Vẫn nghĩ thành công phải trả giá bằng hạnh phúc thì rõ ràng bạn chưa biết đến 8 nguyên tắc vô giá để "vẹn cả đôi đường" này Richard Branson: Khác biệt nhưng cực hiệu quả!

24/04/2019 08:35 AM | Sống

Gia đình, bạn bè, niềm vui, công việc ý nghĩa và tiền bạc lần lượt là những yếu tố quan trọng để Richard Branson tìm thấy hạnh phúc và thành công.

Vẫn nghĩ thành công phải trả giá bằng hạnh phúc thì rõ ràng bạn chưa biết đến 8 nguyên tắc vô giá để "vẹn cả đôi đường" này Richard Branson: Khác biệt nhưng cực hiệu quả!

Bắt đầu kinh doanh từ thời niên thiếu, giờ đây ở tuổi 68, Richard Branson là một trong những tỷ phú cực kỳ thành công, nắm trong tay hàng loạt các tập đoàn trên nhiều lĩnh vực như Virgin Records, Virgin Airlines, Virgin Express, Virgin Mobile,...

Tuy nhiên, điều khiến cho Richard Branson trở nên khác biệt so với các doanh nhân khác là tâm trạng lúc nào cũng vui vẻ của ông. Khi không chơi thể thao ngoài trời, ông sẽ dành thời gian bên gia đình và bạn bè.

Theo Branson, bí quyết để vừa giàu có, vừa sống hạnh phúc thật ra rất đơn giản: yêu quý mọi người, biết ơn những điều mình có, sống nhân hậu và biết quan tâm. “Đừng bao giờ nói không, cứ tiếp tục làm cho tới khi bạn thành công,” ông bổ sung.

Dưới đây là 8 bí kíp giúp Richard Branson tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất.

Đừng coi tiền bạc là thước đo của thành công

Con người thường đong đêm thành công bằng số tiền mình kiếm được. Tuy nhiên, Branson khẳng định rằng chỉ cần chúng ta vui vẻ và tập trung làm thế giới trở nên tốt đẹp hơn, tiền bạc sẽ tới.

“Ai cũng nhầm lẫn tiền bạc là thước đo thành công. Điều đó sai, và bạn không nên nghĩ như thế. Tôi chưa bao giờ đi làm chỉ vì kiếm tiền,” ông viết trên trang LinkedIn của mình.

Thành công là một mục tiêu di động. Nó đòi hỏi bạn phải luôn luôn nỗ lực để trưởng thành, nhưng cũng phải biết trân trọng những gì mình có.

 Vẫn nghĩ thành công phải trả giá bằng hạnh phúc thì rõ ràng bạn chưa biết đến 8 nguyên tắc vô giá để vẹn cả đôi đường này Richard Branson: Khác biệt nhưng cực hiệu quả! - Ảnh 1.

Tránh xa đồ công nghệ, tăng cường trò chuyện trực tiếp

Branson cũng yêu thích đồ công nghệ như hầu hết mọi người, nhưng ông nhìn ra được mặt trái của nó. Theo ông, không gì có thể thay thế được việc trò chuyện trực tiếp. Để làm vậy, bạn cần bỏ các thiết bị điện tử sang một bên.

Branson luôn tận tâm với những người mình ở bên cạnh mình. Ông chủ động lắng nghe và ghi chép trong mỗi cuộc họp, không dùng điện thoại và tập trung cho gia đình mỗi khi ăn tối.

“Chúng ta nên tận hưởng khoảnh khắc hiện tại, bởi đây chính là chìa khóa cho thành công và hạnh phúc,” Branson cho biết.

 Vẫn nghĩ thành công phải trả giá bằng hạnh phúc thì rõ ràng bạn chưa biết đến 8 nguyên tắc vô giá để vẹn cả đôi đường này Richard Branson: Khác biệt nhưng cực hiệu quả! - Ảnh 2.

Tìm thấy niềm vui trong mọi công việc

Theo Richard Branson, dù làm bất cứ điều gì, bạn cũng cần tìm thấy niềm vui. Thay vì làm việc để sống, hãy sống để làm việc - bởi công việc thật ra rất vui vẻ và thú vị.

