Văn hóa đọc doanh nghiệp: Nét đặc trưng trong thời đại 4.0

23/09/2019 10:00 AM | Sống

Hiện nay, nhiều công ty thực hiện mô hình học tập, đào tạo cho cán bộ nhân viên nhằm thúc đẩy sự phát triển của mỗi cá nhân. Trong số đó, đọc sách được xem là một trong những mô hình được nhiều doanh nghiệp áp dụng.

Văn hóa đọc doanh nghiệp: Nét đặc trưng trong thời đại 4.0

Kiến thức và học tập là nền tảng và bàn đạp cho thành công. Do đó, bạn phải tập trung sự học vào những khía cạnh cụ thể sẽ tạo ra khoản hồi vốn lớn nhất cho thời gian bạn đầu tư học hành. Bạn sẽ thấy rằng, khi nền tảng kiến thức của bạn lớn dần hay khi kỹ năng của bạn tăng lên thì cơ hội bắt đầu lộ diện.

Hiện nay, nhiều công ty cũng thực hiện mô hình học tập, đào tạo cho cán bộ nhân viên nhằm thúc đẩy sự phát triển của mỗi cá nhân. Trong số đó, đọc sách được xem là một trong những mô hình được nhiều doanh nghiệp áp dụng.

Có thể thấy, giữa thời đại 4.0, công nghệ có phần lấn át văn hóa đọc truyền thống thì mạch nguồn của văn hóa đọc vẫn tồn tại theo cách riêng của nó. Nhiều tổ chức tâm huyết, cùng tình yêu với sách đã phát triển các mô hình đọc sách trong cộng đồng như nhiều mô hình thư viện tư nhân, không gian đọc sách,… tạo điểm sáng trong việc phát triển văn hóa đọc.

MCBooks là một trong những doanh nghiệp thành công áp dụng mô hình học tập thông qua đọc sách. Đến nay, doanh nghiệp này đã duy trì được 2 năm và tạo thành nét văn hóa đặc trưng của công ty.

Chia sẻ về quá trình xây dựng văn hóa đọc doanh nghiệp, Ông Nguyễn Văn Cường - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sách MCBooks chia sẻ: "Về cơ bản thói quen của con người là thích sự tự do và không có tính kỷ luật. Chính vì vậy khi bắt đầu áp dụng vào thì chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, chúng tôi cũng đưa ra những chính sách để khuyến khích và kỷ luật giúp hình thành thói quen đọc sách cho nhân viên."

Văn hóa đọc doanh nghiệp: Nét đặc trưng trong thời đại 4.0 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Cường luôn mong muốn mang văn hóa đọc vào doanh nghiệp của mình

Vốn là người ham đọc sách, tìm tòi những tri thức mới và luôn đau đáu về văn hóa đọc của người Việt trẻ, ông Nguyễn Văn Cường luôn kêu gọi văn hóa đọc trong MCBooks. Ông hy vọng, nỗ lực của mình sẽ khuyến khích từng người MCBooks tinh thần ham đọc sách, góp phần giúp văn hóa đọc của nhân viên không bị mai một.

Ông cho biết thêm: "Trong quá trình làm việc, tôi phát hiện ra rằng, những người làm việc có kết quả tốt thì thường có thói quen đọc sách. Và khi nghiên cứu những người thành công trong các cuốn sách thì tôi phát hiện rằng đa số những doanh nhân thành công thì đều có thói quen chung đó là đọc sách. Từ thói quen đọc sách đã giúp họ hình thành nên những thói quen thành công khác nhau. Chính vì vậy, tôi muốn những bạn làm việc cùng với tôi trong một khoảng thời gian nào đó thì có thể học hỏi được điều gì đó tốt đẹp. Và sau này, khi các bạn ra lập sự nghiệp riêng của mình thì có thể tạo ra doanh nghiệp thành công."

Văn hóa đọc doanh nghiệp: Nét đặc trưng trong thời đại 4.0 - Ảnh 2.

Chương trình giới thiệu sách hay được tổ chức định kỳ hàng tháng tại MCBooks

"Nếu bạn muốn đạt được thành công giống như ai thì hãy tìm đến những người đó để học hỏi cách họ đạt được điều đó." Câu nói này của Anthony Robbins đã truyền cảm hứng cho người thuyền trưởng của MCBooks quyết tâm đưa văn hóa đọc sách vào doanh nghiệp của mình.

