Unit 8200: Từ đội quân bí ẩn nhất Israel đến trường đào tạo cho startup

18/09/2016 06:00 PM | Kinh tế vĩ mô

Mặc dù là vườn ươm nổi tiếng cho các startup tại quốc gia khởi nghiệp Israel nhưng Unit 8200 có một nhược điểm vô cùng rõ ràng: Quân đội không phải môi trường lý tưởng để sản sinh ra những tài năng công nghệ cũng như những nhà khởi nghiệp.

Unit 8200: Từ đội quân bí ẩn nhất Israel đến trường đào tạo cho startup

Bồi dưỡng lớp trẻ

Cựu chỉ huy của Unit 8200 trong 5 năm, ông Nadav Zafrir đã giải ngũ vào năm 2013 để sáng lập ra Cyber Command, một công ty chuyên cung cấp công nghệ giám sát, định vị cho quân đội. Sau đó ông và hai đồng đội nữa tại Unit 8200 gọi vốn khoảng 40 triệu USD từ những nhà đầu tư lớn như AT&T, Cisco, Nokia... để thành lập Team8, chuyên về bảo mật.

Khi nhớ lại về Unit 8200, cựu chỉ huy Zafrir cho biết: “Mỗi năm, Unit 8200 tuyển mới rất nhiều tài năng trẻ, thông minh, nhiệt huyết, có ý chí và đặc biệt là có quan điểm cũng như óc sáng tạo riêng.”

Tỷ lệ sa thải, nghỉ việc và thay mới tại Unit 8200 mỗi năm vào khoảng 25%, một con số rất cao nếu so với nhiều công ty công nghệ thời nay. Nếu có người cho rằng việc quản lý Unit 8200 như một gia đình và để các đội viên vượt cấp báo cáo sẽ phá hoại tính kỷ luật thì tỷ lệ sa thải cao chính là yếu tố giữ gìn sự trật tự của đơn vị.

Với vai trò là một trong những nhà lãnh đạo của Unit 8200, ông Zafrir thường thách thức các đội viên mới bằng những vấn đề mà các người tiền nhiệm trước đây chưa giải quyết được.

“Chúng tôi không cho họ biết là những người tiền nhiệm đã cố giải quyết các vấn đề này rất nhiều lần và đều thất bại”, ông Zafrir nói.


ông Nadav Zafrir

ông Nadav Zafrir

Bằng cách này, Unit 8200 có thể thứ thách ý chí của những người mới, đồng thời tận dụng những bộ óc mới để giải quyết các nan đề của đội.

Do hàng năm có khá nhiều gương mặt mới và nhiều công trình của lớp cũ vẫn còn dang dở nên Unit 8200 phải đảm bảo những dự án còn sót lại có thể được lớp trẻ kế cận thực hiện tiếp. Theo đó, các cựu binh của Unit 8200 vẫn phải phục vụ cho đơn vị ít nhất 3 tuần mỗi năm cho đến 40 tuổi.

Kết quả hiện ra vô cùng rõ ràng, trong nhiều thập kỷ trước và trong tương lai, những lớp trẻ của Unit 8200 sẽ tiếp bước ngưới tiền nhiệm, được lớp trưởng bối dìu dắt thường xuyên và phát triển những công nghệ bậc nhất thế giới.

Đôi khi, Unit 8200 cũng tận dụng những cựu binh giỏi nhất của mình làm toàn thời gian cho đơn vị bằng cách hợp tác cùng có lợi cho cả đôi bên.

Anh Barak Perelman, cựu đội trưởng đã phục vụ 6 năm trong Unit 8200 đến năm 2013, muốn thành lâp một startup của riêng mình. Tuy nhiên, thủ trưởng của anh tại Unit 8200 đề nghị anh giải quyết một nan đề của đơn vị, đổi lại, họ sẽ đầu tư cho startup của anh.

Kết quả là sau khi hoàn thành nhiệm vụ, anh Perelman thành lập nên Indegy với sự trợ giúp từ Unit 8200, một kiểu hợp tác song thắng.