“Vui vẻ là một nguyên liệu quan trọng để làm nên thành công, nhưng thường bị đánh giá thấp,” doanh nhân hàng đầu này cho biết.

Khi Branson không tìm thấy niềm vui trong một dự án nào đó, ông sẽ bước tiếp. “Nếu bạn không thấy vui khi làm, đã đến lúc nên dừng lại và thử một điều khác,” ông nói. Đừng lãng phí thời gian làm những thứ bạn ghét cay ghét đắng, chúng sẽ hút hết niềm vui và hạnh phúc ra khỏi cuộc đời bạn.

 Vẫn nghĩ thành công phải trả giá bằng hạnh phúc thì rõ ràng bạn chưa biết đến 8 nguyên tắc vô giá để vẹn cả đôi đường này Richard Branson: Khác biệt nhưng cực hiệu quả! - Ảnh 3.

Tìm một sở thích ngoài trời

Richard Branson cho rằng, chìa khóa then chốt của thành công chính là tìm ra một sở thích khiến bạn dành nhiều thời gian ở ngoài trời. Vận động ngoài trời sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và lo lắng, cũng như nạp lại năng lượng cho bạn.

Branson thường chọn cách leo núi, đạp xe, hoặc lướt ván buồm để lấy lại năng lượng và kết nối với thiên nhiên. Bạn có thể làm những việc đơn giản hơn như dắt chó đi dạo hoặc ngắm trời đêm.

“Hãy ra ngoài và ngẩng mặt lên. Bạn không biết những ngôi sao kia có thể khơi gợi trong bạn điều gì đâu,” ông khuyên.

 Vẫn nghĩ thành công phải trả giá bằng hạnh phúc thì rõ ràng bạn chưa biết đến 8 nguyên tắc vô giá để vẹn cả đôi đường này Richard Branson: Khác biệt nhưng cực hiệu quả! - Ảnh 4.

Dám mơ lớn

Branson từng viết: “Dám mơ lớn, bạn sẽ được trao cơ hội dẫn dắt thế giới trong một cuộc hành trình tuyệt vời.” Thành công của Branson cũng bắt đầu từ giấc mơ không tưởng, nằm ngoài tầm với. Khi mở hãng đĩa Virgin Records, ông mới chỉ hơn 20 tuổi.

Branson vẫn nỗ lực mặc cho mọi người khuyên can. Không có gì đảm bảo ông sẽ thành công, nhưng ông đã biến niềm tin thành động lực để tiếp tục dấn bước.

Chính mơ ước sẽ quyết định ta là ai. Nếu không đủ dũng cảm để nhìn ra, bạn sẽ không biết mình làm được gì.

 Vẫn nghĩ thành công phải trả giá bằng hạnh phúc thì rõ ràng bạn chưa biết đến 8 nguyên tắc vô giá để vẹn cả đôi đường này Richard Branson: Khác biệt nhưng cực hiệu quả! - Ảnh 5.

Học hỏi không ngừng

Branson chưa từng học đại học, thậm chí ông còn bỏ học cấp 3 từ sớm. Tuy nhiên, ông chưa bao giờ ngừng việc học hỏi. Đối với ông, cuộc đời chính là ngôi trường quan trọng nhất, cho phép ông học ít nhất mỗi ngày một điều mới.

Vị tỷ phú này cũng tham gia kinh doanh trong nhiều lĩnh vực mới mẻ với mình. Điều này đòi hỏi ông cần phải học hỏi thật nhanh để thích ứng. Theo ông, chúng ta cần nắm lấy mọi cơ hội lớn xuất hiện trước mặt, kể cả khi nó không thuộc lĩnh vực sở trường. “Tận dụng cơ hội và đừng để hoài nghi làm bạn nhụt chí,” Branson nói.

 Vẫn nghĩ thành công phải trả giá bằng hạnh phúc thì rõ ràng bạn chưa biết đến 8 nguyên tắc vô giá để vẹn cả đôi đường này Richard Branson: Khác biệt nhưng cực hiệu quả! - Ảnh 6.