Chính vì thế, MCBooks xây dựng các tủ sách ở mỗi phòng làm việc. Nơi đây vừa là không gian để lưu trữ các cuốn sách của công ty, vừa là nơi tất cả thành viên có thể trao đổi cho nhau những cuốn sách hay.

Văn hóa đọc doanh nghiệp: Nét đặc trưng trong thời đại 4.0 - Ảnh 3.

Đến nay MCBooks đã xây dựng thành công văn hóa đọc tại công ty

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng không ngừng kiên trì và tìm ra nhiều phương pháp kích thích thói quen đọc sách cho nhân viên. 30 phút đọc sách mỗi ngày được mỗi người đúc kết lại bằng một video ngắn chia sẻ thông tin nội dung trong cuốn sách.

Điều mà nhiều nhân viên ở MCBooks yêu thích nhất đó chính là họ được tuyên dương và có phần thưởng khi có những bài chia sẻ thông tin hay trong các cuốn sách. Chương trình này tổ chức định kỳ hàng tháng để giúp duy trì thói quen đọc sách cho mỗi người, đặc biệt là những nhân viên mới gia nhập công ty.

Chị Ngọc Phượng (Trưởng Bộ phận CSKH MCBooks) cho biết: "Kể từ khi tôi làm việc ở MCBooks và được tiếp cận với văn hoá đọc của công ty, tôi cảm thấy yêu thích sách hơn. Đọc sách giúp cho tôi có được tư duy logic, giải quyết mọi vấn đề phát sinh một cách đơn giản và nhẹ nhàng hơn trước rất nhiều. Ngoài ra, việc hình thành thói quen đọc sách cũng ảnh hưởng tới các con tôi rất nhiều. Giờ đây, các bé cũng yêu thích việc đọc sách cùng mẹ mỗi ngày."

Nhằm nhân rộng văn hóa đọc khắp nơi, đặc biệt tại những vùng miền khó khăn trên cả nước, MCBooks cũng xây dựng tủ sách cho các trường học nghèo trên khắp tỉnh thành trong cả nước, với hy vọng mang trí thức đến trẻ em nghèo và có hoàn cảnh khó khăn.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện chưa kể về Chon.vn và chiêm nghiệm của cựu ‘nữ tướng’ Adayroi Lê Hoàng Uyên Vy: Bản chất E-Commerce là ai sống lâu hơn ai!

Đầu năm 2012, cơn bão Zalora tràn vào Việt Nam, dồn Startup non trẻ về thời trang online Chon.vn vào “chặng đường siêu vật vã”. Cách chơi của đối thủ mới khiến khách hàng không còn sẵn lòng trả tiền cho phương pháp kinh doanh cũ, Chon.vn buộc phải thay đổi mô hình. 2 năm sau, thế cục chuyển mình. Trong khi startup này về cùng nhà với một tập đoàn lớn và nhà sáng lập Lê Hoàng Uyên Vy trở thành quyền TGĐ VinEcom ở tuổi 27, hoạt động kinh doanh của Zalora lại không ổn, sau bán lại cho đại gia Thái Central Group, đổi tên thành Robins…

Nghệ nhân Ẩm thực Đoàn Thu Thủy tâm đắc nói về luật nhân quả ở đời: Cứ sống thiện lành, trời xanh ắt có an bài!

Đoàn Thu Thủy đã chia sẻ một bài viết ngắn nói về câu chuyện nhân quả ở đời, đồng thời ngấm ngầm cho rằng chuyện gì cũng thế nếu chúng ta làm hết sức mình bằng cái tâm và sự tử tế, chắc chắn sẽ gặt hái được thành công.

Hiện tượng MXH Quỳnh Trần JP đang sở hữu 4 video khủng nhất nhì giới Youtube ẩm thực Việt: toàn món đắt tiền, mukbang đúng kiểu “dạ dày không đáy”

Ngoài ra, 4 vlog đỉnh cao này cũng dành cho những ai đang muốn update nhanh nhất về Quỳnh Trần JP - Youtuber ẩm thực hot nhất MXH hiện nay.

Quay lưng với hàng tỷ 'đô' từ mạng xã hội tỷ dân để khởi nghiệp từ đầu, nhà đồng sáng lập Facebook lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ, sánh vai cùng Mark Zuckerberg

Tổng tài sản mà Moskovitz sở hữu trước khi Facebook IPO là hơn 4 tỷ USD. Còn giờ đây, con số đó đã tăng lên 11,6 tỷ USD. Trong Forbes 400, anh và Zuckerberg đều là những tỷ phú dưới 40 tuổi đáng chú ý nhất nước Mỹ.

Đọc thêm