Không những thế, chủ trương này của Unit 8200 còn đem lại cho nền kinh tế Israel khi đầu tư nguồn lực cho các tài năng hàng đầu để họ khởi nghiệp, qua đó tạo công ăn việc làm và thu nhập cho đất nước. Thêm vào đó, Unit 8200 cũng gửi một thông điệp khích lệ rõ ràng đến cho các đội viên.

“Họ (các đội viên) biết đến những nhà khởi nghiệp bán công ty với giá 200 triệu USD là những cựu binh tiền nhiệm, thậm chí đã từng cộng tác trong đơn vị. Lẽ đương nhiên, họ cũng có thể được Unit 8200 hỗ trợ như vậy và bán startup với giá thậm chí còn cao hơn”, anh Zafrir nói.

Mạng lưới quan hệ

Cha của anh Elad Benjamin, ông Menashe Benjamin đã từng phục vụ 25 năm trong Unit 8200 với vai trò đội trưởng. Sau khi giải nghệ, ông Menashe sáng lập ra một công ty chuyên thiết kế phần mềm cho ngành y tế.

Đến thời của anh Elad, người cũng hoạt động trong ngành công nghệ y tế, mọi chuyện trở nên khá thuận lợi nhờ những mối quan hệ của cha anh với Unit 8200.

“Nếu cha tôi không từng phục vụ trong Unit 8200 và tích lũy được nhiều điều, kể cả các mối quan hệ thì tôi nghĩ rằng ông khó khởi nghiệp được như vậy”, anh Elad nói.

Khi ông Menashe bán công ty của mình cho Kodak, khoảng 1/3 nhân viên là cựu binh Unit 8200. Trong khi đó, công ty của anh Elad hiện cũng có hơn 50% là từ đơn vị này mà ra.

Rõ ràng, mối quan hệ là yếu tố vô cùng quan trọng trong quốc gia khởi nghiệp Israel. Một người không có nhiều quen biết trong ngành rất khó để bước đi thuận lợi.

Anh Elad nói rằng thông thường, mọi người quen biết nhau trong Unit 8200 và cùng khởi nghiệp sau khi giải ngũ. Sau đó, khi lớp tiếp theo giải ngũ, họ mời nhau vào làm chung công ty. Chỉ cần những cuộc gọi kiểu như “Này bạn thân, thủ trưởng cũ của cậu đang làm ở đây, cậu có muốn gia nhập không?” là đủ để gây sự chú ý với những nhân viên tài năng này.

Quan trọng hơn, những bạn bè từng làm trong Unit 8200 hiểu rõ nhau, biết ai chuyên về cái gì và liệu họ có đủ giỏi hay không.

Tất nhiên, những cựu binh của Unit 8200 là những người đã làm việc trên thực địa chứ không phải là những sinh viên mới ra trường với đóng lý thuyết, vì vậy công ty sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí đào tạo, thử việc khi tuyển dụng.


anh Elad Benjamin

anh Elad Benjamin

Trường đại học 8200?

Mặc dù là vườn ươm nổi tiếng cho các startup tại quốc gia khởi nghiệp Israel nhưng Unit 8200 có một nhược điểm vô cùng rõ ràng: Quân đội không phải môi trường lý tưởng để sản sinh ra những tài năng công nghệ cũng như những nhà khởi nghiệp.

Trên thực tế, mô hình đào tạo công nghệ, khởi nghiệp này không phù hợp với cả Israel lẫn các nước khác trong lâu dài. Vấn đề đặt ra là liệu Israel sẽ thay thế Unit 8200 bằng mô hình nào?

Hiện tại, đơn vị này đang hướng đến cộng đồng người Ả Rập tại Israel, những người không bắt buộc phải tham gia quân đội khi tròn 18 tuổi nhưng có thể tự nguyện đăng ký. Tất nhiên, những người Israel gốc Ả Rập này không bao giờ được tuyển dụng vào Unit 8200.