Không ngại thử nghiệm những điều mới mẻ

Richard Branson chưa bao giờ từ chối thử nghiệm những ý tưởng mới mẻ. Đây là lý do biến làm nên thành công của tập đoàn Virgin Group với hơn 200 công ty con. Tỷ phú 68 tuổi này chưa từng giới hạn mình trong một lĩnh vực duy nhất, mà luôn tìm tòi thử sức với mọi thứ.

Branson cũng khuyến khích mọi người bước ra khỏi vùng an toàn. Chỉ có như vậy, bạn mới biết mình có thể đi xa bao nhiêu.

“Không thành công nào của tôi xuất phát từ vùng an toàn cả. Khi bạn gặp thách thức và nghĩ tới chuyện từ bỏ, hãy cố gắng vượt qua. Bởi lẽ, sau đó bạn sẽ được nếm trải quả ngọt,” ông viết.

 Vẫn nghĩ thành công phải trả giá bằng hạnh phúc thì rõ ràng bạn chưa biết đến 8 nguyên tắc vô giá để vẹn cả đôi đường này Richard Branson: Khác biệt nhưng cực hiệu quả! - Ảnh 7.

Biến hạnh phúc thành thói quen

Hãy dành thời gian để tìm kiếm hạnh phúc mỗi ngày trong từng khoảnh khắc. Theo Richard Branson, hạnh phúc không phải là kết quả của thành công, nhưng nó sẽ giúp bạn lên tới đỉnh cao mà mình muốn.

“Ai cũng nghĩ tôi có cuộc sống tốt đẹp và giàu có là nhờ thành công, nhưng thật ra là ngược lại. Tôi thành công và giàu có nhờ hạnh phúc,” ông chia sẻ.

Branson khuyên chúng ta không nên tìm kiếm hạnh phúc ở đâu xa, vì nó nằm ngay trước mắt mỗi người. Mấu chốt là bạn phải nhận ra và nắm lấy nó.

“Hãy dừng lại và hít thở thật sâu. Sống khỏe mạnh, quây quần bên người thân và bạn bè mình,” ông khuyên.

 Vẫn nghĩ thành công phải trả giá bằng hạnh phúc thì rõ ràng bạn chưa biết đến 8 nguyên tắc vô giá để vẹn cả đôi đường này Richard Branson: Khác biệt nhưng cực hiệu quả! - Ảnh 8.

Theo Ngọc Hà

Trí Thức Trẻ/E

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Diêm Thống Nhất chính thức ngừng bán diêm

Đại hội cổ đông công ty Diêm Thống Nhất đã chính thức thông qua việc dừng sản xuất sản phẩm diêm kể từ năm 2020. Như vậy, thương hiệu gắn liền với người Việt hàng chục thập kỷ qua sẽ chính thức biến mất trong thời gian tới.

Vingroup tặng thưởng tất cả vận động viên Việt Nam giành huy chương tại Sea Games 30

Tất cả VĐV Việt Nam giành huy chương Vàng – Bạc – Đồng tại SEA Games 30 được tặng thưởng tương ứng 20 triệu – 10 triệu – 5 triệu/huy chương. Bên cạnh đó, Vingroup thưởng thêm tiền và hiện vật cho đội bóng đá nữ và tuyên bố sẽ thưởng riêng cho đội bóng đá nam nếu đạt thành tích cao.

Câu chuyện kinh doanh

Không cam chịu với bản án phúc thẩm, bà Lê Hoàng Diệp Thảo chỉ ra 6 sai phạm: Không định giá cổ phần, vi phạm Luật DN khi tước đoạt quyền cổ đông, ép bà Thảo nhận tiền để giao toàn quyền sở hữu Trung Nguyên cho ông Vũ

Phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã vạch ra 6 sai phạm của bản án phúc thẩm, một nửa trong số đó liên quan đến việc phân chia cổ phần ở 7 công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên. Các luật sư của bà Thảo cũng bày tỏ mong muốn Viện kiểm sát nhân dân sẽ có văn bản đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án này.

Đọc thêm