

Lập công ty. Khi bạn là một doanh nhân, bạn sẽ dễ bị ám ảnh bởi vấn đề tối ưu, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Tôi nhớ rằng mình đã từng bị thuyết phục rằng trang web đầu tiên của tôi sẽ không thể thành công nếu thiếu một logo tuyệt vời. Tôi đã học được một bài học từ đó. Giờ đây, logo chỉ là tên của tôi và đây là website nổi tiếng nhất tôi từng xây dựng.

Ăn uống lành mạnh. Bạn tự nhủ rằng mình phải mua thịt bò của những con bò chỉ ăn cỏ sạch, ăn rau củ hữu cơ hoặc ăn những thực phẩm siêu lành mạnh. Nhưng nếu bạn chỉ cố gắng để đi đúng hướng, tại sao bạn lại quá tập trung vào tiểu tiết? Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, đơn giản mua một loại rau khác, đừng quá để ý chúng có phải hữu cơ hay không. Bạn sẽ có rất nhiều thời gian sau này để tối ưu hóa chế độ ăn uống của mình.

Tránh ham muốn “phải tối ưu” làm cản trở bản thân

Tự cho là mình cần “học hỏi thêm” hoặc “sắp xếp mọi thứ xong xuôi” trước khi bắt đầu có thể tạo nên rào cản khiến bạn không thể tập trung vào những điều thực sự quan trọng.

- Bạn có thể phàn nàn rằng mình đánh golf quá tệ vì không tham gia CLB mới, nhưng sự thật là nếu kiên trì tập luyện 2 năm thì bạn sẽ tiến bộ thôi.

- Bạn có thể lý luận rằng bạn cần có một chiếc ba lô phù hợp hơn để đi du lịch, nhưng sự thật là bạn hoàn toàn có thể đi du lịch vui vẻ với những thứ sẵn có.

- Bạn có thể nghĩ cố vấn kinh doanh của mình thành công bởi vì họ sử dụng phần mềm XYZ, nhưng họ hoàn toàn có thể bắt đầu mà không cần phần mềm này.

Nếu cứ mãi tự ám ảnh về chiến lược tối ưu, chế độ ăn uống hay CLB golf tối ưu thì bạn đang hạn chế bản thân mình hoàn thành công việc.

Một khởi đầu không hoàn hảo sẽ khiến bạn không ngừng cải thiện nhưng nếu bị ám ảnh quá về những kế hoạch hoàn hảo sẽ khiến bạn chẳng đi được đến đâu cả.

Mộc Dương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiết lộ có trong tay công thức chữa lành tất cả mọi bệnh tật trong 7 ngày, sẽ biến M'Drắk thành "Địa đàng thực chứng" để mọi người đến chữa bệnh, thiền định

Theo đó, chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên khẳng định có công thức chữa mọi bệnh tật bằng nguồn năng lượng gốc, chỉ trừ một số bệnh như gãy tay, gãy chân,...

Bạn không thể mãi 'bán thân' với lương 5-7 triệu nếu muốn giàu có, hãy học Shark Hưng cách để sớm thành công ở tuổi 35

Shark Hưng cho rằng người trẻ càng sớm trạng thái cân bằng giữa thu nhập từ hoạt động đầu tư và thu nhập từ tiền công tiền lương, sức lực của mình càng tốt.

Mỗi ngày trung bình xử lý 1,5 triệu đơn hàng, Shopee vẫn thua lỗ hơn 200 triệu USD/quý, là nguyên nhân chính kéo tụt phong độ của cả tập đoàn mẹ

Mặc cho thua lỗ, Shopee vẫn nhận được sự ủng hộ từ tập đoàn mẹ Sea, quyết tâm tiếp tục đốt tiền cho marketing để chiếm thị trường.

Tên miền Zalo của VNG bị tạm ngừng hoạt động 45 ngày

Tên miền Zalo.vn bị tạm ngừng hoạt động để các cơ quan chức năng xử lý hành vi vi phạm cung cấp dịch vụ mạng xã hội Zalo không phép.

Đọc thêm