Người Ả Rập chiếm khoảng 20% dân số Israel nhưng số chuyên viên công nghệ người Ả Rập tại đây chỉ chiếm chưa đến 2%. Thậm chí, không có bất kỳ doanh nghiệp gốc Ả Rập nào được niêm yết trên sàn chúng khoán Tel Aviv.

Ngoài việc không có mối quan hệ trong quân đội cũng như sự trợ giúp từ Unit 8200, văn hóa bao bọc con cái và giáo dục an toàn khiến người Ả Rập tại đây không quen với những rủi ro của giới startup.

Tuy nhiên, năm 2000, một nhóm cựu binh Unit 8200 đã được phép tổ chức một chương trình giảng dạy 6 tháng với giáo viên là những người đang và đã làm việc trong đơn vị này. Dẫu vậy, đối tượng chủ yếu chỉ là các doanh nhân khởi nghiệp người Israel gốc Ả Rập và việc xét duyệt cũng khá nghiêm ngặt. Trong khoảng hơn 300 hồ sơ nộp, chỉ có khoảng 20 startup được lựa chọn tham gia khóa học.

Ngoài việc đào tạo kỹ năng cho các doanh nhân khởi nghiệp này, chương trình còn là cơ hội để mở rộng mối quan hệ với cộng đồng startup tại Israel.

Đây là một bước tiến lớn của quốc gia khởi nghiệp Israel khi sự xung đột giữa người Do Thái và Ả Rập vẫn còn. Dẫu vậy, trong tương lai không xa, rất có thể một trường đào tạo startup như Unit 8200 sẽ được công khai chiêu sinh và chắc chắn cả thế giới sẽ ngạc nhiên vì những gì mà ngôi trường này làm được.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Số phận của các startup sau khi đóng máy Shark Tank Việt Nam: Chỉ 1/3 được rót vốn, rất nhiều startup chờ nhiều tháng ròng rồi nhận về cái lắc đầu của cá mập

Chỉ 8/22 Startup chúng tôi liên hệ cho biết đã hoặc sẽ nhận được rót vốn từ các cá mập sau chương trình Shark Tank Việt Nam. 4 Startup cho biết sẽ không nhận được vốn từ các cá mập. Một Startup khác từng được truyền thông là sắp nhận được khoản rót vốn, nhưng vào thời điểm chúng tôi liên hệ chiều 18/6, Startup này vẫn đang trong quá trình Due Dil và chưa nhận được đồng nào.

Lời nhắn của Startup từng nhận lời hứa rót vốn 4,4 tỷ đồng từ cá mập VN: “Các Startup nên tiếp cận Shark Tank như một gameshow, đừng quá trông chờ!"

Farmtech Vietnam được Shark Vương và Shark Hưng cam kết rót vốn 4,4 tỷ đồng đổi lấy 44% cổ phần trên Shark Tank Việt Nam, nhưng chính thức nhận được thông báo Fail vòng thẩm định vào tháng trước. Lý do CEO Farmtech Vietnam cho biết nội dung về doanh thu công ty chia sẻ trong thời gian quay Shark Tank đã bị cắt khi lên sóng, và giờ thì các cá mập không đồng ý với số doanh thu 1,4 tỷ đồng anh đưa ra.

[Case Study] Du lịch Thái - “có muốn cũng không sao chép được”: Chính phủ nhanh nhạy, dân bản địa tuyệt vời, hết giờ chứ không hết chỗ chơi!

Tính đến năm 2017, mỗi năm Thái Lan đón nhận hơn 35 triệu lượt khách quốc tế, gần bằng một nửa dân số của quốc gia này.

Ông Kiên "chống gù”: Vị bác sĩ nhi khoa làm cặp siêu nhẹ - chống gù cho học sinh thành ông chủ công ty túi xách doanh thu hơn 300 tỷ đồng

Tốt nghiệp y khoa nhưng ông Nguyễn Trí Kiên lại rẽ ngang sang ngành sản xuất túi xách với quyết tâm theo đuổi nghề nghiệp của gia đình.

Đọc thêm